Đau đầu 5 triệu lít thuốc diệt cỏ gây ung thư: Đã cấm vẫn được dùng 1 năm nữa

“Hiện nay nước ta còn có 5 triệu lít thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate. Về lộ trình, sẽ cấm nhập khẩu và sản xuất hoạt chất này ngay và chỉ cho phép sử dụng trong 1 năm”, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho hay.

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có quyết định số 1186 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 1 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, hiện nay nước ta còn có 5 triệu lít thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày, đảm bảo cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có liên quan giải quyết các tồn tại và thích ứng với Quyết định mới của Bộ NN&PTNT.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cho lộ trình loại bỏ là 3 - 5 năm, đối với Việt Nam, việc đưa ra quy định như trên là căn cứ vào số liệu thống kê lượng hoạt chất còn tồn từ chính các doanh nghiệp nhập khẩu.

Mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sức khỏe của con người, vật nuôi, môi trường, không mạo hiểm đối với tính mạng của người dân.

Hiện Việt Nam có 104 sản phẩm có chứa hoạt chất Glyphosate. Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng trên dưới 30 ngàn tấn hoạt chất Glyphosate (khoảng 15-16 triệu lít), giá trị kim ngạch nhập khẩu dao động 49-80 triệu USD.

Liên quan đến việc xử lý như thế nào nếu thời hạn hết 1 năm mà vẫn còn hoạt chất này trên thị trường, ông Hoàng Trung cho hay, do đã lường trước vấn đề này, nên trước khi Cục tham mưu Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp thông kê số lượng và với khoảng 5 triệu lít thành phẩm, Bộ NN&PTNT đã cho thời hạn là 1 năm.

“Với thời hạn này chúng ta hoàn toàn yên tâm sẽ không còn lít Glyphosate nào còn trên lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp vẫn còn thì sẽ thu hồi và tiêu hủy”, ông Trung cho hay.

Cũng theo ông Trung, hiện nay đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn để thay thế Glyphosate. Cục sẽ triển khai tổng thể các giải pháp để không ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân và đảm bảo tăng năng suất cây trồng.

Diệu Thùy
Từ khóa: thuốc trừ cỏ gây ung thư thuốc trừ cỏ Glyphosate gây ung thư Bộ nông nghiệp Cục bảo vệ thực vật 5 triệu lít thuốc trừ cỏ cấm nhập khẩu

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.