Dấu ấn hội nhập Quốc tế sâu rộng của Việt Nam sau 20 tham gia APEC

Nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã giới thiệu cuốn sách "20 năm tham gia APEC: Dấu ấn hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam".

Cuốn sách "20 năm tham gia APEC: Dấu ấn hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam".

Đây là tập hợp bài viết của các vị lãnh đạo, nhà ngoại giao lão thành của Việt Nam đã trực tiếp chỉ đạo tiến trình tham gia diễn đàn APEC của Việt Nam, Giám Đốc Điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế và Tổng Thư ký Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương. Việc ra mắt cuốn sách có ý nghĩa thời sự, cung cấp cho bạn đọc bức tranh về tiến trình hội nhập tích cực và phát triển của Việt Nam gần với APEC.

Cuốn sách cũng gợi mở những định hướng lớn cho hợp tác của diễn đàn trong tương lai cũng như nhằm nâng cao hiệu quả tham gia, đóng góp của Việt Nam đối với diễn đàn trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng sắp tới.

Đan xen giữa những câu chuyện về quá khứ, tương lai là những hình ảnh tư liệu quý báu ghi lại những thời khắc đáng nhớ của chặng đường 20 năm Việt Nam tham gia APEC do Ban Thư ký APEC quốc tế, Thông tấn xã Việt Nam và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 sưu tầm và cung cấp. 

Phát biểu giới thiệu cho cuốn sách này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia APEC 2017 cho biết, 20 năm Việt Nam tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (11/1998 - 11/2018) là một giai đoạn then chốt trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Từ một nền kinh tế kém phát triển, bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vượt lên thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, với tổng GDP tăng gấp tám lần và được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2030. Tăng trưởng kinh tế cao đã tạo thế và lực mới để Việt Nam hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới

Việt Nam đang cùng các nước ASEAN xây dựng cộng đồng, nỗ lực thực hiện hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Việt Nam cũng đang phát huy vai trò là thành viên tích cực của hầu hết các tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng. Cùng với các nước, Việt Nam đang chủ động thúc đẩy, hình thành mạng lưới liên kết với 25 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và đang được đàm phán”.

Nhìn lại 20 năm qua, có thể khẳng định APEC là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tham gia APEC, Việt Nam có cơ hội hòa vào dòng chảy thương mại và đầu tư tự do nối hai bờ Thái Bình Dương.

Là thành viên APEC, Việt Nam có vai trò, tiếng nói bình đẳng với nhiều trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới trong việc xây dựng, định hình các luật lệ, quy tắc về kinh tế, thương mại của khu vực. Đây là tiền đề quan trọng để nâng hội nhập của Việt Nam lên tầm toàn cầu, bắt đầu bằng việc gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007.

Tham gia APEC đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Việt Nam. Diễn đàn quy tụ những đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, chiếm 75% trao đổi thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và gần 40% viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam. 17 thành viên của diễn đàn là các đối tác FTA của Việt Nam.

Hợp tác trong APEC cũng giúp Việt Nam tiếp cận tốt hơn khoa học công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tham gia vào các tầng nấc cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư..., góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình đổi mới toàn diện, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trong những thập niên qua, APEC đã không ngừng vươn lên, trở thành cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Diễn đàn đã góp phần quan trọng khẳng định vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Diễn đàn luôn tiên phong đề xuất các ý tưởng về thương mại, đầu tư, tăng trưởng và liên kết; tích cực đóng góp vào việc triển khai các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, bảo đảm cho mọi người dân và doanh nghiệp thụ hưởng các thành quả của tiến trình toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư.

Với việc khởi động tiến trình tư duy về tầm nhìn APEC sau năm 2020, các nền kinh tế thành viên đang góp phần thiết thực vào việc hình thành một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, tự cường, phát triển năng động, bao trùm và liên kết toàn diện. Có thể nói, APEC đã trở thành minh chứng sống động cho việc tạo dựng thịnh vượng chung thông qua liên kết, hợp tác kinh tế sâu rộng.

Bài học từ công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế nhiều năm qua cho thấy, sự phát triển của Việt Nam luôn gắn liền với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong một thế giới toàn cầu hóa phẳng hơn, gắn kết hơn, nơi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra nhiều cơ hội to lớn xong cũng có nhiều thách thức phức tạp chưa từng có, đối ngoại đa phương sẽ tiếp tục là một định hướng chiến lược của Việt Nam trong triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong tiến trình đó, châu Á - Thái Bình Dương cùng các cơ chế hợp tác ở khu vực, bao gồm APEC, là ưu tiên hàng đầu.

Đăng cai tổ chức năm APEC 2017 là cam kết của Việt Nam đóng góp thiết thực vào các quan tâm chung của cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương và của APEC, đó là tạo ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng và liên kết khu vực, khẳng định APEC là diễn đàn vì người dân và doanh nghiệp.

Những bước phát triển tích cực của hợp tác APEC trong năm 2017 đã hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đã đề xuất, đồng thời thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển năng động.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !