"Đất vàng" Cao su Sao Vàng chưa được xây trung tâm thương mại

Các cổ đông Cao su Sao vàng (SRC) vẫn chưa “thông qua” việc xây dựng khu dân cư và trung tâm thương mại trên khu đất “vàng” - trụ sở của Cty CP Cao su Sao Vàng tại 231 Nguyễn Trãi (Hà Nội).

"Đất vàng" Cao su Sao Vàng chưa được xây trung tâm thương mại

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức cuối tuần trước của CTCP Cao su Sao Vàng (mã HoSE: SRC), HĐQT công ty đã được các cổ đông lớn yêu cầu xem xét các tờ trình liên quan đến việc di dời nhà máy, bao gồm hỗ trợ di dời khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (trụ sở công ty); báo cáo hợp tác đầu tư xây khu đô thị và trung tâm thương mại Sao Vàng; báo cáo chọn địa điểm xây nhà máy mới; đầu tư xây dựng nhà văn phòng công ty tại 233 đường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

`Đất vàng` Cao su Sao Vàng chưa được xây trung tâm thương mại

Theo tờ trình ban đầu đưa ra xin ý kiến cổ đông, SRC dự kiến dời nhà máy sang khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam. Sau đó, sẽ hợp tác với công ty bất động sản Việt Hưng và CTCP Tập đoàn Phú Mỹ lập liên danh vốn 1.300 tỷ đồng để xây khu dân cư và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, phía đối tác trong thỏa thuận này cho biết mới chỉ có thể hỗ trợ cho SRC 720 tỷ đồng để di dời xây dựng nhà máy, đơn giá hỗ trợ di dời khoảng 12,42 triệu đồng/m2.

Trước đó, từ đại hội hồi năm ngoái, lãnh đạo SRC đã tính toán, chi phí di dời nhà máy sẽ lên đến khoảng 800 tỷ đồng và phải dừng sản xuất trong 18 tháng. Cộng với khoản này, công ty còn phải thêm vào 130 tỷ đồng để góp vốn vào liên danh xây trung tâm thương mại.

Trước tình hình này, một cổ đông lớn là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nắm 51% vốn đề nghị công ty xem xét lại tính khả thi của dự án và lãnh đạo SRC cũng đã quyết định hoãn trình cổ đông dự định này.

Chủ tịch SRC, ông Vũ Tiến Dũng cho biết, về việc định giá khu đất "vàng" này, theo công ty thẩm định mà SRC thuê để đánh giá lại, kết quả cho thấy đơn giá quyền sử dụng đất tại đây là 11,345 - 14,224 triệu đồng/m2. Còn khảo sát các công ty lân cận đã và đang thực hiện việc di dời thì chi phí hỗ trợ bình quân vào khoảng 10 triệu/m2.

Tuy nhiên, trong khi lãnh đạo SRC khá hài lòng với mức hỗ trợ 12,42 triệu đồng/m2 của phía đối tác đưa ra thì phía Tập đoàn Hóa chất lại cho rằng, hiện chưa có tài liệu pháp lý nào rõ ràng về giá trị khu đất 231 Nguyễn Trãi, do vậy công ty cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi trình cổ đông.

Cổ đông lớn này cũng nghi ngại do chưa thẩm định được năng lực tài chính của Việt Hưng và Phú Mỹ nên chưa chắc chắn đối tác có khả năng chi 720 tỷ đồng đúng hạn hay không. Thêm vào đó, việc lập công ty liên doanh (vốn 1.300 tỷ đồng) với 2 đối tác trên, hiện công ty vẫn chưa đánh giá được tính khả thi của việc góp vốn.

Điểm vướng mắc cuối cùng khiến Tập đoàn Hóa chất chưa "thông" và cảm thấy an tâm là cho đến thời điểm hiện tại, SRC vẫn chưa tìm được sản phẩm mũi nhọn để đưa vào sản xuất khi di chuyển nhà máy tới địa điểm mới, phục vụ cho quá trình tái cấu trúc nhà máy sau di dời, gây quan ngại đến tính ổn định lâu dài của công ty.

Vì vậy, phần lớn cổ đông của SRC đồng ý rằng chưa nên thông qua các tờ trình trong đại hội lần này và HĐQT SRC cũng đưa ra quyết định sẽ trình việc di dời nhà máy để xây khu đô thị, trung tâm thương mại vào một kỳ đại hội bất thường gần đây nhất.

Khu đất 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân có diện tích 5,8 ha, phía Tây Bắc giáp đường Nguyễn Trãi và được coi là khu đất vàng trên địa bàn. Hiện, SRC đã cho các đơn vị khác thuê hầu hết phần mặt tiền để kinh doanh với đơn giá cho thuê khu đất mặt tiền ở mức 14 USD/m2/tháng.

Cũng trong ngày 23/6, ĐHCĐ SRC đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Vũ Tiến Dũng và ông Lê Công An, bầu bổ sung ông Lê Văn Cường và ông Mai Chiến Thắng làm thành viên Hội đồng Quản trị SRC nhiệm kỳ 2011-2015.

Đồng thời, cử ông Lê Văn Cường giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị, với mức thù lao 4,5 triệu đồng mỗi tháng, các thành viên hội đồng quản trị và Trưởng ban kiểm soát nhận 3 triệu đồng/tháng.

Phiên giao dịch sáng nay (25/6), giá cổ phiếu SRC giảm giá 900 đồng/cp tương ứng sụt giảm 4,6% xuống còn 18.700 đồng/cp.

Theo Dantri

Theo Dantri

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.