Đất nền ở TP.HCM vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư?
Đánh giá chung về thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2018, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt, cả nguồn cung và cầu đều giảm so với quý trước.
Ở phân khúc căn hộ, ghi nhận của DKRA Việt Nam cho thấy, có 18 dự án mới, cung ứng cho thị trường hơn 9.000 căn hộ. Lượng tiêu thụ ước đạt 7.300 căn, đạt tỷ lệ 81%. Căn hộ hạng A có lượng hấp thụ khá cao, khoảng 3.244 căn.
Trong khi đó, khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy, có khoảng 10.600 căn hộ cung ứng ra thị trường từ 16 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu, tăng 125% so với năm trước.
Theo Savills Việt Nam, tình hình hoạt động thị trường khởi sắc hơn với hơn 14.400 giao dịch, tăng 6% theo quý và 22% theo năm. Căn hộ hạng B có lượng giao dịch tăng 16% so với quý trước và đạt tỷ lệ hấp thụ 61%.
Nhận định về phân khúc căn hộ nửa cuối năm 2018, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, sẽ ổn định, không còn bùng nổ như trong quý 2. Bởi hầu hết các chủ đầu tư đã cẩn trọng hơn trong việc phát triển dự án mới cũng như chào bán sản phẩm.
“Vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến tâm lý những người có ý định mua chung cư e dè hơn, họ sẽ có sự so sánh về hệ thống PCCC, thoát hiểm giữa các dự án. Đây cũng là bài toán khó cho các chủ đầu tư”, ông Phạm Lâm nói.
![]() |
Đất nền ở TP.HCM vẫn là phân khúc được dự báo hấp dẫn nhà đầu tư nửa cuối năm 2018. |
Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, theo DKRA Việt Nam, khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ. Quý 2/2018, thị trường có 6 dự án mới, cung ứng 516 căn nhà phố/biệt thự. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 88%, tăng 15% so với quý trước. Nguồn cung tập trung khu vực phía Bắc TP.HCM.
Còn ghi nhận của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung biệt thự/nhà liền kề quý 2 đạt 1.000 căn, con số này đến từ 5 dự án mới và 7 giai đoạn mới của các dự án hiện hữu. Lượng giao dịch tăng 25% theo quý và 35% theo năm.
Các dự án mới giao dịch mạnh mẽ, chiếm 60% tổng số giao dịch đất nền trong quý. Huyện Củ Chi dẫn đầu với 48% tổng lượng giao dịch. Dự báo cùng với 2 quận khu Đông TP.HCM là quận 2 và 9, huyện Củ Chi sẽ chiếm 65% nguồn cung phân khúc này trong tương lai.
Nhận định về phân khúc đất nền và nhà phố nửa cuối năm 2018, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hoà cho hay, đây vẫn là kênh trú ẩn ưu thích nhất của nhà đầu tư. Dù năm ngoái đất nền đã tăng giá cao nhất, có nơi tăng trên 50%, nhưng lợi nhuận đầu tư của giới đầu tư bất động sản thường cuối cùng vẫn tập trung đa số vào phân khúc này.
Đồng tình với quan điểm này, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nhận định, với lượng tiêu thụ khả quan trong 6 tháng qua, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt, người mua sẽ có tâm lý thận trọng hơn khi quyết định xuống tiền.