Đất nền giảm giá chưa từng có, thu nhập 25 triệu vẫn không được mua nhà xã hội?

Các kiến nghị về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển nhà ở xã hội; người dân Khu Mả Lạng vui mừng vì thoát quy hoạch “treo”; không hợp thức hoá dự án BĐS tự phát; đất nền giảm giá chưa từng có… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Cân nhắc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư 

Liên quan đến đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng có một số vấn đề đặt ra, như: 

Quy định này sẽ ảnh hưởng quyền lợi, thói quen sở hữu nhà của người dân. Do đó, cần đánh giá khách quan, lấy ý kiến rộng rãi trước khi áp dụng; cần đảm bảo tính hệ thống với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; 

 Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị cân nhắc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. (Ảnh: Anh Phương)

Cần nghiên cứu xây dựng luật để đảm bảo chất lượng xây dựng, đảm bảo tính bền vững và giải quyết các vấn đề căn cơ về nhà ở cho người dân; không quy định hạn chế quyền sở hữu công dân đối với tài sản quan trọng vào hàng bậc nhất là nhà ở đã được quy định tại pháp luật dân sự. (Xem chi tiết)

Thu nhập 25 triệu đồng/tháng vẫn không được mua nhà ở xã hội? 

Tại hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do Báo Người Lao động tổ chức ngày 28/3, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, một trong những ách tắc khiến cho người thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở xã hội là quy định về đối tượng thụ hưởng. 

Ông Châu lấy ví dụ, một người trụ cột của gia đình có thu nhập 25 triệu đồng/tháng và chỉ nộp thuế thu nhập cá nhân 270.000 đồng/tháng nhưng vẫn không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội. (Xem chi tiết)

Lo doanh nghiệp trục lợi khi đầu tư nhà ở xã hội

Tại dự thảo Nghị quyết thí điểm nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng soạn thảo có quy định chủ đầu tư được dành một phần diện tích tại dự án nhà ở xã hội để bán thương mại. Chủ đầu tư sẽ được hạch toán riêng và hưởng toàn bộ lợi nhuận phần diện tích thương mại này. 

Theo UBND TP.HCM, quy định này sẽ khuyến khích nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên cần quy định rõ tỷ lệ diện tích thương mại, tránh tình trạng chủ đầu tư lợi dụng chính sách để trục lợi. (Xem chi tiết)

Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln

Một khách hàng thanh toán gần 3 tỷ đồng đặt cọc để mua căn hộ tại dự án Lancaster Lincoln (địa chỉ số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM) do Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster làm chủ đầu tư từ năm 2017.  

Dự án Lancaster Lincoln hiện vẫn đang ngừng thi công. (Ảnh: Anh Phương)

Sau 5 năm chờ đợi vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán và dự án thì ngừng thi công vô thời hạn, khách hàng đành chấp nhận thanh lý hợp đồng đặt cọc với mức lãi suất thấp hơn nhiều so với cam kết. Tuy vậy, khách hàng này vẫn trầy trật đòi tiền. (Xem chi tiết)

Hủy bỏ hơn 1.400 thông báo thu hồi đất khu 'tứ giác vàng' Mả Lạng

UBND Q.1, TP.HCM vừa ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất đối với 1.391 hộ gia đình, cá nhân và 33 tổ chức thuộc phạm vi dự án Tứ giác Nguyễn Cư Trinh. 

 Khu Mả Lạng nhìn từ giao lộ Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu. (Ảnh: Anh Phương)

Có quy mô 6,8ha, phạm vi dự án này là khu đất được giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Trần Đình Xu thuộc P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, còn được gọi là Khu Mả Lạng. 

Lý do thu hồi, huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất vì UBND Q.1 không có cơ sở xem xét đề nghị tiếp tục thực hiện dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Sau hơn 20 năm sống chung với dự án “treo”, người dân Khu Mả Lạng vui mừng khi có quyết định trên. (Xem chi tiết)

Không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xử lý các khu vực, diện tích đất do hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông và tách thửa để hình thành các khu dân cư mới, thực chất là các dự án kinh doanh BĐS. 

Với các khu đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị hiện nay, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương phải lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng, quy hoạch… theo quy định. Không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá hồ sơ sai phạm. (Xem chi tiết)

Đất nền giảm giá chưa từng có 

Thị trường đất nền phía Nam, cụ thể tại TP.HCM, đang xuất hiện tình trạng giảm giá chưa từng có. Tại các khu vực vùng ven như huyện Bình Chánh, Hóc Môn hay Củ Chi, so với thời điểm cuối năm 2022, giá đất nền có mức giảm từ 10 – 20%, thậm chí một số lô đất giảm giá đến 30%. 

Thực tế cho thấy, làn sóng giảm giá bán đất nền ngày càng lan rộng. Theo các chuyên gia, giá bán của phân khúc đất nền đang quay về như giai đoạn 2018 – 2019. Dù mức giảm đã khá sâu nhưng giao dịch vẫn trầm lắng, thị trường hiện nay là của người mua. 

Anh Phương

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.

Bản tin tài chính sáng 7/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu đi xuống

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn. Giá USD đảo chiều tăng cao. Còn giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống.

Tổng cục Thống kê lý giải về nghi vấn công bố số liệu chưa đúng thực tế

Theo Tổng cục Thống kê, năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đạt 12,6% là mức tăng khá.

Giá vàng hôm nay 7/6: Bất ổn gia tăng, vàng lại biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng tại Ukraine. Tuy nhiên, USD mạnh lên đang gây áp lực tới kim loại quý.

Người lao động ngược xuôi tìm việc

Kinh tế biến động, doanh nghiệp tái cơ cấu, cắt giảm chi phí, nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành giảm mạnh. Từ đây, người lao động khó tìm việc.

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Tiếp đà đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (7/6) trên thị trường thế giới tiếp đà đi xuống từ phiên trước. Giá dầu Brent giảm về mức 76 USD/thùng.

Điều khiến Thành phố đáng sống nhất Việt Nam hút mạnh người nhập cư

Hàng trăm nghìn người đã di cư đến Đà Nẵng để sống, làm việc lâu dài trong hơn chục năm qua. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và hạ tầng giao thông bài bản, điều gì làm nên sức hút mãnh liệt của thành phố này?

21.000 bao thuốc lá nhập lậu vào lò đốt

Cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị liên quan vừa tiến hành tiêu hủy, đốt gần 21.000 bao thuốc lá hàng nhập lậu.