Đất nền giảm giá chưa từng có, thu nhập 25 triệu vẫn không được mua nhà xã hội?

Các kiến nghị về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển nhà ở xã hội; người dân Khu Mả Lạng vui mừng vì thoát quy hoạch “treo”; không hợp thức hoá dự án BĐS tự phát; đất nền giảm giá chưa từng có… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Cân nhắc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư 

Liên quan đến đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng có một số vấn đề đặt ra, như: 

Quy định này sẽ ảnh hưởng quyền lợi, thói quen sở hữu nhà của người dân. Do đó, cần đánh giá khách quan, lấy ý kiến rộng rãi trước khi áp dụng; cần đảm bảo tính hệ thống với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; 

 Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị cân nhắc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. (Ảnh: Anh Phương)

Cần nghiên cứu xây dựng luật để đảm bảo chất lượng xây dựng, đảm bảo tính bền vững và giải quyết các vấn đề căn cơ về nhà ở cho người dân; không quy định hạn chế quyền sở hữu công dân đối với tài sản quan trọng vào hàng bậc nhất là nhà ở đã được quy định tại pháp luật dân sự. (Xem chi tiết)

Thu nhập 25 triệu đồng/tháng vẫn không được mua nhà ở xã hội? 

Tại hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do Báo Người Lao động tổ chức ngày 28/3, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, một trong những ách tắc khiến cho người thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở xã hội là quy định về đối tượng thụ hưởng. 

Ông Châu lấy ví dụ, một người trụ cột của gia đình có thu nhập 25 triệu đồng/tháng và chỉ nộp thuế thu nhập cá nhân 270.000 đồng/tháng nhưng vẫn không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội. (Xem chi tiết)

Lo doanh nghiệp trục lợi khi đầu tư nhà ở xã hội

Tại dự thảo Nghị quyết thí điểm nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng soạn thảo có quy định chủ đầu tư được dành một phần diện tích tại dự án nhà ở xã hội để bán thương mại. Chủ đầu tư sẽ được hạch toán riêng và hưởng toàn bộ lợi nhuận phần diện tích thương mại này. 

Theo UBND TP.HCM, quy định này sẽ khuyến khích nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên cần quy định rõ tỷ lệ diện tích thương mại, tránh tình trạng chủ đầu tư lợi dụng chính sách để trục lợi. (Xem chi tiết)

Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln

Một khách hàng thanh toán gần 3 tỷ đồng đặt cọc để mua căn hộ tại dự án Lancaster Lincoln (địa chỉ số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM) do Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster làm chủ đầu tư từ năm 2017.  

Dự án Lancaster Lincoln hiện vẫn đang ngừng thi công. (Ảnh: Anh Phương)

Sau 5 năm chờ đợi vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán và dự án thì ngừng thi công vô thời hạn, khách hàng đành chấp nhận thanh lý hợp đồng đặt cọc với mức lãi suất thấp hơn nhiều so với cam kết. Tuy vậy, khách hàng này vẫn trầy trật đòi tiền. (Xem chi tiết)

Hủy bỏ hơn 1.400 thông báo thu hồi đất khu 'tứ giác vàng' Mả Lạng

UBND Q.1, TP.HCM vừa ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất đối với 1.391 hộ gia đình, cá nhân và 33 tổ chức thuộc phạm vi dự án Tứ giác Nguyễn Cư Trinh. 

 Khu Mả Lạng nhìn từ giao lộ Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu. (Ảnh: Anh Phương)

Có quy mô 6,8ha, phạm vi dự án này là khu đất được giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Trần Đình Xu thuộc P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, còn được gọi là Khu Mả Lạng. 

Lý do thu hồi, huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất vì UBND Q.1 không có cơ sở xem xét đề nghị tiếp tục thực hiện dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Sau hơn 20 năm sống chung với dự án “treo”, người dân Khu Mả Lạng vui mừng khi có quyết định trên. (Xem chi tiết)

Không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xử lý các khu vực, diện tích đất do hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông và tách thửa để hình thành các khu dân cư mới, thực chất là các dự án kinh doanh BĐS. 

Với các khu đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị hiện nay, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương phải lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng, quy hoạch… theo quy định. Không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá hồ sơ sai phạm. (Xem chi tiết)

Đất nền giảm giá chưa từng có 

Thị trường đất nền phía Nam, cụ thể tại TP.HCM, đang xuất hiện tình trạng giảm giá chưa từng có. Tại các khu vực vùng ven như huyện Bình Chánh, Hóc Môn hay Củ Chi, so với thời điểm cuối năm 2022, giá đất nền có mức giảm từ 10 – 20%, thậm chí một số lô đất giảm giá đến 30%. 

Thực tế cho thấy, làn sóng giảm giá bán đất nền ngày càng lan rộng. Theo các chuyên gia, giá bán của phân khúc đất nền đang quay về như giai đoạn 2018 – 2019. Dù mức giảm đã khá sâu nhưng giao dịch vẫn trầm lắng, thị trường hiện nay là của người mua. 

Anh Phương

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.