Đánh thuế tiền tiết kiệm: "Gậy ông đập lưng ông"

Nếu có đánh thuế tiền gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên người dân sẽ hạn chế gửi tiền, ngân hàng gặp khó khăn trong huy động vốn, không có nguồn vốn cho vay, lúc đó, bất động sản cũng  không cứu được, còn làm “đóng băng” thêm.

Ông Ngọc Quang, Công ty đầu tư Xây dựng nhà HN cho rằng, việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với những người có tiền gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên không khả thi. Thứ nhất, về phía người bị đánh thuế vẫn có thể “lách” được là người ta sẽ chia nhỏ số tiền ra để gửi nhiều ngân hàng khác nhau. Như vậy, không ai kiểm soát được và nếu có đánh thuế thì cơ quan quản lý cũng không thể kiểm soát và đánh thuế được.

"Chẳng hạn, giả sử người ta có 1 tỷ đồng thì họ sẽ chẻ ra làm 3 – 4 lần, chỉ khoảng 200 – 300 triệu đồng gửi các ngân hàng khác nhau, sẽ tránh được bị đánh thuế. Nếu kiến nghị giảm xuống còn 300 triệu sẽ bị đánh thuế thì người ta còn chẻ nhỏ ra hàng 5 -7 lần để “lách’ thuế, thậm chí tên vợ, tên chồng mỗi người gửi một nơi nếu số tiền đó lớn. Như vậy rất khó khả thi".

"Thứ 2, nếu Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc đánh thuế nhằm mục đích tháo gỡ cho thị trường BĐS và sản xuất kinh doanh, 10 người chỉ có vài ba người có tầm tiền 500 triệu đồng trở lên. Trong khi đó, không phải ai có ngần ấy tiền cũng nghĩ đến đầu tư mua nhà đất, mà đề xuất chính sách ấy để bắt người ta đầu tư vào BĐS. Thậm chí, nếu người dân có 500 triệu đồng, cũng không đủ để mua một căn hộ với giá nhà đất hiện nay. Như vậy, mục đích đánh thuế để cứu thị trường BĐS cũng không khả thi".

Đánh thuế tiền tiết kiệm:
Theo ý kiến các DN BĐS việc đánh thuế gửi tiết kiệm sẽ càng làm thị trường BĐS "đóng băng" thêm. Ảnh N.H

Theo ông Quang, phần đông những người có nhu cầu về nhà ở đều không có tiền, và nếu đánh thuế, nhiều người sẽ không gửi tiền. Ngân hàng không huy động được vốn cho DN vay sản xuất kinh doanh, xây dựng, người dân mua nhà… thì chẳng khách gì chính sách mới “đá” chính sách trước đây. 

Cùng qua điểm đó, đại diện một DN bất động sản ở Hà Nội còn cho rằng, để cứu thị trường bất động sản chúng ta có nhiều phương án. Đâu phải vì cái phương án đánh thuế đối với người gửi tiền từ 500 triệu đồng trở lên mới cứu được BĐS.

Hiện chúng ta đang khuyến khích người dân với tiền gửi tiết kiệm, thậm chí mua trái phiếu… mục đích là có dòng tiền. Từ kênh này, ngân hàng sẽ chuyển vốn cho nền kinh tế và cho các DN bất động sản để hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Nhưng giờ chỉ vì BĐS mà chúng ta lại quay trở lại đánh thuế thì khác nào lấy lợi ích của cả đất nước để phục vụ mục đích chỉ để cứu bất động sản?".

Thêm vào đó, nếu có đánh thuế tiền gửi tiết kiệm, người dân sẽ hạn chế gửi tiền vào ngân hàng, mà tìm cách khác giữ tài sản riêng, chưa kể những người đang gửi tiền họ sẽ rút ra vì sợ bị đánh thuế. Kéo theo ngân hàng gặp khó khăn trong huy động vốn, thậm chí phá sản… vì không có nguồn vốn người dân gửi và cho vay. Ngân hàng không có nguồn vốn cho DN người dân vay, lúc đó, bất động sản cũng không cứu được mà còn làm “đóng băng” thêm… chưa kể nếu thực hiện chính sách này, nó còn tác động đến cả hệ thống tài chính, chứng khoán, giá vàng.

"Bên cạnh đó, đâu phải ai có tiền cũng “giỏi” để đầu tư vào sản xuất kinh, vào nhà đất… Vì mỗi người một mục đích khác nhau, để gửi tiết kiệm, mà Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị đánh thuế là thiếu thực tế, đây là một đề xuất cực kỳ “tối kiến”, đại diện một DN bất động sản ở Hà Nội nói.

Nguyễn Hiếu

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.