Đánh thuế nhà đất sẽ xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế”

Hiệp hội BĐS TP.HCM lo ngại Luật Thuế tài sản nếu được ban hành sẽ tác động rất lớn đến giá cả trên thị trường, làm sụt giảm giao dịch và người tiêu dùng sẽ gánh chịu tình trạng “thuế chồng thuế”.

Về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, trong có đối tượng chịu thuế là tài sản nhà ở và đất ở, ngày 15/4 ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có ý kiến về vấn đề này.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở nhiều nước trên thế gới và đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách địa phương. Nước ta hiện nay chưa thu thuế nhà ở mà chỉ thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở. Mức thuế người dân phải nộp nhìn chung là thấp vì được tính theo bảng giá đất từng địa phương.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng điểm khác biệt cơ bản là ở các nước đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu “tiền sử dụng đất” như nước ta. Đây không phải là một sắc thuế vì nó được quy định bởi Luật Đất đai.

HoREA quan ngại nếu đánh thuế nhà ở sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế".

Về cách tính tiền sử dụng đất như hiện nay, ông Lê Hoàng Châu cho rằng cách tính này đang tạo cơ chế xin – cho, nhũng nhiễu và nhiều doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. Tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở, như chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ chung cư; 30% trong giá thành nhà phố và 50% trong giá thành biệt thự.

“Việc xây dựng dự án Luật Thuế tài sản cần đi đôi với sửa đổi chính sách và cơ chế tính tiền sử dụng đất theo hướng quy định đây là sắc thuế, được tính dựa trên hoạt động chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, với thuế suất từ 10% - 15% hoặc theo phần trăm tính trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành và được điều chỉnh theo từng năm”, ông Châu nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch HoREA, Luật Thuế tài sản được ban hành thời điểm này sẽ tác động rất lớn đến thị trường địa ốc lẫn người tiêu dùng. Ông quan ngại Luật Thuế tài sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá cả của thị trường, làm giảm giao dịch vì nhà đầu tư thứ cấp không còn mặn mà và nhất là người tiêu dùng, họ sẽ gánh chịu tình trạng thuế chồng thuế bởi vừa phải nộp tiền sử dụng đất vừa phải nộp thuế tài sản.

“Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất 0,4% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên là chưa thoả đáng, nên áp dụng 0% cho nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để tạo điều kiện cho người có thu nhập trung bình thấp sở hữu nhà ở”, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Phương Anh Linh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.