Đang tuyên án "đại án OceanBank"

8h10, Hội đồng xét xử chính thức tuyên án các bị cáo trong vụ Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước tại OceanBank.

Chủ toạ phiên toàđọc bản tuyênán vụán OceanBank

Từ 28/8-29/9, tại trụ sở TAND TP.HN xét xử sơ thẩm công khai đại án OceanBank đối với 51 bị cáo, trong đó có: Hà Văn Thắm, SN 1972; Nguyễn Xuân Sơn, SN 1962; Nguyễn Minh Thu, SN 1973, Nguyễn Văn Hoà 1967, Phạm Công Danh SN 1965, Trần Văn Bình, SN 1966, Nguyễn Thị Phấn SN 1947, Lê Thu Thuỷ SN 1979, Vũ Thị Thuỳ Dương, Nguyễn Thị Nga, SN 198, Nguyễn Hoài Nam, SN 1977; Nguyễn Thị Thu Ba; Đỗ Đại Khôi Trang; Nguyễn Xuân Thắng, SN 1979, Phạm Hoàng Giang, SN 1975; Hoàng Thị Hồng Tứ SN 1983, Lê Tuấn Anh, SN 1976, Nguyễn Thị Kiều Liên 1978…

Hà Văn Thắm (SN 1972) – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank bị truy tố với 4 tội danh: “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ OceanBank bị đề cập xử lý 3 tội danh: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Toà đã triệu tập 227 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong khi đó, xác định con số những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là 645 tổ chức và cá nhân có danh sách kèm theo.

Viện Kiểm sát đã đề nghị các mức án đối với các bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank bị Viện kiểm sát đề nghị từ 16-18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, phạt tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, phạt Tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải chấp hành hình phạt chung là Tử hình.

Bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank bị đề nghị từ 19-20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 18-20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp buộc bị cáo Hà Văn Thắm phải chấp hành hình phạt chung là Chung thân.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank bị đề nghị tổng hợp hình phạt chung là 20-24 năm tù.

 Bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Phó TGĐ OceanBank bị đề nghị từ 14-15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Thu: 10-12 năm tfu về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt đối với Nguyễn Minh Thu là 24-27 năm tù.

Bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng bị đề nghị từ 16-17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. .

Bị cáo Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông ngân hàng Đại Tín bị đề nghi từ  17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Trần Văn Bình, nguyên lái xe kiêm TGĐ Công ty Trung Dung bị đề nghị 5-6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Quá trình xét xử, tranh tụng tại toà, HĐXX nhận thấy:

Từ cuối 2010- 31/12/2014, OceanBank đã hạch toán để chi lãi ngoài, chi cho các cá nhân gửi tiền, chi lãnh đạo hội sở, đã lên đến 11.576 tỷ (làm tròn số.)

Các luật sư và bị cáo cho rằng việc chi lãi ngoài không gây thiệt hại chỉ cần xử lý theo thông tư của NHNN.

Tuy nhiên, giám định của NHNN kết luận ngoài việc chi lãi ngoài còn phục vụ mục đích cá nhân của lãnh đạo của OceanBank, một số nội dung chưa thể giải trình được, vi phạm quy định của pháp luật. 

Cụ thể: Vi phạm quy định pháp luật về kế toán thống kê. Các cán bộ OceanBank chi trả lãi ngoài và phục cho các cá nhân lãnh đạo OceanBank đã vi phạm khaonr 2,3 nghị định 57 năm 2012,  về hướng dẫn chế độ tài chính đối với các TGTD, vi phạm, vi phạm Luật Kế toán, quy định của NHNN về trần lãi suất của NHNN.

Ngoài việc việc chi lãi suất ngoài hợp đồng, OceanBank còn chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các tổ chức kinh tế trong đó có các tổ chức kinh tế có vốn nhà nhà nước, trong đó hầu hết là chi cho các lãnh đạo các công ty này, tạo nên nhóm lợi ích, tạo điều kiện tiếp tay cho tham nhũng.

Hậu quả do hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 1.329 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo NH Đại Dương, Hà Văn Thắm với tư cách chủ tịch HĐQT, ra văn bản thực hiện chi lãi ngoài trên toàn hệ thống đồng thời Nguyễn Mình thu là người thực hiện. Vic chi lãi ngoài đã làm thiệt hại 1329 tỷ đồng. Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm chính về việc này.

Hương Giang

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.