Đằng sau việc thay 'ghế nóng' tại công ty chứng khoán

Chưa hết quý I/2013, hơn 10 sếp lãnh đạo công ty chứng khoán đã phải rời "ghế nóng" trước áp lực an toàn tài chính và sự đổi ngôi trong HĐQT của các đơn vị này.

Sắp kết thúc quý đầu tiên trong năm 2013, trước một thị trường chứng khoán tiếp tục khó khăn và lao đao với những tin đồn, không ít sếp công ty chứng khoán đã từ nhiệm, rời ghế nóng. Chỉ còn duy nhất một chi nhánh còn hoạt động trong nước, nhưng công ty chứng khoán Sacombank (SBS) cũng tiến hành thay đổi giám đốc ngay trong quý đầu năm 2013. Sau 14 tháng tại nhiệm, ông Hoàng Thanh Tuấn đã bị đình chỉ công tác, và phải giao lại ghế điều hành cao nhất của SBS cho ông Mạc Hữu Danh, Phó tổng giám đốc trước đó.

Đằng sau việc thay 'ghế nóng' tại công ty chứng khoán - ảnh 1
Sau thua lỗ, SBS tiếp tục làm "nóng" thị trường với thông tin thay ghế lãnh đạo.

Từng là ông lớn với quy mô vốn điều lệ ngày lên sàn đứng thứ 4 trên thị trường và thuộc top 3 thị phần môi giới chứng khoán năm 2009, hình ảnh của SBS giờ đây chỉ còn là cái bóng của chính mình. Dưới thời hai tổng giám đốc tiền nhiệm là ông Lê Bá Hoàng Quang và ông Hoàng Thanh Tuấn, SBS không có kết quả hoạt động như mong đợi. Không chỉ thay giám đốc chi nhánh, SBS thậm chí còn cắt lương, thưởng của HĐQT và ban kiểm soát của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm vì kinh doanh thua lỗ. Với kế hoạch chấm dứt hoạt động của chi nhánh tại Campuchia trong tháng 3 này, thêm một sếp nữa của SBS cũng đứng trường nguy cơ phải rời "cuộc chơi" sớm.

Trước và sau vụ việc SBS thay ghế lãnh đạo, nhiều công ty chứng khoán khác cũng có sự đổi ngôi trên 2 vị trí giám đốc và phó giám đốc. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2013, trên website của 2 sở giao dịch đã có 10 công ty chứng khoán đã đưa ra thông báo miễn nhiệm hoặc thay đổi người đứng đầu chi nhánh, công ty như Chứng khoán Hòa Bình, Chứng khoán Thiên Việt... Ngay cả chiếc ghế chủ tịch của Chứng khoán Phương Nam cũng đổi chủ, khi con trai của đại gia Trầm Bê - Trầm Khải Hòa - rời vị trí, trước khi công ty này miễn nhiệm giám đốc tài chính và đóng cửa một chi nhánh.

Theo thông báo của các công ty, hầu hết các vị trí này đều ra đi một cách tự nguyện, với lý do cá nhân thay vì sức ép từ phía công ty. Làn sóng tái cơ cấu nhân sự theo hướng thu hẹp trong 6 tháng gần đây đã tác động không chỉ tới nhóm nhân viên, mà còn quét qua cả những cấp lãnh đạo tầm trung và cao cấp của các công ty chứng khoán.

Giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội chia sẻ, nếu như thời điểm cuối năm 2011, áp lực với CEO chủ yếu là tái cơ cấu, vạch phương hướng để giữ công ty vượt qua khủng hoảng thì trong năm nay, an toàn tài chính và tái cấu trúc danh mục đầu tư là yêu cầu đặt ra với tất cả các sếp đang giữ ghế nóng ở công ty chứng khoán.

"Trong khi áp lực lợi nhuận từ phía cổ đông là thường trực, giám đốc công ty chứng khoán cũng phải lo cả những vấn đề pháp luật, và những yêu cầu mới khắt khe hơn từ phía Ủy ban Chứng khoán, đặc biệt là về các chỉ tiêu tài chính. Chưa kể tới việc thu nhập sa sút, không còn nhiều cơ hội trong nghề, và bảng thành tích với nhiều lần không hoàn thành kế hoạch cũng khiến nhiều người lựa chọn tự rời cuộc chơi sớm", vị này cho hay.

Trước làn sóng thay tướng ồ ạt của các công ty chứng khoán, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng đây là hoạt động trong nội bộ các công ty, có liên quan đến việc đổi chủ các công ty này. "Ngay cả việc HĐQT thay ghế cũng là nguyên nhân khiến nhiều sếp chứng khoán phải ra đi, vì ông chủ mới cũng đồng nghĩa với những kế hoạch mới, dễ nảy sinh mâu thuẫn với ban điều hành cũ. Ví như nếu chứng khoán Xuân Thành không còn trong tay bầu Thụy nữa, có lẽ cũng sẽ có một ban giám đốc nữa phải ra đi", chuyên gia này chia sẻ.

Hạ Minh

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.