Đại sứ Israel: Sẵn sàng đồng hành cùng FLC trong nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 5/3, Đại sứ Israel Nadav Eshcar đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn FLC tại Hà Nội, mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa Israel và FLC trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Đây là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Tập đoàn ở thời điểm hiện tại.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu trong buổi làm việc, Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Israel và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2017, 25.000 khách du lịch Israel đã đến thăm Việt Nam, tăng hơn 30% so với 2016 và gấp khoảng 3 lần so với năm 2010. Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh tổng dân số Israel chỉ hơn 8 triệu người và khoảng cách địa lý khá xa giữa hai quốc gia.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến đã được Israel ứng dụng, triển khai thành công tại Việt Nam giúp nâng cao năng suất, phát triển nông nghiệp bền vững giữa những thách thức lớn về biến đổi khí hậu và thiên tai.

Được biết Tập đoàn FLC đang có kế hoạch mở rộng đầu tư, phát triển sang nông nghiệp, ngài Đại sứ cho biết ông sẵn lòng trở thành cầu nối để xúc tiến quan hệ hợp tác giữa FLC và các doanh nghiệp hàng đầu của Israel trong lĩnh vực này, qua đó mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Đại sứ Nadav Eshcar phát biểu trong buổi làm việc

Trao đổi tại cuộc gặp, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC chia sẻ, nông nghiệp công nghệ cao là một trong những lĩnh vực trọng điểm của FLC với tổng vốn đầu tư dự kiến đạt 1,5 tỷ USD giai đoạn 2018- 2020 và quỹ đất lên tới 15.000 ha trải dài trên 15 tỉnh thành như Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Thanh Hóa…

“Mục tiêu của FLC là tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho thị trường; góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững vì sức khỏe và tương lai lâu dài của người dân.  Để làm được điều này, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu.

Đây là lý do FLC đang tìm kiếm sự hợp tác từ nhiều quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… và Israel là một trong những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi”, Ông Trịnh Văn Quyết nhận định và bày tỏ mong muốn chuyến thăm của Đại sứ Nadav Eshcar sẽ là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng giữa doanh nghiệp Israel và FLC trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, FLC và P.Maron - công ty hàng đầu của Israel về các giải pháp phát triển nông nghiệp tiên tiến -  đã có những trao đổi bước đầu về hợp tác, theo đó P.Maron sẵn sàng hỗ trợ FLC xây dựng dây chuyền sản xuất, chuyển giao công nghệ, tham gia đào tạo nguồn nhân lực cũng như giám sát và tư vấn trên nhiều hạng mục.

Chủ tịch Tập đoàn FLC hy vọng chuyến thăm của Đại sứNadav Eshcarmở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng giữa Israel và FLC trong tương lai.

Lâu nay, Israel vẫn được biết đến như một quốc gia sở hữu nền khoa học tiên tiến hàng đầu trong nông nghiệp. Chính nhờ khoa học và công nghệ, Israel đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản, bất chấp khí hậu sa mạc khắc nghiệt và nguồn tài nguyên nước eo hẹp.  

Trong khi đó, nông nghiệp Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sức ép cạnh tranh gay gắt khi hội nhập.

Đẩy mạnh hợp tác giữa Israel và những doanh nghiệp uy tín như FLC sẽ góp phần giải quyết những hạn chế nói trên, khai thác tối ưu những tiềm năng sẵn có của nông nghiệp Việt Nam, qua đó gia tăng giá trị sản xuất và đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của lĩnh vực này trong tương lai.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC trao quà lưu niệm cho Đại sứ Israel Nadav Eshcar

Trong 5 năm tới, FLC dự định tập trung phần lớn nguồn lực cho các loại cây ăn quả ngắn ngày, rau củ và hải sản.

Tập đoàn đang xúc tiến quá trình đàm phán và ký kết với nhiều đối tác quốc tế để triển khai lĩnh vực này. Một trong những đối tác quan trọng vừa được FLC lựa chọn là công ty Farmdo, thương hiệu hàng đầu Nhật Bản trong nông nghiệp công nghệ cao kết hợp năng lượng mặt trời. Ký kết hợp tác giữa hai doanh nghiệp đã được công bố trong cuối tháng 12/2017 vừa qua.

PV

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.