Đài Loan chi 100 triệu USD xây cảng trên đảo Ba Bình của Việt Nam

Đài Loan dự tính chi hơn 100 triệu USD để xây dựng một bến cảng đủ lớn để các tàu chiến neo đậu trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Đài Loan chi 100 triệu USD xây cảng trên đảo Ba Bình của Việt Nam - ảnh 1
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Kế hoạch trị giá 3,4 tỷ Đài tệ (112,4 triệu USD) trên được lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan trình lên cơ quan lập pháp của họ này hôm 29/8. Theo AFP, khoản chi phí xây dựng dự kiến sẽ được thông qua.

Khi hoàn thành, bến cảng mới sẽ thay thế cho bến cảng cũ mà Đài Loan xây dựng trước đó trên đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình đảo) – hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Theo kế hoạch, bến cảng mới sẽ đi vào hoạt động năm 2016, đón các tàu cung ứng cỡ lớn và các tàu khu trục hải quân cỡ nhỏ thay vì các tàu tuần tra cỡ nhỏ như hiện nay.

"Giới chức an ninh Đài Loan đã quyết định xúc tiến dự án trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực liên tục tăng cường triển khai không quân và hải quân tới Trường Sa trong những năm gần đây, khiến tình hình ngày càng trở nên phức tạp", nhà lập pháp của đảng cầm quyền Quốc dân đảng đồng thời là thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng Đài Loan - Lin Yu-fang nói.

Theo ông Lin, khi bến cảng hoàn thành, đường băng trên đảo Ba Bình cũng sẽ được mở rộng. Giữa năm 2006, Đài Loan đã cho cây một đường băng dài 1.150 m trên đảo Ba Bình bất chấp sự phản đối của các bên liên quan.

Trong những năm gần đây, những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang được xem là mồi lửa châm ngòi chiến sự khi các nước trong khu vực điều động binh sĩ tới bảo vệ các vùng biển và lãnh thổ đã tuyên bố chủ quyền.

Tần Khanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !