Đại gia vàng bạc lỗ nặng trong quý 3 do dịch bệnh

PNJ lỗ 159,5 tỷ đồng trong quý 3 năm nay dù cùng kỳ năm trước lãi ròng 202 tỷ đồng. hãng vẫn duy trì 100% lương thưởng cho nhân viên trong giai đoạn 82% số cửa hàng tạm đóng cửa; trả đầy đủ tiền thuê cửa hàng 

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với 877 tỷ đồng doanh thu thuần (giảm 77% so với cùng kỳ) và lỗ 159,5 tỷ đồng, trong khi quý 3/2020 lãi ròng 202 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh kém khả quan của PNJ là do công ty phải đóng cửa 82% số cửa hàng trong quý 3 do giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành. Trong quý 3/2021, doanh thu bán lẻ, bán buôn và vàng miếng của PNJ giảm sâu trong khoảng 77%-79% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, PNJ đạt 12,5 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 7,3% so với cùng kỳ) và 576 tỷ đồng lợi nhuận ròng (giảm 10,2% so với cùng kỳ), hoàn thành 60% và 47% kế hoạch năm.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ và vàng miếng đạt tăng trưởng 8% và 13% so với cùng kỳ, do nhu cầu dồn nén khiến doanh thu dồi dào trong giai đoạn 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc nhiều cửa hàng nhỏ lẻ đóng cửa khiến doanh thu bán buôn giảm 6% so với cùng kỳ.

PNJ vẫn duy trì 100% lương thưởng cho nhân viên trong giai đoạn tạm đóng cửa; và trả đầy đủ tiền thuê cửa hàng tại Trung tâm thương mại trong cả giai đoạn, trong khi 30% số cửa hàng phải tạm thời đóng cửa. Do đó, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu trong quý 3/2021 lên tới 35%.

{keywords}
 

Các biện pháp giãn cách xã hội đã dần nới lỏng từ tháng 9/2021 và trong 2 tuần đầu tiên của tháng 10, có 94% các cửa hàng PNJ đã quay lại hoạt động. Tính đến hết tháng 9 vừa qua, PNJ đã đóng 17 cửa hàng Silver, 1 cửa hàng CAO và mở 14 cửa hàng PNJ Gold.

Có vẻ như công ty đang muốn tận dụng cơ hội có vị trí đắc địa với giá thuê thấp sau giai đoạn giãn cách xã hội. Điều này thể hiện qua việc PNJ gần đây đã mở cửa hàng flagship thứ 2 tại Hà Nội (PNJ Next), thể hiện sự quan tâm trong việc thâm nhập sâu hơn vào thị trường miền Bắc.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, cổ phiếu PNJ đóng cửa ở mức giá 99.000 đồng/cp và gần như không có biến động về giá kể từ đầu tháng 10. Theo dự kiến, PNJ sẽ phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu, tương đương 6,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, vào đầu quý 1/2022.

Ngân Giang

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.