Đại gia Trầm Bê: Cha lùi sau, "nhường ngôi" giàu nhất cho con cả

Sau biến cố Sacombank, người nắm giữ tài sản lớn nhất tại Sacombank trong gia đình đại gia Trầm Bê hiện nay là Trầm Trọng Ngân với gần 5% vốn điều lệ ngân hàng này.

Đã hơn 1 năm kể từ ngày Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), 01/10/2015. Ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định đối với toàn bộ số cổ phần tại Southern Bank, Sacombank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc quyền sở hữu của ông Trầm Bê và các bên có liên quan. Ông Trầm Bê còn cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ, thì sẽ bổ sung các tài sản khác thuộc sở hữu của ông.

Dù vậy, theo Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của Sacombank, cha con ông Trầm Bê vẫn đang sở hữu tổng cộng 179,3 triệu cổ phần Sacombank, tương đương 9,51% vốn điều lệ ngân hàng này.

Cụ thể, tính đến 30/06/2016, ông Trầm Bê, thành viên HĐQT Sacombank sở hữu 27,65 triệu cổ phiếu, tương đương 1,47% vốn điều lệ Sacombank.

Trong khi đó, ông Trầm Trọng Ngân (sinh năm 1981), con trai cả của ông Trầm Bê, nắm giữ 89,18 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 4,73% vốn điều lệ;

Trầm Khải Hòa (sinh năm 1988), con trai út của ông Trầm Bê và cũng là thành viên HĐQT Sacombank, sở hữu 33,35 triệu cổ phần tương đương 1,77% vốn điều lệ Sacombank;

Trầm Thuyết Kiều (sinh năm 1983), con gái ông Trầm bê, đang nắm hơn 27 triệu cổ phần tương đương 1,43%. Chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí, Phó Tổng giám đốc Sacombank, cũng đang nắm hơn 2 triệu cổ phần tương đương 0,11%.

Tổng số cổ phiếu Sacombank mà gia đình ông Trầm Bê nắm giữ là số cổ phiếu đã được hoán đổi từ cổ phiếu của Southern Bank sau khi sáp nhập. Trước đó, cậu cả nhà Trầm Bê là Trầm Trọng Ngân là Phó Chủ tịch HĐQT thường trực Southern Bank từ năm 2011, Trầm Trọng Ngân và người nhà sở hữu tới 16,39% vốn điều lệ của Southern Bank trước khi sáp nhập. Trong đó, ông Trầm Bê nắm giữ 8,36%, Trầm Thuyết Kiều nắm giữ 7,36%, và Lê Trọng Trí  nắm giữ 0,67%.

Đại gia Trầm Bê: Cha lùi sau,

Ông Trầm Bê (ảnh trên) và 3 người con: Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều, và Trầm Khải Hòa.

Ngay sau khi sáp nhập ngân hàng, ông Trầm Bê đã tự nguyện thôi giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT thường trực tại Sacombank vào tháng 11/2015. Mới đây, ngày 19/08/2016 ông cũng tự nguyện rút khỏi vị trí thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCI), mặc dù vẫn đang sở hữu 2.657.343 cổ phiếu, tương đương 3,06% vốn điều lệ của BCI.

Ông Trầm Bê không còn trực tiếp điều hành Sacombank, nhưng con trai cả của ông, Trầm Trọng Ngân đang nổi lên với tư cách là cổ đông cá nhân nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất tại Sacombank như đã nói ở trên. Trầm Trọng Ngân sinh ngày 4/4/1981 tại thành phố Hồ Chí Minh, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng năm 2004.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trầm Trọng Ngân làm việc tại CTCP Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, do ông Trầm Bê làm Chủ tịch. Nhưng đến nay, Trầm Trọng Ngân đã thay ông Trầm Bê để ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Doanh nhân trẻ tuổi này cũng từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT thường trực Southern Bank từ năm 2011.

Theo thống kê Top 20 tỷ phú 8X Việt Nam năm 2015, Trầm Trọng Ngân là người giàu nhất với số tài sản trị giá 888 tỷ đồng thông qua việc sở hữu cổ phần tại Sacombank, bỏ xa vị trí thứ hai cũng chính là người em trai của mình là Trầm Khải Hòa với khối tài sản trị giá 390 tỷ đồng (cũng thông qua việc sở hữu Sacombank).

Tính đến điểm hiện tại, với việc cổ phiếu STB giảm giá 37% so với thời điểm cuối năm 20915 nên cho dù có sáp nhập một khối lượng lớn cổ phiếu từ Southern Bank, tài sản của Trầm Khả Ngân và gia đình tại STB vẫn bị giảm đáng kể.

Cụ thể, tài sản của Trầm Trọng Ngân thông qua STB chỉ còn 733 tỷ đồng, ông Trầm Bê còn 227 tỷ đồng, Trầm Khải Hòa còn 274 tỷ đồng, Trầm Thuyết Kiều còn 221 tỷ đồng. Tổng tài sản của gia đình họ Trầm tại Sacombank đến thời điểm này chỉ còn xấp xỉ 1.500 tỷ đồng.

Ngân Giang

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.