Đại gia nào bơm 2.300 tỷ đồng trái phiếu lãi thấp khó tin cho doanh nghiệp bất động sản?

Một doanh nghiệp bất động sản từng đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City, Hưng Yên, vừa huy động thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất rất thấp, chỉ 6%/năm.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 14/3 đã công bố kết quả phát hành trái phiếu của Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas. Doanh nghiệp này có tên cũ là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Tân Liên Phát Sài Gòn.

Cụ thể, ngày 10/3, Dream City Villas đã phát hành thành công lô trái phiếu MRVCB2328001 có thời hạn 5 năm, với tổng giá trị 2.300 tỷ đồng. Lô trái phiếu có lãi suất kết hợp, trung bình ở mức 6%/năm.

Đây là mức lãi suất rất thấp so với mặt bằng chung, vốn hầu hết ở mức hai con số.

Trước đó chỉ vài ngày, lô trái phiếu 4.700 tỷ đồng (kỳ hạn 18 tháng) do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An phát hành hôm 10/3 có lãi suất 13%/năm. 

Ai chi 2300 tỷ đồng mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 6%/năm của Dream City Villas?

Như vậy, lãi suất lô trái phiếu của Dream City Villas mới phát hành chưa bằng một nửa so với lãi suất trái phiếu do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An phát hành. 

Trước đó, trong tháng 7/2021, Dream City Villas - khi đó có tên Mediterrancena Revival Villas - đã phát hành 3 lô trái phiếu tổng trị giá 7.200 tỷ đồng với kỳ hạn 366 ngày, lãi suất 8%/năm. Bên thu xếp cho cả 3 đợt phát hành này là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và CTCP Chứng khoán Kỹ thương Việt Nam (TCBS).

Số tiền thu được từ các đợt phát hành được dùng để đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City tại Văn Giang, Hưng Yên.

Dream City là dự án khu đô thị sinh thái, có địa chỉ tại xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên do CTCP Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ đầu tư.

Toàn bộ bất động sản và quyền tài sản phát sinh từ các thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến việc nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City cũng được dùng làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trên.

Trong cả 3 lần phát hành lô trái phiếu hồi tháng 7/2021, chỉ có một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua 100% trái phiếu của nhà phát hành.

Mediterranena Revival Villas nằm trong danh sách các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2021. Lượng trái phiếu có giá trị cao gấp hàng chục lần vốn chủ sở hữu.

Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas có trụ sở chính tại Tòa nhà Sabay Tower, số 11A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Công ty thành lập năm 2012, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Hiện tại, Giám đốc là bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Công ty đã có khá nhiều lần đổi tên: Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Tân Liên Phát Sài Gòn, Công tyTNHH Kinh doanh bất động sản Mediterrancena Revival Villas… và giờ là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas.

Năm 2019, khi còn hoạt động với tên cũ là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Tân Liên Phát Sài Gòn, doanh nghiệp này có hai đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá 2.229 tỷ đồng. Bên mua toàn bộ số trái phiếu trong hai đợt phát hành kể trên là Ngân hàng Techcombank.

Trong đợt huy động 2.300 tỷ đồng trái phiếu lần này, thông tin chi tiết về các bên đại lý phát hành không được kèm theo trong thông báo. 

Mạnh Hà

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.