Đại gia kinh doanh vàng tiết lộ cách "vạch mặt" vàng giả tinh vi

Chuyên gia của Tập đoàn kinh doanh vàng bạc lớn chia sẻ các kinh nghiệm vạch mặt bẫy vàng giả tinh vi đã từng qua mặt được các chủ tiệm vàng nhờ dùng công nghệ cao, xuất phát từ gian thương nước ngoài...

Hợp chất vàng dỏm là gì?

Vừa qua, hàng loạt tiệm kim hoàn lớn mắc bẫy vàng giả tinh vi. Tại các tiệm vàng lớn ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, gần chục miếng vàng ròng dỏm do người nước ngoài cung cấp đã được bán “qua mặt’' thiết bị đo tuổi vàng.

Đại gia kinh doanh vàng tiết lộ cách

Vàng dỏm bị thu giữ

Đại diện Tập đoàn DOJI, ông Dương Anh Tuấn – PTGĐ Phụ trách Khối Sản xuất -Kĩ thuật cho biết, theo kết quả nghiên cứu của DOJI trên mẫu “vàng lạ” thu được trên thị trường trong thời gian vừa qua, đây có thể là một dạng vật liệu đặc biệt khác với Volfram thông thường. Vì Volfram thông thường khó hòa tan trong vàng với hàm lượng lớn, đồng thời nó có thể bị phát hiện bằng một số phương pháp như nấu, cắt.

“Theo chúng tôi, vàng giả ở đây được chế bằng cách cho một loại bột  kim loại mịn gồm các kim loại nặng trong nhóm Pt. Cụ thể là: Ru (Ruthenium), Os (Osminum), Ir (Irridium) – Gọi tắt là ROI. Các kim loại này đều không tạo hợp kim với vàng, vì vậy chúng chỉ tồn tại trong vàng miếng dưới dạng tạp chất cơ học giống như các hạt sạn màu ánh kim. Khi đo kiểm tra hàm lượng vàng bằng phổ kế X-quang cũng xác định được có các thành phần như vậy”, ông Tuấn cho biết.

“Mánh” chống vàng giả

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Anh Tú, Trưởng phòng Kinh doanh Bán lẻ vàng của Công ty vàng bạc đá quý Phú Qúy cho rằng nguyên nhân khiến một số tiệm vàng bị lừa vừa qua có thể là do chủ quan và thiếu thiết bị kiểm tra.

Đối với Phú Quý, trường hợp khách đến bán vàng nhưng không phải sản phẩm của Phú Quý hay của những đơn vị có thương hiệu trên thị trường thì đều phải nung chảy vàng để kiểm tra. Với trang thiết bị máy móc cũng như quy trình kiểm tra nghiêm ngặt như vậy nên ông khẳng định công ty không bao giờ e ngại việc thu mua sản phẩm của khách hàng.

Đại gia kinh doanh vàng tiết lộ cách

Cấu trúc bề mặt của vàng 9999 khi chụp dưới kính hiển vi

“Khi nấu chảy và thử trên máy quang phổ sẽ lộ ra ngay có phải là vàng thật hay không. Toàn bộ quá trình này có sự giám sát trực tiếp của cả phía công ty và của người bán. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi cũng đã phát hiện có không ít trường hợp vàng giả do chính người bán cũng bị hại”, ông Tú cho biết.

Chủ công ty TNHH Bảo Tín Đức Hùng cũng cho rằng nguyên nhân khiến một số tiệm vàng bị lừa do chủ quan, bỏ qua các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Còn thực chất thông tin vàng giả đã xuất hiện cách đây khá lâu.

“Có nhiều phương pháp để kiểm tra như nấu, cắt, dùng axit để thử. Nếu vàng thật khi nấu nung chảy rất nhanh, còn khi cắt sẽ ngọt, dẻo hơn. Người làm trong nghề lâu năm sẽ có rất nhiều phương pháp để thử”, chủ doanh nghiệp cho biết.

Đại gia kinh doanh vàng tiết lộ cách

Cấu trúc bề mặt dạng hạt của miếng vàng lạ.

Theo chuyên gia của Tập đoàn DOJI, đây là hiện tượng mới và có tính chất tinh vi, công nghệ cao, xuất phát từ gian thương nước ngoài, khó phát hiện nên đặc biệt cẩn trọng trong mua bán, giao dịch. Để tránh bị thiệt hại về tài chính, khi giao dịch, các chủ tiệm vàng cũng như người dân cần chú ý tới các phương pháp kiểm tra về cảm quan, các yếu tố nguồn gốc, xuất xứ, độ tin cậy và uy tín của bạn hàng, khách hàng.

Tiếp theo, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và các phương pháp kiểm tra đo đạc khác nhau để giám định và đánh giá chất lượng tuổi vàng như: soi bề mặt, đo tỉ trọng, phổ kế X-quang có độ chính xác cao. Khi cảm thấy nghi vấn nhưng chưa đủ điều kiện trang thiết bị máy móc cho việc giám định thì nên tới các đơn vị có đủ điều kiện tiêu chuẩn, sử dụng các thiết bị kĩ thuật cao để giám định sâu hơn.

Đại gia kinh doanh vàng tiết lộ cách

Khi cắt ngang mẫu vàng giả thấy có độ dẻo kém hơn, có vết gẫy của vật liệu có độ giòn tự nhiên. Đặc biệt, trên bề mặt vết cắt soi dưới kinh hiển vi có nhìn thấy những hạt nhỏ màu trắng khá rõ.

Đại diện Tập đoàn DOJI cũng đưa ra một số phương pháp để kiểm tra, phát hiện vàng dởm như: Trước hết khi pha hàm lượng lớn trong vàng thường tạo ra bề mặt không thật sáng bóng, sạch sẽ và dễ xuất hiện các dạng hạt “sạn”. 

Trong một số trường hợp, khi nấu lại sẽ thấy sạn xuất hiện nhiều hơn dưới đáy. Có trường hợp sau khi nấu, xuất hiện những mảng màu trắng ở bề mặt đáy, dưới dạng lớp rất mỏng, đo X-quang vẫn khó phát hiện sai khác, khi nấu lại thì lớp này không còn nữa.

Bên cạnh đó, khi cắt ngang miếng vàng và kiểm tra dưới kính hiển vi kim tương độ phân giải cao có thể phát hiện một số dấu vết “lạ” rất nhỏ bên trong. Ngoài ra vàng giả khi cắt có độ dẻo kém hơn, chưa bấm hết kìm đã gãy.

Trưởng phòng Kinh doanh Bán lẻ vàng của Công ty vàng bạc đá quý Phú Qúy cũng đưa ra lời khuyên, để tránh mua phải vàng giả, kém chất lượng, khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở những thương hiệu lớn, có uy tín.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.