NATO bắt đầu tập trận răn đe hạt nhân

Theo kế hoạch của NATO, cuộc tập trận răn đe hạt nhân mang tên “Steadfast Noon” với sự tham gia của 14 quốc gia và khoảng 60 máy bay quân sự bắt đầu vào thứ Hai (17/10) và sẽ kéo dài đến ngày 30/10.

Cụ thể, các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía tây bắc của châu Âu trong không phận của Bỉ và Anh, cũng như trên Biển Bắc. Các loại vũ khí chiến đấu sẽ không tham gia vào các cuộc tập trận.

Các phương tiện truyền thông Bỉ nêu rõ căn cứ Không quân Bỉ Klein Brogel ở Limburg sẽ trở thành trung tâm của các cuộc tập trận. Theo các nguồn tin, các đầu đạn hạt nhân của Mỹ được đặt ở Klein Brogel. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chính thức không xác nhận thông tin này.

NATO bắt đầu tập trận răn đe hạt nhân. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg giải thích, “đây là các cuộc tập trận thường niên theo lịch trình được tiến hành để duy trì khả năng hạt nhân của NATO luôn trong trạng thái an toàn và hiệu quả”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận này không liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh Ukraine.

NATO đồng thời nhấn mạnh cuộc tập trận này tập dượt các trường hợp giả định, không sử dụng bom và đạn thật.

Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho biết: “Cuộc tập trận này giúp đảm bảo rằng hoạt động răn đe hạt nhân của liên minh vẫn an toàn, bảo mật và hiệu quả”.

Kênh truyền hình RTBF của Bỉ cho hay, không một máy bay nào của lực lượng không quân các nước NATO tham gia tập trận đến gần lãnh thổ Nga ở khoảng cách dưới 1.000 km.

Trước đó, ngày 11/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẽ tiến hành các cuộc tập trận, bất chấp những căng thẳng trong tình hình quốc tế.

Ông Stoltenberg nhận định rằng, nếu NATO hoãn cuộc tập trận hạt nhân này do cuộc khủng hoảng Ukraine, thì điều này có thể sẽ phát đi “những thông điệp sai lầm”.

“Steadfast Noon” có khả năng trùng với các cuộc tập trận hạt nhân hàng năm của Moscow, được gọi là “Grom”, thường được tiến hành vào cuối tháng 10 và trong đó Nga thử nghiệm các máy bay ném bom, tàu ngầm và tên lửa có khả năng hạt nhân.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !