NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Cụ thể, Bộ chỉ huy Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã ban bố cảnh báo khẩn cấp đối với hải quân các nước là thành viên của NATO và là đồng minh.

Theo La Repubblica, lý do của hành động này là do tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga được điều động tới vùng biển, đây không chỉ là một trong những tàu ngầm bí mật nhất mà còn có khả năng mang theo phương tiện không người lái dưới nước hạt nhân Poseidon có khả năng gây ra thảm họa hạt nhân.

Tàu ngầm Belgorod mang ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga. (Ảnh: AP)

Cảnh báo bắt nguồn từ một báo cáo tình báo của NATO được gửi đi trong những ngày gần đây cho các chỉ huy quan trọng nhất của lực lượng đồng minh. Đó là báo cáo về quá trình di chuyển của tàu ngầm hạt nhân Belgorod đi vào hoạt động từ tháng 7.

Giờ đây, tàu ngầm này đã quay trở lại để hoạt động ở vùng biển Bắc Cực và giới chuyên gia cho rằng nhiệm vụ của tàu ngầm là lần đầu tiên thử nghiệm siêu ngư lôi Poseidon, thường được gọi là vũ khí của Ngày Tận thế.

Với chiều dài 184 mét và chiều rộng 15 mét, tàu ngầm có thể di chuyển dưới mặt nước với tốc độ khoảng 60 km/giờ và hoạt động tự chủ không giới hạn trong khoảng 120 ngày mà không cần quay trở lại mặt nước. Cánh quạt của tàu ngầm cũng được coi là sáng tạo vì chúng được thiết kế để bảo vệ chống lại sóng siêu âm”, La Repubblica của Italy cho biết.

NATO coi tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga là một trong những đối thủ mạnh nhất, điều này được giải thích là do tàu ngầm sử dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình phát triển.

Trước đó, phát biểu tại lễ bàn giao vào tháng 7, Đô đốc Nikolai Yevmenov, Tư lệnh Hải quân Nga, nhấn mạnh, tàu ngầm Belgorod “mở ra cơ hội mới cho Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép chúng tôi thực hiện nhiều cuộc thám hiểm khoa học và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương”.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod trước đây được đặt tên là Đề án 09852, dựa trên dòng Đề án 949A được phương Tây gọi là lớp Oscar II, nhưng có những sửa đổi đáng kể. Thân tàu được kéo dài cho phép Belgorod mang theo thiết bị không người lái dưới đáy biển, phương tiện cứu hộ biển sâu (DSRV), cũng như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ nhỏ như AS-31 Losharik.

Ngoài khả năng khoa học và cứu hộ, các nhà quan sát phương Tây chủ yếu quan tâm đến khả năng mang tới 6 ngư lôi Poseidon của tàu ngầm Belgorod.

Poseidon trước đây được gọi là Hệ thống đa năng dưới đáy đại dương Status-6, là ngư lôi tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây cũng là một trong 6 “siêu vũ khí” được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố vào tháng 3/2018.

Poseidon được thiết kế để không bị các phương tiện thông thường phát hiện và có khả năng tiêu diệt toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc gây ra sóng thần có thể tàn phá các thành phố ven biển.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !