NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Cụ thể, Bộ chỉ huy Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã ban bố cảnh báo khẩn cấp đối với hải quân các nước là thành viên của NATO và là đồng minh.

Theo La Repubblica, lý do của hành động này là do tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga được điều động tới vùng biển, đây không chỉ là một trong những tàu ngầm bí mật nhất mà còn có khả năng mang theo phương tiện không người lái dưới nước hạt nhân Poseidon có khả năng gây ra thảm họa hạt nhân.

Tàu ngầm Belgorod mang ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga. (Ảnh: AP)

Cảnh báo bắt nguồn từ một báo cáo tình báo của NATO được gửi đi trong những ngày gần đây cho các chỉ huy quan trọng nhất của lực lượng đồng minh. Đó là báo cáo về quá trình di chuyển của tàu ngầm hạt nhân Belgorod đi vào hoạt động từ tháng 7.

Giờ đây, tàu ngầm này đã quay trở lại để hoạt động ở vùng biển Bắc Cực và giới chuyên gia cho rằng nhiệm vụ của tàu ngầm là lần đầu tiên thử nghiệm siêu ngư lôi Poseidon, thường được gọi là vũ khí của Ngày Tận thế.

Với chiều dài 184 mét và chiều rộng 15 mét, tàu ngầm có thể di chuyển dưới mặt nước với tốc độ khoảng 60 km/giờ và hoạt động tự chủ không giới hạn trong khoảng 120 ngày mà không cần quay trở lại mặt nước. Cánh quạt của tàu ngầm cũng được coi là sáng tạo vì chúng được thiết kế để bảo vệ chống lại sóng siêu âm”, La Repubblica của Italy cho biết.

NATO coi tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga là một trong những đối thủ mạnh nhất, điều này được giải thích là do tàu ngầm sử dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình phát triển.

Trước đó, phát biểu tại lễ bàn giao vào tháng 7, Đô đốc Nikolai Yevmenov, Tư lệnh Hải quân Nga, nhấn mạnh, tàu ngầm Belgorod “mở ra cơ hội mới cho Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép chúng tôi thực hiện nhiều cuộc thám hiểm khoa học và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương”.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod trước đây được đặt tên là Đề án 09852, dựa trên dòng Đề án 949A được phương Tây gọi là lớp Oscar II, nhưng có những sửa đổi đáng kể. Thân tàu được kéo dài cho phép Belgorod mang theo thiết bị không người lái dưới đáy biển, phương tiện cứu hộ biển sâu (DSRV), cũng như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ nhỏ như AS-31 Losharik.

Ngoài khả năng khoa học và cứu hộ, các nhà quan sát phương Tây chủ yếu quan tâm đến khả năng mang tới 6 ngư lôi Poseidon của tàu ngầm Belgorod.

Poseidon trước đây được gọi là Hệ thống đa năng dưới đáy đại dương Status-6, là ngư lôi tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây cũng là một trong 6 “siêu vũ khí” được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố vào tháng 3/2018.

Poseidon được thiết kế để không bị các phương tiện thông thường phát hiện và có khả năng tiêu diệt toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc gây ra sóng thần có thể tàn phá các thành phố ven biển.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !