“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma

Nếu ở Gạc Ma, Trung Quốc đã biến thành đảo nổi có diện tích 13ha thì đá Xu Bi đã được họ san lấp, cải tạo thành đảo có diện tích lên tới 140ha. Hiện, hàng chục cần cẩu vẫn đang hoạt động hối hả.

Nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa của nước ta, đá Xu Bi nằm ở tọa độ 10o5533 Bắc – 114o0455” Đông, gần các đảo Thị Tứ, Loại Ta, Đá Thị và Ba Bình (Đài Loan chiếm giữ trái phép của Việt Nam).

Đá Xu Bi của Việt Nam cũng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1988. Kể từ đó, Trung Quốc không ngừng xây dựng, cải tạo, san lấp. Theo ước tính, hiện nay đá Xu Bi đã có diện tích khoảng 140 ha (lớn gấp hơn 10 lần đá Gạc Ma sau khi được bồi đắp) và vẫn đang tiếp tục được mở rộng.

Đá Xu Bi là công trình nhân tạo lớn thứ 2 của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, sau bãi Chữ Thập (diện tích khoảng 180 ha). Theo quan sát của phóng viên Infonet, tại đá Xu Bi hiện nay vẫn đang có hàng chục cần cẩu cỡ lớn cùng hàng chục loại máy móc khác nhau đang hoạt động hối hả, trải theo chiều dài hàng km.

Đứng từ các đảo Việt Nam đang quản lý trong khu vực này cũng có thể thấy, đá Xu Bi đã trở thành một “thành phố” giữa Biển Đông với các khối nhà, công trình lớn nhỏ. Nếu tiếp tục được bồi đắp với tốc độ như hiện nay, chỉ sau một thời gian ngắn nữa, đá Xu Bi sẽ trở thành đảo nổi hoàn toàn.

“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 1
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 2
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 3
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 4
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 5
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 6
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 7
“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma - ảnh 8
Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !