“Đại chiến” chung cư: Cục kiểm tra văn bản QPPL lên tiếng về thông tư 16

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản QPPL (Bộ Tư pháp) khẳng định: "Đây là vấn đề nhức nhối, người dân cũng đang bức xúc hỏi nhiều về hướng giải quyết".

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, sắp tới, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) sẽ tổ chức cuộc họp gồm các bên liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… để “mổ xẻ” các quy định về tính diện tích căn hộ đang gây tranh chấp trên thị trường bất động sản hiện nay.

Hiện Cục kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đang xem xét và đã có báo cáo về những quy định về cách tính diện tích chung cư, trong đó có Thông tư 16 của Bộ Xây dựng.

Vị Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết: Sau khi có kết luận chính thức, xin phép lãnh đạo Bộ sẽ ra thông cáo báo chí cụ thể. 

“Đại chiến” chung cư: Cục kiểm tra văn bản QPPL lên tiếng về thông tư 16 - ảnh 1

Trao đổi với PV Infonet, bà Mạc Thị Hoa, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết thêm: Lãnh đạo Bộ đã đồng ý tổ chức cuộc họp để làm rõ các quy định về cách tính diện tích, Thông tư 16. Cuộc họp bao gồm các bên liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

“Cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Bộ và Cục kiểm tra văn bản với phối hợp với văn phòng Bộ chủ trì, tuy chưa ấn định thời gian cụ thể tiến hành cuộc họp vì lãnh đạo Bộ còn bận.

"Hiện, Cục kiểm tra văn bản đã có báo cáo về vấn đề này tới lãnh đạo Bộ, chưa họp chính thức nên chưa thể có ý kiến gì thêm”, bà Hoa nói.

Cách đây 2 năm cũng đã có cuộc họp bàn về các quy định tính diện tích giữa các Bộ, ngành có trách nhiệm và liên quan đến thông tư 16.

Bà Mạc Thị Hoa cho biết cuộc họp thời điểm đó Cục kiểm soát thủ tục hành chính thuộc Văn phòng Chính phủ thực hiện, còn hiện nay Cục này đã chuyển về Bộ Tư pháp.

“Nếu Cục kiểm tra văn bản vào cuộc lúc đó thì đã khác rồi”, bà Hoa nói.

Theo thông tin PV Infonet tìm hiểu được, cách đây 2 năm, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã họp bàn về 3 văn bản liên quan đến cách tính diện tích căn hộ, cụ thể là: Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010, Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại công văn trả lời Văn phòng Chính phủ ngày 18/7/2011, Bộ Xây dựng và Bộ TNMT khẳng định không có sự “đá nhau” giữa quy định của Nghị định 71 và Thông tư 16, bởi vì việc tính diện tích sàn căn hộ là do hai bên mua và bên bán thỏa thuận trong hợp đồng theo một trong 2 cách: có thể không tính tường bao, tường ngăn (chỉ tính kích thước thông thủy) hoặc có thể tính tư tim tường bao, tường ngăn căn hộ.

Sau khi kiểm tra, phát hiện vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT ban hành công văn 289/TCQLĐĐ-CĐTK ngày 29/3/2011 hướng dẫn các địa phương xác định diện tích sàn theo nội dung:

“Xác định theo hợp đồng mua bán nhà đất đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật về mua bán nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trong trường hợp diện tích căn hộ thực tế khi bàn giao khác với hợp đồng đã ký kết thì diện tích được xác định theo thực tế bàn giao”.

Theo báo cáo, sau khi có văn bản số 289 nêu trên thì vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã hoàn toàn được tháo gỡ.

Tuy nhiên, sau khi nhận được những ý kiến trả lời trên, Văn phòng Chính phủ đã có báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc không thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ TNMT khi khẳng định Nghị định 71 và Thông tư 16 không có sự “đá nhau”.

Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng không thống nhất ý kiến với Bộ Xây dựng và Bộ TNMT về việc sau khi có văn bản số 289 thì vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã hoàn toàn được tháo gỡ.

Vì sao Văn phòng Chính phủ lại không thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ TNMT về các vấn đề nêu trên? Báo điện tử Infonet.vn sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết tiếp theo.

Minh Thư

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.