Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân

Sáng 14/09, đại diện Viện KSND Hà Nội đã đọc bản luận tội đối với 51 bị cáo trong vụ án OceanBank.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, nguyên TGĐ OceanBank, VKS cho rằng là một cán bộ của PVN được cử sang OceanBank làm đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank, giữ chức vụ TGĐ ngân hàng và sau đó được chuyển về làm Phó TGĐ PVN. Dù trực tiếp hay gián tiếp, Nguyễn Xuân Sơn luôn là người có trách nhiệm đối với nguồn vốn của PVN. Nhưng Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng vị trí của mình, cũng như ỉ thế là người của PVN với tư cách là cổ đông chiến lược của OceanBank để chi phối, áp đặt, và chỉ đạo bị cáo Hà Văn Thắm thực hiện việc chi phí, thu lãi khách hàng trái pháp luật nhằm trục lợi.

Bị cáo đã nhận chiếm đoạt số tiền lớn, sử dụng số tiền chiếm đoạt được vì mục đích cá nhân.

Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước, tài sản của OceanBank, ảnh hưởng tiêu cực đến chủ trương chính sách của NHNN, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của PVN, gây tâm lý bất bình, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân. Hành vi của bị cáo Sơn diễn ra liên tục trong thời gian dài, gần như công khai.

Đại diện VKS đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

Quá trình điều tra Sơn cũng không thành thật khai báo, quanh co chối tội, thể hiện sự coi thường pháp luật, vì vậy cần xử lý nghiêm khắc theo các khung hình phạt tương ứng đã truy tố, đáp ứng yêu cầu công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

Xét về các hình thức giảm nhẹ của bị cáo, nhận thấy Sơn có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bản thân chưa có tiền án tiền sự, nhưng chừng đó là chưa đủ để xem xét giảm nhẹ tội cho Sơn.

VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Xuân Sơn từ 16-18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân về tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; tử hình về tội tham ô. Tổng hợp buộc bị cáo Sơn chấp hành hình phạt tử hình.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, với cương vị Chủ tịch HĐQT OceanBank, xuất phát từ động cơ và áp lực từ PVN, đã tích cực chỉ đạo nhân viên dưới quyền thu phí trái pháp luật khách hàng cá nhân thông qua công ty BSC, số tiền chi trái pháp luật được lấy từ nguồn vốn của OceanBank và được che đậy tinh vi dưới các chứng từ kế toán; gây ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ của NHNN; giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham nhũng.

Đối với vi phạm về quy định cho vay, Hà Văn Thắm giữ vai trò chính ký các hợp đồng tín dụng không đúng pháp luật, để Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh chiếm đoạt 500 tỷ đồng của OceanBank.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Hà Văn Thắm thành khẩn khai báo, nhưng hậu quả chưa được khắc phục. Hành vi của Hà Văn Thắm không những gây thiệt hại tài sản của nhà nước và của OceanBank, mà còn đẩy nhân viên dưới quyền vi phạm pháp luật. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Xét thấy Hà Văn Thắm có nhiều thành tích được cơ quan nhà nước ghi nhận, bản thân chưa có tiền án tiền sự, trong vai trò đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo chỉ là người giúp sức, ít nhiều bị chi phối, không trực tiếp chiếm đoạt nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

VKS đề nghị xử phạt Hà Văn Thắm 19-22 năm tù về hành vi cố ý làm trái quy định của NN về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay; 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; chung thân về tội tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là Chung thân.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu, với vai trò là TGĐ OceanBank, bị cáo biết rõ việc thu phí và chi lãi ngoài là trái pháp luật, nhưng vẫn chấp nhận chỉ đạo của Thắm và Sơn thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do vậy cần xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải. Hành vi phạm tội ít nhiều bị chi phối, bản thân chưa có tiền án tiền sự nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Minh Thu 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước, 10-12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp buộc Thu phải chấp hành hình phạt chung từ 24-27 năm tù.

PV

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.