Đại án OceanBank: Nguyễn Minh Thu xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác

“Bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp ngồi đây để những người giỏi nhất được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để họ được cống hiến cho công việc”.

Trong phần tự bào chữa của mình, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu đã thừa nhận hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, bị cáo cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo tinh thần “sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó”.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đề nghị từ 14-15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 10-12 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp buộc Nguyễn Minh Thu phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 24-27 năm tù.

Mặc dù thừa nhận hành vi phạm tội Cố ý làm trái, song bị cáo tha thiết mong HĐXX xem xét động cơ phạm tội để đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu được dẫn giải vào phòng xử. Cựu TGĐ OceanBank nở nụ cười chào lại một nhân viên của OceanBank có mặt tại phiên tòa.

Về tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, theo lời bị cáo Thu, giữa năm 2009, OceanBank hầu như chưa có giao dịch ngoại tệ nhưng sau đó phải lao vào để giữ chân khách hàng. Khoản 12,9 tỉ đồng là thu từ 651 hợp đồng mua bán ngoài tệ của Công ty BSC, theo bị cáo, các bị cáo buộc phải cuốn theo sự căng thẳng của thị trường, đây là việc làm hoàn toàn thụ động.

“Bị cáo cảm thấy khiên cưỡng và thấy rằng mình không có tội trước cáo buộc này. Trong khoản tiền này còn có sự tham gia ký của Phó TGĐ, GĐ khối nguồn vốn, bị cáo không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về số tiền này.”

Nguyễn Minh Thu thừa nhận có vi phạm khi tham gia việc chi lãi suất vượt trần, tuy nhiên, từ năm 2009 – 2010, bị cáo không được biết, không tham gia trực tiếp. Khi tiếp nhận vị trí TGĐ từ Nguyễn Xuân Sơn vào cuối năm 2010, bị cáo mới được bàn giao công việc nhưng chỉ làm theo, và hoàn toàn thụ động.

“Bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi. Dù đã 2 lần xin không làm TGĐ nhưng vì hoàn cảnh ngân hàng căng thẳng mà bị cáo cùng các nhân viên đã cố gắng hết sức, đồng lòng giúp ngân hàng vượt qua khó khăn”.

Việc Viện Kiểm sát đề nghị mức án 24 – 27 năm tù, theo bị cáo Thu là bản án quá khắc nghiệt, bởi bị cáo cũng như những bị cáo khác buộc phải làm vì lợi ích chung, không hề có sự tư lợi nào trong việc này.

“Bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp ngồi đây để những người giỏi nhất được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để họ được cống hiến cho công việc”, cựu TGĐ OceanBank tha thiết đề nghị.

PV

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.