Đại án OceanBank: Luật sư của bà Hứa Thị Phấn lật lại nghi vấn “đánh tráo hồ sơ”

Vấn đề này đã được bà Trương Thị Minh Thơ đề cập đến trong ngày đầu xét xử 28/08, nhưng HĐXX khi đó đã khẳng định bà Thơ “nhầm lẫn” với hồ sơ vụ án Phạm Công Danh xảy ra VNCB.

Ngày xét xử thứ 19, phiên tòa xét xử đại án OceanBank sáng 23/09, mở đầu phần đối đáp của mình với đại diện Viện Kiểm sát (VKS), Luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, lật lại nghi vấn về 81 bút lục trong hồ sơ đại án OceanBank đã được “đánh tráo”. Vấn đề này đã được bà Trương Thị Minh Thơ đề cập đến trong ngày đầu xét xử 28/08, nhưng HĐXX khi đó đã khẳng định bà Thơ “nhầm lẫn” với hồ sơ vụ án Phạm Công Danh xảy ra VNCB. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội xác định đã xem xét kỹ hồ sơ và khẳng định quan điểm của HĐXX trả lời về kiến nghị của luật sư Thơ là hoàn toàn chính xác.

“Một lần nữa, xin HĐXX cho chúng tôi trình bày lại để xác định ý kiến của VKS khẳng định điều đó có đúng hay không.”, luật sư Trương Thị Minh Thơ mở đầu phần tranh luận của mình.

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm Phán Trần Nam Hà đã ngắt lời bà Thơ khi cho rằng đại diện VKS và HĐXX đã trả lời vấn đề luật sư đã nêu, những vấn đề còn khiến luật sư Thơ thắc mắc liên quan đến thủ tục tố tụng đối với 81 bút lục này, yêu cầu luật sư gửi đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thị Minh Thơ vẫn tiếp tục trình bày về vấn đề này khiến một lần nữa Chủ tọa Trần Nam Hà phải thay mặt HĐXX yêu cầu “không tranh luận về vấn đề này nữa”.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ vẫn tiếp tục: “Nếu HĐXX không cho phép chúng tôi trình bày, rõ ràng HĐXX đã cho thấy không phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp. Bởi vì đại diện VKS phát biểu khẳng định rằng chúng tôi cần gửi luận cứ, nhưng có lẽ VKS đã không đọc những gì chúng tôi gửi lên. Vì nếu VKS đọc thì có lẽ không bao giờ có những phát biểu như vậy, và các bút lục phải được đóng dấu và đóng dấu dập mới được đưa vào hồ sơ.

Trong 81 bút lục đó, có bút lục ghi ngày 8/12/2014 nhưng không hiểu lý do vì sao không được cho vào hồ sơ vụ án. Còn một số bút lục không được đóng dấu dập nhưng được viết tay, cụ thể như lời tường trình của một số người….”

Nói đến đây, Luật sư Thơ một lần nữa lại bị Chủ tọa ngắt lời và yêu cầu dừng nói về nội dung này khi cho rằng đại diện VKS đã phát biểu làm rõ.

"Ngay từ giai đoạn đầu khi hồ sơ được chuyển sang VKS, đã có ít nhất 50 luật sư ngồi đây được đọc hồ sơ.

Ngoài ra còn có những lý do khác nữa, HĐXX đã trả lời rõ ràng rồi. Không tranh luận vấn đề này nữa. HĐXX yêu cầu luật sư không nêu lại vấn đề này” - Chủ tọa Trần Nam Hà  nói.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ (đi đầu) và nhóm các Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn.

Đáp lại lời của Chủ tọa, Luật sư Trương Thị Minh Thơ nói: “Chúng tôi xin đặt lại vấn đề nữa, VKS cho rằng các bút lục này được chúng tôi lấy từ vụ án Phạm Công Danh. Chúng tôi đề nghị VKS chứng minh về vấn đề này. Nếu như không cho tôi trình bày, đề nghị HĐXX cho phép tôi nêu từ bút lục số 1 đến bút lục số 81, và Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam,… từ bút lục số 1 đến số 81 là không phải vụ án Phạm Công Danh. Không có một lời khai nào của Phạm Công Danh trong số 81 bút lục này. Tôi khẳng định 81 bút lục này liên quan đến Hà Văn Thắm, không liên quan đến Phạm Công Danh.”

Trước sự “cứng rắn” của Luật sư Thơ, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay lời Chủ tọa ngắt lời luật sư Thơ, đồng thời đề nghị VKS chứng minh 81 bút lục này nằm trong hồ sơ vụ án Phạm Công Danh:

“Vấn đề này đại diện VKS không cần phải giải thích nữa vì đây đang trong phần đối đáp. Việc luật sư Thơ đòi đặt lại vấn đề, HĐXX thấy rằng việc này đã được VKS Nhân dân Tối cao và Chủ tọa phiên tòa giải thích cho Luật sư Thơ. Theo chúng tôi thì nên dừng lại ở đây.”

Trước đó, chiều 22/08 Luật sư Trương Thị Minh Thơ cho rằng việc VKS công bố bà đã “nhầm lẫn” sang hồ sơ vụ án Phạm Công Danh khiến dư luận hiểu sai, làm mất uy tín nghề nghiệp của bà.

Bị cáo Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông ngân hàng Đại Tín bị đề nghi từ  17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cũng theo Luật sư Thơ, trong phần tranh luận của VKS chiều 22/09, VKS đã không chứng minh 7 vấn đề được nhóm luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu ra.

“Nếu bà Phấn là người thụ hưởng số tiền 500 tỷ đồng mà Công ty Trung Dung của Phạm Công Danh đã vay của OceanBank, vậy Phạm Công Danh thời điểm đó đã quản lý NH Đại Tín, tài sản đảm bảo liên quan đến 5 người trong nhóm bà Phấn gồm 6 sổ đỏ đã phong tỏa. Số tài sản bị kê biên này liên quan đến VNBC chứ không liên quan đến bà Phấn”, luật sư Trương Thị Minh Thơ nói.

“Nếu như VKS và OceanBank cho rằng bà Phấn là người thụ hưởng cuối cùng thì bà Phấn phải nhận 6 sổ đỏ đó đề trả lại số tiền 500 tỷ đồng này. Xin thưa bà Phấn hoàn toàn không hề làm thủ tụ đi vay, việc làm hợp đồng là do Công ty Trung Dung, còn chúng tôi thừa nhận bên phía bà Phấn ký hợp đồng thế chấp cho mượn tài sản.  Chúng tôi xin chịu trách nhiệm với số tài sản của chúng tôi nếu bên đi vay không thực hiện, nhưng nếu trực tiếp buộc chúng tôi phải có trách nhiệm hoàn toàn về khoản vay này thì vô lý”

Bổ sung cho ý kiến trên, luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo cho rằng, khi trích dẫn dòng tiền đã không trích dẫn đầy đủ từ gốc đến ngọn mà cắt khúc ra, ảnh hưởng đến việc quy trách nhiệm bà Phấn là người thụ hưởng cuối cùng đối với khoản vay 500 tỷ đồng.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.