Đại án OceanBank: Lãnh đạo OeanBank mới xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo

Lãnh đạo OceanBank mới đã nhờ luật sư chuyển lời đến HĐXX xem xét có một bản án thấu tình đạt lý cho các bị cáo “tuyến dưới”. Tuy nhiên không có Hà Văn Thắm trong số những người này.

Tham gia tranh tụng tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank, luật sư Nguyễn Đình Hưng, luật sư đại diện cho nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank mới) đã phản bác lại ý kiến các luật sư cũng như các bị cáo về con số 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài mà Viện Kiểm sát xác định đó là số tiền thiệt hại của OceanBank.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng rất thấu hiểu và thông cảm với các luật sư, nhưng còn có những góc khuất cần phải làm sáng tỏ để HĐXX nhìn thấy được hết mọi ngóc ngách của vụ án.

Đáng chú ý, Luật sư Hưng đã chuyển lời “đề xuất” của lãnh đạo OceanBank mới đến HĐXX và Viện Kiểm sát nhờ xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo là các giám đốc khối và giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, ông không hề nhắc đến các bị cáo gồm Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, và Nguyễn Văn Hoàn.

“Lãnh đạo OceanBank mới tha thiết đề nghị HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét triệt để tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, xem xét động cơ mục đích, hoàn cảnh lịch sử, điều kiện ngành ngân hàng lúc đó. Có thể họ lúng túng, hoặc có thể do chính sách lúng túng. Đó là hoàn cảnh lịch sử không thể tách rời.”

Luật sư Nguyễn Đình Hưng cũng đồng tình với một số luật sư khi cho rằng Viện Kiểm sát đã có những cảm thông với các bị cáo nhưng chưa thấu hiểu hết.

“Chúng tôi thấy đề nghị của VKS cũng đang có vấn đề, các luật sư cũng chưa nói hết được. Ví dụ, những người dưới cơ sở họ đã nộp hết tiền bằng việc bán đi nhà cửa, tôi nhìn thấy thái độ cầu thị của họ, do vậy nên cần phân hóa triệt để.”

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm không được lãnh đạo OceanBank mới nhắc tới khi đề xuất HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Với 6 bị cáo là giám đốc chi nhánh không được án treo như những giám đốc chi nhánh khác, họ cũng là “tuyến cơ sở” nhưng bị đề nghị 36-42 tháng tù giam. Luật sư Hưng cho rằng không cần thiết phải phân hóa như vậy.

“Họ cũng chỉ là những người thực hiện, sao họ phải cách nhau mức cao như vậy? Họ tưởng là người có thành tích nhưng giờ lại bị ăn đòn nặng”, Luật sư Hưng nói.

Đối với tuyến hội sở bao gồm các giám đốc khối, theo luật sư Hưng họ cũng chỉ là những người thực hiện nhưng bị đẩy lên trách nhiệm quá cao.

“Tôi e rằng làm như vậy ảnh hưởng đến tư tưởng những người làm ngân hàng, HĐXX nên nhìn nhận cho họ những cái đó, nếu phải là góc khuất thì vẫn chưa triệt để. Chúng tôi hy vọng những lời thỉnh cầu của các bị cáo sẽ đc HĐXX đáp ứng thỏa đáng.”

Cũng theo lời luật sư Hưng, đối với những bị cáo phụ trách khối kế toán. Luật sư Hưng cũng chuyển lời của lãnh đạo OceanBank mới đến HĐXX xem xét cho những người này.

“Còn những người có thể như bị cáo đang làm kế toán mà tôi vừa phân tích đối đầu với họ, nhưng họ cũng chỉ là người thực hiện. Chúng ta đang tiến hành cải cách tư pháp, những hành vi có liên quan đến các TCTD đã được bỏ khỏi Điều 165 BLHS và đưa sang Điều 206, những hành vi tương tự sẽ không cấu thành tội phạm”.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của OceanBank mới cũng đề nghị HĐXX xem xét triệt để những lời luật sư Hưng đã nói để có được phán quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo công bằng cho các bị cáo.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.