Đại án OceanBank: Bộ Tài chính đã cảnh báo nhưng các bên cố tình làm sai

"Nhưng việc rút nhanh hay rút chậm là trách nhiệm của hội đồng thành viên PVN và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chỉ cảnh báo chứ không vào làm thay được", Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đại án OceanBank: Bộ Tài chính cảnh báo nhưng PVN và Bộ Công Thương không nghe

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính đã đưa ra câu trả lời về trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc giám sát phần vốn nhà nước tại PVN như thế nào khi để tình trạng thất thoát 800 tỷ đồng đầu tư vào OceanBank, tại cuộc Họp báo chuyên đề ngày 27/9.

Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp cho biết về việc đầu tư ngoài ngành của PVN tại OceanBank, Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo đối với Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN và Bộ Công Thương. "Tại chính hội trường này, cách đây 3 năm tôi đã cảnh báo HĐTV PVN và đề nghị mọi người phải kiểm điểm", ông Tiến chia sẻ.

Ông cho biết, OceanBank chỉ là một danh mục đầu tư của PVN. Đầu tư vào ngành ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm, theo quy định sẽ bị hạn chế. Vì vậy, khi phát hiện, Bộ Tài chính đã khuyến cáo PVN phải rút vốn đầu tư ngoài ngành. "Nhưng việc rút nhanh hay rút chậm là trách nhiệm của hội đồng thành viên PVN và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chỉ cảnh báo chứ không vào làm thay được", Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tổng thể đầu tư của một doanh nghiệp vào nhiều danh mục, có danh mục lỗ, có cái lãi nhưng tổng thể phải bảo toàn vốn. "Làm rõ từng mục một có những cái đúng, có cái không đúng. Đầu tư 10 lĩnh vực, 3 lĩnh vực rủi ro, 7 lĩnh vực hiệu quả thì không vấn đề gì. Nhưng 10 lĩnh vực đều không hiệu quả cả thì phải xem xét lại", Vị Phó Cục trưởng chia sẻ.

Trường hợp đầu tư vào OceanBank là vi phạm pháp luật, không còn là câu chuyện đầu tư trong ngành hay ngoài ngành nữa.

Phó Cục trưởng Đặng Quyết Tiến cho hay, Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Nhưng theo phân cấp của Chính phủ, Bộ chỉ quản lý một phần chứ không phải tất cả. Về trách nhiệm của Bộ Tài chính đối với khoản đầu tư của PVN phải xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

"Bộ Tài chính làm nhiệm vụ giữ tiền cho quốc gia, cho nhân dân, mất bất kì một đồng cũng là xót xa. Bộ Tài chính cũng thấy trách nhiệm của mình trong đấy ít nhiều, nhưng phải chia sẻ cụ thể phân cấp trách nhiệm ra", ông Tiến nói. Vị đại diện Bộ Tài chính cho rằng dù Bộ đã cảnh báo nhưng các bên liên quan cố tình làm sai, phải để cơ quan pháp luật xử lý, Bộ Tài chính không can thiệp được.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.