Đặc sản miền Tây mít thái, sầu riêng... bất ngờ tăng giá trở lại

Sau một thời gian giảm, giá nhiều loại nông sản ở các tỉnh miền Tây như mít thái, sầu riêng, cau… bất ngờ tăng trở lại.

{keywords}
Nguồn cung giảm, giá mít Thái đang tăng trở lại (ảnh minh hoạ)

Sau một thời gian giảm xuống mức thấp, giá trái mít Thái tại nhiều tỉnh miền Tây đã tăng trở lại so khoảng 1 tháng trước.

Cụ thể, tại nhiều tỉnh, thành như TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, An Giang, Ðồng Tháp… gần đây mít Thái loại lớn (9 kg/trái trở lên) được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua mít ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Riêng mít Thái được nông dân bán xô cho thương lái đang ở mức 3.000-4.000 đồng/kg.

Nhiều nhà vườn cho biết, nguyên nhân khiến giá mít Thái ở các tỉnh miền Tây tăng là do nguồn cung giảm vì thời điểm này lượng mít tới lứa thu hoạch đang có phần hạn chế.

{keywords}
So với khoảng 2 tuần trước, giá sầu riêng ở các tỉnh miền Tây đã tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg (ảnh minh hoạ).

Tương tự mít Thái, giá trái sầu riêng tại nhiều tỉnh miền Tây hiện đã tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với khoảng 2 tuần trước đó.

Cụ thể, giá sầu riêng hạt lép Ri 6 được nhiều nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá chỉ 45.000-50.000 đồng/kg. Sầu riêng Mỏn Thon (sầu riêng hạt lép, giống Thái Lan) từ mức 50.000-55.000 đồng/kg, nay tăng lên 55.000-60.000 đồng/kg. Còn sầu riêng musang King có giá 240.000-260.000 đồng/kg.

Các nhà vườn cho biết, giá sầu riêng hiện tăng là do nguồn cung giảm vì sầu riêng tại nhiều địa phương đã bước vào cuối mùa thu hoạch.

Cũng là mặt hàng nông sản, hiện nay, trái cau tại nhiều tỉnh miền Tây đang tiếp tục được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua với giá khá cao để phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

{keywords}
So với nhiều loại trái cây, giá cau ở các tỉnh miền Tây đang ở mức khá cao (ảnh minh hoạ).

Giá cau được nông dân bán cho thương lái và các cơ sở thu mua cau ở mức 20.000-30.000 đồng/kg. So với tháng trước, giá cau có giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg do nhiều nơi bước vào mùa thu hoạch rộ, nhưng nhìn chung vẫn đang ở mức khá cao so với nhiều loại trái cây.

Trái cau bán có giá và được nhiều thương lái đến tận vườn thu mua giúp cho nhiều hộ dân có thêm nguồn thu nhập từ những cây cau trồng quanh nhà hoặc trồng ven các bờ mương và xen trong vườn cây ăn trái để tạo bóng mát và chống sạt lở. Tuy nhiên, nông dân cũng đang đẩy mạnh tìm mua cau giống để trồng xen vào các vườn cây ăn trái.

Hiện giá bán cau giống (cau con lên được khoảng 2-3 lá) tại nhiều nơi cũng đang ở mức khá cao, với từ 5.000-10.000 đồng/cây. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đầu ra trái cau xuất khẩu đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, nhưng thị trường này thường xuyên ngưng nhập khẩu cau, người dân cần thận trọng, không nên ồ ạt trồng cau.

{keywords}
Tuy nhiên, giá nhiều loại nhãn lại đang giảm (ảnh minh hoạ).

Trái ngược với mít Thái, sầu riêng… hiện nay, nhiều loại nhãn ở các tỉnh miền Tây giá đang có dấu hiệu giảm.

Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vì nhiều loại nhãn đang bước vào mùa thu hoạch rộ, giá nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò, nhãn Ido, long nhãn… đã giảm từ 3.000-10.000 đồng/kg so với khoảng 2 tuần trước.

Thương lái và các vựa thu mua trái cây ở đang mua nhãn với mức khá thấp, từ 7.000-9.000 đồng/kg. Còn nhãn Ido có giá 11.000-14.000 đồng/kg; nhãn xuồng cơm vàng giá 20.000-23.000 đồng/kg. Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh trái cây, giá nhiều loại nhãn giảm còn do thời điểm này nhiều loại trái cây như: chôm chôm, vải, bơ… cũng bước vào thu hoạch rộ. Hơn nữa, hiện đầu ra xuất khẩu nhiều loại nhãn cũng còn gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

PV (t/h)

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng

Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg, trong khi chi phí của trang trại ước tính khoảng 50.000 đồng/kg. Với mức giá từ 65.000 – 70.000 đồng như hiện nay, người chăn nuôi bắt đầu có lãi.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...

Sun Group và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái du lịch đẳng cấp cho Việt Nam

Đi đầu trong những xu thế bất động sản gắn với du lịch thời thượng nhất, 15 năm qua, Sun Group đã định hình một “thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng”.

Sau 4 lần tăng liên tiếp, giá xăng dầu ngày mai sẽ tiếp tục tăng hay giảm?

Ngày mai là ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sau bốn lần tăng liên tiếp vừa qua, liệu giá xăng ngày mai (21/11) có tiếp tục tăng nữa không hay quay đầu giảm?

Liên tiếp ‘nổ’ Jackpot 2, vừa có một người trúng Vietlott hơn 3,3 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 19/11, Vietlott tiếp tục tìm được thêm một tỷ phú Vietlott cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.

Hãy học các tỷ phú, đi vay để có lợi nhuận kếch xù

Tỷ phú có nhiều cách kiếm tiền cũng như tối đa hóa các khoản lợi nhuận, trong đó làm sao để đi vay mà vẫn mang đến lợi nhuận lớn là một trong những “bí kíp” quan trọng nhất.