Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng

Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg, trong khi chi phí của trang trại ước tính khoảng 50.000 đồng/kg. Với mức giá từ 65.000 – 70.000 đồng như hiện nay, người chăn nuôi bắt đầu có lãi.

Theo Tổng cục thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng lợn hơi của Việt Nam đạt 2,1 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Mặc dù các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa kiểm soát hoàn toàn dịch tả lợn châu Phi, nhưng việc này không ảnh hưởng đáng kể đến tổng nguồn cung lợn hơi. Việc triển khai tiêm chủng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

Sau thời gian dài giảm mạnh, giá lợn hơi hiện đã có dấu hiệu đảo chiều khi quý 2 là thời điểm các trường học, nhà máy, nhà hàng và các hoạt động du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn.

Bước sang quý 3/2022, giá lợn hơi có dấu hiệu tăng trở lại một cách rõ rệt hơn vào đầu tháng 7, đạt khoảng 58.000 - 63.000 đồng/kg, tương đương mức tăng từ 10-15% so với đầu năm.

Đáng chú ý, đà tăng giá lợn hơi chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại thời điểm ngày 13/7, giá lợn hơi phổ biến tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang đã tăng lên 67.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng so với tuần trước.

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng
Người chăn nuôi khấp khởi vui mừng khi giá lợn hơi tăng trở lại.

Trong khi đó, giá lợn hơi tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hoà Bình đang phổ biến ở mức giá 69.000 – 70.000 đồng/kg.

Thậm chí, giá lợn hơi chăn thả tự nhiên tại các tỉnh khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La còn được bán với giá 80.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi vui mừng, nhất là sau giai đoạn giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã thời gian qua.

 

“Cả một năm qua giá cám tăng cao, dịch bệnh hoành hành, người chăn nuôi điêu đứng. Nay giá tăng một chút thì cũng có thêm hy vọng. Hiện tại không còn cảnh thương lái ép giá như mấy tháng trước, hy vọng giá lợn hơi có thể lên đến 72.000 đồng/kg”, chị Phạm Thị Bình, chủ trang trại chăn nuôi với hơn 600 con lợn tại Hoà Bình cho biết.

Lý giải về đợt tăng giá lợn hơi này, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua với nhiều nguyên nhân, trong đó có đứt gãy hệ thống cung cấp thức ăn chăn nuôi và cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Tuy nhiên, tình hình thực tế và dự báo từ các quốc gia xuất khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam thì từ giờ đến cuối năm giá thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì ở mức độ này, không có biến động lớn.

Giá nguyên liệu thô tăng như ngô lên 26%, lúa mì 18% và đậu nành 25% so với đầu năm. Ngoài ra, chi phí thức ăn cũng đã tăng 20% so với đầu năm, không chỉ ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn ảnh hưởng đến các trang trại thương mại vì thức ăn chiếm 75% tổng chi phí chăn nuôi.

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng
Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg.

Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg, trong khi chi phí của trang trại thương mại ước tính khoảng 50.000 đồng/kg. Với giá lợn hơi chỉ khoảng 39.000 - 55.000 đồng/kg từ quý 3/2021 đến quý 2/2022, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều không có lãi.

Dữ liệu của OECD cho thấy mức tiêu thụ thịt lợn trên đầu người của Việt Nam đã giảm so với thời điểm trước dịch Covid-19, từ 31,4kg/người trong năm 2018 dự báo xuống còn 26,8kg/người trong năm 2022.

Trong khi đó, với tổng số 28,2 triệu con lợn dự kiến sản xuất được 4 triệu tấn lợn hơi trong năm nay, nguồn cung lợn hơi khó có thể thiếu hụt.

Hiền Anh

Nắng nóng, giá cua đồng tăng từng ngày; giá thịt gia cầm, thịt lợn, trứng cũng 'leo thang'

Nắng nóng, giá cua đồng tăng từng ngày; giá thịt gia cầm, thịt lợn, trứng cũng 'leo thang'

Không chỉ giá trứng, giá thịt gia cầm, thịt lợn mà giá cua đồng cũng tăng giá…

Chủ đề :

Giá lợn hơi

 
List comment
 
 
Lại có một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 16 tỷ đồng
icon

Kỳ quay thưởng tối 13/7, Vietlott đã tiếp tục tìm được duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 7.

 
 
Cành táo mèo đầu mùa giá rẻ bất ngờ, chị em thích thú mua cắm chơi
icon

Nếu như năm ngoái, mỗi bó cành táo mèo có giá có giá 170.000 – 200.000 đồng thì năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng cành táo mèo được bán cắm chơi giảm giá gần nửa, còn 120.000 – 130.000 đồng/bó.

 
 
Ngân hàng tìm đối tác định giá tài sản thế chấp của một công ty thuộc FLC
icon

 Agribank chi nhánh Sài Gòn tìm đối tác cung cấp dịch vụ định giá tài sản đối với tài sản  thế chấp của Công ty cổ phần Nông dược HAI. 

 
 
Mở tài khoản, nhận ngay quà khủng tới 100 triệu đồng cùng Agribank
icon

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Mở tài khoản - Nhận quà lớn cùng Agribank” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 01 tỷ đồng.

 
 
Kết đắng của ông chủ tập đoàn nổi tiếng từng mạnh miệng 'bóc phốt' cà phê bẩn
icon

Từng là thương hiệu tiếng tăm trên thị trường, nhưng cà phê Thái Hoà dần mất hút do những sai phạm của ông chủ thương hiệu này. Cho đến nay, các ngân hàng vẫn đang vật vã xử lý nợ xấu do công ty gây ra.  

 
 
Khơi thông nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Khi bài toán về vốn được giải quyết hiệu quả, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ có thêm động lực phục hồi và mở rộng sản xuất, từ đó khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế hiện nay.

 
Agribank khẳng định vai trò chủ lực đầu tư “Tam nông”
icon

Có thể nói, đối với Agribank, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn gắn với sứ mệnh hoạt động của ngân hàng trong suốt chiều dài 34 năm hình thành và phát triển.

 
Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot gần 13 tỷ đồng
icon

Tại kỳ quay thưởng tối 12/7, Vietlott đã tìm được duy nhất một người chơi may mắn trúng Jackpot 2 trị giá gần 13 tỷ đồng. Người chơi trúng thưởng này đã trở thành ‘tỷ phú Vietlott’ thứ hai của tháng 7.

 
Chứng khoán chao đảo bởi tin đồn
icon

Câu chuyện tung tin đồn thất thiệt liên quan một số lãnh đạo doanh nghiệp thời gian gần đây đã kéo theo những tác động xấu đến thị trường chứng khoán và hoạt động kinh tế khác. 

 
Giá vé máy bay tăng 'sốc', khứ hồi Hà Nội - Côn Đảo đắt ngang chỉ vàng
icon

Những ngày qua, giá vé máy bay liên tục tăng 'nóng', thậm chí thay đổi theo giờ. Giá vé khứ hồi chặng Hà Nội - Côn Đảo thấp nhất cũng 7 triệu đồng, ngang giá 1 chỉ vàng.