Đặc sản chôm chôm Ia Grai của Gia Lai được cấp chứng nhận nhãn hiệu
Chôm chôm Ia Grai được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã vì quả to, cơm dày, đặc biệt là có vị ngọt, the mát.
Chôm chôm Ia Grai được trồng ở huyện Ia Grai nên vẫn thường được gọi là chôm chôm Ia Grai.
Gần 20 năm trước, nhiều hộ ở thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) đã thử trồng cây chôm chôm trên vùng đất đỏ và thu được thành công, trở thành loại trái cây đặc sản của Gia Lai nên người dân nơi đây đã mở rộng diện tích trồng chôm chôm.
Năm 2018, diện tích chôm chôm nơi đây khoảng 30 ha, nhưng hiện nay, diện tích cây chôm chôm của toàn huyện lên tới 150 ha, trong đó có 85 ha kinh doanh,. Cây chôm chôm được trồng tập trung nhiều nhất là xã Ia Tô với diện tích canh tác khoảng 40 ha.
Cây chôm chôm trồng khoảng 3 năm thì cho thu hoạch. So với các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu thì chôm chôm dễ chăm sóc hơn, tiết kiệm công lao động và chi phí đầu tư.
Trung bình mỗi héc ta chôm chôm cho thu hoạch 30 tấn quả/năm, giá bán 18-22 ngàn đồng/kg, mang lại thu nhập cho người dân khoảng 600 triệu đồng/năm.
Tin vui đến với người trồng cây đặc sản nơi đây là Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chôm chôm Ia Grai là: "Chôm Chôm Ia Grai Gia Lai".
Theo ông Nguyễn Đức Thừa, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ia Grai, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Chôm Chôm Ia Grai Gia Lai” đã khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của huyện, góp phần hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động cung cấp các sản phẩm từ quả chôm chôm ra thị trường trong nước và quốc tế.
Đây sẽ là cú hích cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần cao thu nhập cho người dân.
Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Gia Lai hiện có 14 nhóm sản phẩm chủ lực, tỉnh đã có 7 văn bằng bảo hộ thương hiệu cộng đồng cho sản phẩm nông nghiệp, gồm: 2 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Gạo Ba Chăm của huyện Mang Yang, Hồ tiêu Chư Sê và 5 nhãn hiệu chứng nhận: Rau An Khê Gia Lai, Rau Đak Pơ, Phở khô Gia Lai, Gạo Ia Lâu Chư Prông, Gạo Phú Thiện Gia Lai và Bò Krông Pa Gia Lai, và mới đây là sản phẩm Chôm Chôm Ia Grai Gia Lai.
Hiện tỉnh Gia Lai đang triển khai các hoạt động để xác lập quyền sở hữu cho 4 nhãn hiệu chứng nhận: Khoai lang Lệ Cần Đak Đoa, Chanh dây Gia Lai, Mật ong hoa cà phê Gia Lai và 1 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cà phê Gia Lai.
Theo ông Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thì, một trong các yếu tố làm nên thương hiệu của doanh nghiệp chính là nhãn hiệu, logo. Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự gây nhầm lẫn.
PV