Đặc sản bưởi Đoan Hùng vào vụ thu hoạch, dự báo mùa bội thu

Tháng 10 là thời điểm bưởi người dân vùng bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) bước vào vụ thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, mỗi hộ trồng bưởi nơi đây có thể thu về tới vài trăm triệu đồng.

Các chủ vườn bưởi Đoan Hùng cho biết, năm nay, bưởi đều quả, mẫu mã đẹp, giá bán tại vườn dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/quả, tùy loại. 

Ngay từ đầu tháng, các thương lái đã đổ về vườn để ký hợp đồng thu mua. Ngoài ra, được sự trợ giúp của Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bưởi, các nhà vườn liên kết với các hợp tác xã hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, đồng thời tích cực khai thác kênh bán trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook và Sàn giao dịch thương mại điện tử để tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. 

Bưởi Đoan Hùng từ lâu đã nổi tiếng là loại quả sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được công nhận thương hiệu, có thể bảo quản đơn giản trong thời gian dài, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên được thị trường trong cả nước ưa chuộng.

Sở dĩ gọi là bưởi Đoan Hùng vì giống bưởi này có xuất xứ từ huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng trở thành loại cây đặc sản có giá trị riêng của huyện Đoan Hùng và của tỉnh Phú Thọ. 

Thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng gồm 2 giống bưởi đặc sản là bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân. Bưởi Đoan Hùng có mùi thơm rất đặc biệt, có vị ngọt mát, vỏ mỏng, tôm mọng nước. 

Năm 2006, bưởi Đoan Hùng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chỉ dẫn địa lý công nhận là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ; đồng thời bưởi Đoan Hùng 3 lần được vinh danh là “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Đây là bệ đỡ quan trọng giúp bưởi Đoan Hùng có cơ hội quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

Năm 2020, sản lượng bưởi Đoan Hùng đạt trên 24.000 tấn, tăng 22,5% so với năm 2019; năng suất đạt 140 tạ/ha; thu nhập bình quân đạt từ 250 - 300 triệu đồng/ha/năm. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sản lượng bưởi Đoan Hùng vẫn đạt khoảng 24.000 tấn, năng suất đạt khoảng 12,5 tấn/ha; tổng thu nhập từ cây bưởi của huyện Đoan Hùng đạt trên 673 tỷ đồng, tăng 98 tỷ đồng so với năm 2020. Dự kiến năm 2022, sản lượng quả bưởi quả ước đạt khoảng 29.000 tấn, giá trị sản phẩm ước đạt 350 tỉ đồng.

Đến cuối 2021, tỉnh Phú Thọ đã hình thành 24 vùng trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng tập trung tại 18 xã vùng thượng huyện Đoan Hùng.

Hiện tỉnh đã cấp 3 mã số vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu, cho vùng bưởi Đoan Hùng với diện tích là trên 90ha. 

Sản lượng và doanh thu từ bưởi Đoan Hùng tăng cao theo từng năm cho thấy sản phẩm đã và đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Mục tiêu đến năm 2025, huyện Đoan Hùng sẽ nâng tổng diện tích cây bưởi đạt 3.000ha; sản lượng trên 30.000 tấn, đồng thời bảo vệ và phát triển thương hiệu “Bưởi đặc sản Đoan Hùng”. 

Đại diện phòng NN&PTNN huyện Đoan Hùng cho biết, những năm qua, cây bưởi đã khẳng định được giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 

Trong số hơn 2.500ha diện tích bưởi hiện có, huyện đã có 500ha bưởi được cấp giấy chứng nhận VietGAP, trên 1.000ha đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn sản xuất thực hành nông nghiệp tốt. 

Để nâng cao giá trị quả bưởi, huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý chỉ dẫn địa lý; duy trì việc dán tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng bao bì cho các đơn vị, HTX đạt tiêu chuẩn, đưa quả bưởi xứng tầm sản phẩm OCOP bốn sao.

Bưởi Đoan Hùng vươn ra thị trường quốc tế

Cuối năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng, Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn đã tổ chức ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu bưởi Đoan Hùng.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, cây bưởi được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh. 

Việc ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bưởi là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành Nông nghiệp tỉnh trong bối cảnh hội nhập. 

Và tin vui đối với thương hiệu bưởi Đoan Hùng cũng như người trồng bưởi nơi đây là, tháng 1/2022, Phú Thọ đã xuất 3,6 vạn quả bưởi Đoan Hùng (tương đương khoảng 40 tấn) đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga. 

Việc xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vừa khẳng định thương hiệu bưởi Đoan Hùng đảm bảo uy tín, chất lượng, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường quốc tế vừa nâng cao thu nhập cho người trồng bưởi trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Hải

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !