Đà Nẵng: Yêu cầu 154 doanh nghiệp không cho vay trái pháp luật

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) vừa ký Thông báo số 35/TB-ĐKKD gửi đến 154 doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu không thực hiện hoạt động cho vay trái pháp luật!

Theo đó, thực hiện công văn 10324/UBND-KTTH (ngày 28/12/2015) của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, thông báo các tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động cho vay trái pháp luật, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) vừa gửi Thông báo số 35/TB-ĐKKD đến 154 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, yêu cầu hoạt động đúng ngành nghề kinh doanh đã thông báo cho Phòng này.

Đà Nẵng: Yêu cầu 154 doanh nghiệp không cho vay trái pháp luật - ảnh 1

Các tờ rơi quảng cáo cho vay hết sức "ưu đãi" dán đầy các bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí ở nhiều phường trung tâm TP Đà Nẵng! (Ảnh: HC)

Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cũng yêu cầu các DN nêu trên không thực hiện hoạt động cho vay đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, cho vay tiêu dùng... trái pháp luật và chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép kinh doanh. DN sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành nếu thực hiện hoạt động cho vay trái pháp luật.

Trong danh sách 154 DN ban hành kèm theo Thông báo 35/TB-ĐKKD của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) có Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thẩm mỹ viện Phương Ba Lê tại Đà Nẵng; Chi nhánh Công ty CP Đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội tại Đà Nẵng; Công ty CP Đầu tư tài chính Thiên Việt – Chi nhánh Đà Nẵng; DN tư nhân hiệu vàng Hoa Kim Nguyên; DN tư nhân Hoa Kim Nguyên – Cẩm Lệ...

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 28/12/2015, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản 10324 /UBND-KTTH gửi Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, Sở KH-ĐT, Công an TP Đà Nẵng và UBND các quận, huyện chỉ đạo kiểm tra các tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện hoạt động cho vay trái pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với Sở KH-Đ, UBND các quận, huyện tổ chức tuyên truyền rộng rãi để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP biết về việc các tổ chức, cá nhân không phải là TCTD, không được cấp phép kinh doanh hoạt động tín dụng, ngân hàng nhưng thực hiện hoạt động cho vay đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, cho vay tiêu dùng… là trái pháp luật.

Đồng thời phối hợp với Sở KH-ĐT, Công an TP, Sở VH-TT-DL, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thảo luận, đề xuất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra và dự thảo quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP không phải là TCTD nhưng thực hiện hoạt động ngân hàng trái pháp luật, lấy ý kiến góp ý hoàn chỉnh của các cơ quan, đơn vị nêu trên, trình UBND TP xem xét phê duyệt thành lập.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng không phải là TCTD, không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép kinh doanh hoạt động tín dụng, ngân hàng nhưng thực hiện hoạt động cho vay đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, cho vay tiêu dùng… trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở KH-ĐT Đà Nẵng chỉ thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp hoạt động TCTD khi có văn bản chấp thuận hoặc giấy phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định.

HẢI CHÂU

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.