Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 12/3, Đà Nẵng đã "xé rào", trao quyết định bố trí căn hộ chung cư thuộc diện dành để “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ, AHLLVT Vũ Phi Trừ, nguyên thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 bị Trung Quốc bắn chìm trong trận “hải chiến Gạc Ma 1988"!

Trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma...

Sáng 12/3, tại Trung tâm Hành chính TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa (hiện là cán bộ Chi nhánh Công ty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng) tại Đà Nẵng) cùng mẹ là bà quả phụ Nguyễn Thị Tần (quê quán ở xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại quận 9, TP.HCM).

Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao quyết định bố trí căn hộ "chiêu hiền đãi sĩ" cho mẹ con anh Vũ Xuân Khoa (Ảnh: HC)

Họ là vợ con của liệt sĩ, AHLLVT Vũ Phi Trừ, nguyên là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 - con tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận “hải chiến Gạc Ma” ngày 14/3/1988. Anh đã cùng 63 đồng đội của mình hy sinh dũng cảm trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin, để lại vợ trẻ mới 28 tuổi và 2 con thơ Vũ Xuân Đăng 5 tuổi và Vũ Xuân Khoa mới 15 tháng tuổi.

Bà quả phụ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn. Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng đang công tác tại Lữ đoàn 125 Hải quân Nhân dân Việt Nam, đóng quân ở TP.HCM và thường xuyên ra trực tại quần đảo Trường Sa. Con trai thứ, anh Vũ Xuân Khoa chuẩn bị cưới vợ, lập gia đinh sinh sống ở Đà Nẵng nhưng chưa có nhà, chưa có nơi chăm sóc mẹ già. 

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Sở LĐ-TB-XH, Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp trao quyết định bố trí 01 căn hộ 45m2 tại khu chung cư Hòa Thuận Đông ở ngay góc ngã tư Duy Tân - Hoàng Diệu là nơi TP Đà Nẵng dành bố trí cho các đối tượng “chiêu hiền đãi sĩ” cùng quà của UBND TP Đà Nẵng cho anh Vũ Xuân Khoa. Nhân dịp này, Quỹ “Tấm lòng vàng” báo Lao động cũng trao cho hai mẹ con anh 01 chiếc tivi Toshiba.

Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 2

Anh Vũ Xuân Khoa hứa với ông Huỳnh Đức Thơ sẽ đóng góp hết sức mình để xứng đáng là công dân TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Một quyết định “xé rào” hợp lòng dân của lãnh đạo TP Đà Nẵng...

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, cách đây mấy hôm, lãnh đạo TP Đà Nẵng được biết về trường hợp của anh Vũ Xuân Khoa. Tuy nhiên, theo quy định chung của TP Đà Nẵng thì Vũ Xuân Khoa không đủ điều kiện để được bố trí căn hộ chung cư, bởi tuy anh đang công tác tại Đà Nẵng nhưng là cán bộ của Bộ Quốc phòng chứ không phải cán bộ công chức của Đà Nẵng. Chưa kể, theo quy định thì Vũ Xuân Khoa phải có thời gian công tác tại Đà Nẵng 10 năm, đã có gia đình mới được bố trí căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, thực hiện chính sách “hậu phương quân đội” và tuyên truyền chủ quyền biển đảo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các ngành hữu quan có báo cáo cụ thể và xin ý kiến Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, HĐND, Ủy ban MTTQVN TP về chủ trương “xé rào” đối với trường hợp anh Vũ Xuân Khoa.

Ngày hôm qua 11/3, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí ký văn bản đồng ý; trong khi đó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo làm nhanh cho kịp dịp kỷ niệm 28 năm ngày xảy ra trận “hải chiến Gạc Ma”. Lập tức, chiều cùng ngày, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lấy vé máy bay để mẹ con bà Nguyễn Thị Tần bay ra Đà Nẵng để sáng nay kịp trao quyết định (không thể tổ chức đúng vào ngày 14/3 vì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải đi công tác).

Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 3

Khu chung cư Hòa Thuận Đông mà lãnh đạo TP Đà Nẵng bố trí căn hộ cho mẹ con anh Vũ Xuân Khoa (Ảnh: HC)

Cũng cần nhắc lại, sự kiện ngày 14/3/1988 còn được gọi với cái tên “hải chiến Trường Sa 1988” (hay “hải chiến Gạc Ma 1988”).  Đầu tháng 3/1988, Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam. Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí thì lực lượng công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… trong tay nhưng đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam hi sinh trong cuộc chiến không cân sức đó. Và trong những người con Việt Nam ngã xuống hôm đó có liệt sĩ, AHLLVT Vũ Phi Trừ.

Tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Trường Sa!

Phát biểu tại buổi trao quyết định, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, đã 28 năm qua, sự kiện Gạc Ma vẫn như một vết sẹo chưa bao giờ ngưng rỉ máu. Tháng 3 luôn khắc khoải không chỉ trong từng nếp nhà, từng thân phận gia đình các thân nhân liệt sĩ, cựu binh Gạc Ma mà còn là nỗi đau mất mát trong lòng dân tộc Việt khi một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc vẫn còn nằm trong tay ngoại bang.

Mọi sự hy sinh vì Tổ quốc sẽ không bao giờ bị quên lãng, không được quên lãng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên ơn 64 liệt sĩ đã ngã xuống trong trận “hải chiến Gạc Ma”. Tuy nhiên, nhiều thân nhân gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh Gạc Ma vẫn còn khó khăn trong cuộc sống, thiếu nhà ở. Trong số đó có thân nhân gia đình liệt sĩ, AHLLVT Vũ Phi Trừ. 

Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 4

Ông Nguyễn Bá Bình, Giám đốc Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng bàn giao căn hộ số 312 khu chung cư Hòa Thuận Đông cho mẹ con anh Vũ Xuân Khoa (Ảnh: HC)

Không chỉ anh Vũ Xuân Khoa đang công tác tại Đà Nẵng chưa có nhà ở mà căn nhà cấp 4 mà bà Nguyễn Thị Tần đang ở cùng vợ chồng con trai đầu Vũ Xuân Đăng (quận 9, TP.HCM) cũng xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc diện “nhảy dù”, nếu bị giải tỏa đền bù thì trắng tay vì không có giấy tờ gì hết, trong khi anh Vũ Xuân Đăng suốt ngày ở ngoài biển!

“Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo Tổ quốc, để lại vợ và hai con thơ, con lớn 5 tuổi, con nhỏ mới 1 tuổi. Thế mà chị Nguyễn Thị Tần đã vượt qua bao khốn khó của cuộc sống, nuôi hai con khôn lớn, nên người. Cách đây vài ngày tôi được biết con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp của cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng, sắp lập gia đình nhưng chưa có chỗ ở ổn định. Lãnh đạo TP quyết định bố trí một căn hộ chung cư để anh Vũ Xuân Khoa có chỗ ở ổn định để yên tâm công tác và phụng dưỡng mẹ già. Đây là quyết định dựa trên tấm lòng nghĩa tình và sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã xả thân hy sinh bảo vệ Tổ quốc” – ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ tại buổi trao quyết định.

Ông cũng nhấn mạnh, Đà Nẵng có huyện đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn đau đáu hướng về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, quyết tâm làm hết sức mình để góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Đà Nẵng luôn quan tâm hàng đầu đến chính sách an sinh xã hội, hậu phương quân đội; không những đóng góp những người con ra tiền tuyến mà còn làm tốt công tác hậu phương quân đội để góp phần cùng với quân dân cả nước bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 5
Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 6
Đà Nẵng “xé rào” trao căn hộ “chiêu hiền đãi sĩ” cho con trai liệt sĩ Gạc Ma - ảnh 7

Mẹ con anh Vũ Xuân Khoa vui mừng trong căn hộ chung cư vừa được TP Đà Nẵng bố trí (Ảnh: HC)

“Giá trị vật chất của căn hộ không phải lớn lắm nhưng đây là tấm lòng, là sự tri ân. Qua những việc làm cụ thể như thế này, chúng tôi mong muốn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, tình yêu, trách nhiệm cao cả đối với từng tấc đất của Tổ quốc, dù là đất liền hay biển đảo. Chúng ta sẽ góp hết sức của mình, dù ở bất cứ vị trí công tác nào, để cùng cả nước thực hiện nghĩa vụ cao cả bảo vệ Tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là trong tình hình hiện nay, Biển Đông ngày càng phức tạp, căng thẳng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang bị thách thức khó lường,!” – ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ.

Tại buổi trao quyết định, bà Nguyễn Thị Tần xúc động bày tỏ lời cám ơn chân thành và chúc lãnh đạo Đà Nẵng “dồi dào sức khỏe để lãnh đạo cho nhân dân được nhờ”. Anh Vũ Xuân Khoa bày tỏ, tuy mới được cử ra Đà Nẵng công tác thời gian ngắn nhưng anh thấy rất muốn gắn bó với TP này. “Rất may mắn là được lãnh đạo TP quan tâm đến gia đình. Tôi xin hứa đem hết sức trẻ của mình đóng góp cho Đà Nẵng để xứng đáng là một công dân của TP!” – anh Vũ Xuân Khoa nói.

Bước vào căn hộ khang trang, đẹp đẽ, bà Nguyễn Thị Tần cứ tâm tắc: “Chiều hôm qua nhận được tin, tôi quá bất ngờ, cả đêm không ngủ được. Sáng nay ra càng bất ngờ hơn vì không ngờ gia đình mình lại được bố trí một căn hộ chung cư khang trang, đẹp đẽ ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng như thế này. Thực sự tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn nghĩa tình mà lãnh đạo TP Đà Nẵng đã dành cho gia đình tôi!”.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !