Đà Nẵng thẳng tay bóc mẽ chiêu trò 3 đại gia ôm "đất vàng"

"Tôi xin lỗi. Anh về báo cáo lại là lãnh đạo TP Đà Nẵng không nghe. Mời ông chủ đầu tư đến.Cám ơn anh, mời anh ngồi xuống. Lãnh đạo TP không nghe nữa đâu. TP sẽ tự quyết định!". Ông Trần Thọ, Bí thư Đà Nẵng quyết liệt khi biết người báo cáo là Trưởng BQL dự án thay vì lãnh đạo cao nhất của chủ đầu tư.

Lãnh đạo Đà Nẵng đã ra "tối hậu thư" cho một loạt dự án "treo", trong đó có 3 dự án nằm trên các khu "đất vàng" giữa trung tâm TP là Danang Center, Viễn Đông Meridian Tower và Golden Square!

Dự kiến họp trọn trong ngày 13/9 nhưng rốt cuộc sau hai buổi làm việc liên tục, cuộc tổng rà soát quy hoạch của lãnh đạo Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin) chỉ mới tiến hành được ở địa bàn 4 quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu với khoảng phân nửa trong số 152 đồ án quy hoạch cần rà soát. Phân nửa số dự án còn lại trên địa bàn hai quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và huyện Hoà Vang đành dời lại ngày khác vì không còn thời gian.

Do vậy, đến cuối ngày 13/9, lãnh đạo TP Đà Nẵng chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng như dự kiến ban đầu. Tuy nhiên các dự án đã được rà soát đều đã được Bí thư Thành uỷ Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đưa ra kết luận chính thức. Trong đó các dự án "treo" kéo dài nhiều năm ngay giữa trung tâm TP thu hút nhiều sự chú ý nhất.

Đà Nẵng thẳng tay bóc mẽ chiêu trò 3 đại gia ôm
Dự án Danang Center của Công ty Vũ Châu Long biến khu "đất vàng" 3 mặt tiền bên cạnh nhà hát Trưng Vương thành ra như thế này đây! (Ảnh: HC)

Danang Center: "Đát vàng" thành nơi ô nhiễm trầm trọng

Được nhắm đến đầu tiên là khu phức hợp thương mại - khách sạn 5 sao Danang Center của Công ty cổ phần địa ốc Vũ Châu Long trên khu "đất vàng" 3 mặt tiền Phan Châu Trinh - Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai rộng 8.450m2. Theo dự án, tại đây sẽ mọc lên toà tháp đôi gồm 4 tầng hầm và 35 tầng lầu với tổng mức đầu tư 125 triệu USD. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty này rầm rộ khởi công dự án vào ngày 29/3/2008 với cam kết đưa công trình vào khai thác năm 2011.

Tuy nhiên đang làm dở phần móng thì đột ngột từ giữa năm 2009, họ rút hết thiết bị và công nhân, để lại trên khu "đất vàng" cái hố sâu hoắm lởm chởm hàng trăm cọc bê tông cùng một số thiết bị hư hỏng nằm chỏng chơ và dãy hàng rào tôn sắt lạnh chung quanh. Nhiều năm qua, dự án này đã trở thành nơi ao tù nước đọng rộng hàng ngàn m2 ngay giữa trung tâm Đà Nẵng khiến Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến phải bức xúc: "Nước đọng, muỗi tùm lum, đủ thứ động vật chết trong đó. Tôi đi tiếp xúc cử tri, người ta nói rất nhiều về dự án này. Không lần nào tiếp xúc cử tri không nói!".

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước tình hình dự án Danang Center triển khai quá chậm và gây mất mỹ quan đô thị, sau khi làm việc với nhà đầu tư, ngày 16/8/2013, UBND TP Đà Nẵng đã có Thông báo số 128 yêu cầu Công ty Vũ Châu Long tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại của dự án trong quý 1/2014. Nếu không triển khai đúng tiến độ này, Đà Nẵng sẽ thu hồi dự án và kêu gọi các nhà đầu tư khác có năng lực tiếp tục thực hiện.

Tại cuộc họp ngày 13/9, ông Nguyễn Đình Long, Phó Giám đốc Công ty Vũ Châu Long cam kết cuối quý 1/2014 sẽ tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ yêu cầu phải nói rõ bao giờ làm sạch vệ sinh môi trường ở khu vực này? Khi ông Trần Đình Long hứa cuối tuần sau sẽ dọn dẹp xong, ông Trần Thọ nhấn mạnh: "Anh nói ở đây có đầy đủ các ban ngành. Đã nói thì phải cho chắc đó!".

Đà Nẵng thẳng tay bóc mẽ chiêu trò 3 đại gia ôm
Ông Nguyễn Tường Huy đưa ra thêm một lời hứa nữa của Viendong Land là sẽ tiếp tục triển khai dự án tháp đôi Viễn Đông Meridian vào năm 2015, đến năm 2017 sẽ hoàn thành? (Ảnh: HC)

Viễn Đông Meridian: Lần này là dứt khoát!

Đối với hai dự án nằm gần đó của Công ty cổ phần địa ốc Viễn Đông (Viendong Land), như Infonet đã đưa tin, ngày 22/8 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 7394 quyết định thu hồi dự án bãi đỗ xe ngầm và công viên công cộng Viễn Đông (trên khu đất 4 mặt tiền Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh - Yên Bái - Nguyễn Thái Học rộng 6.300m2).

Riêng dự án toà tháp đôi Viễn Đông Mediri Tower (48 tầng nổi và 3 tầng hầm trên khu đất 3 mặt tiền Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh - Yên Bái đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) với tổng vốn đầu tư 180 triệu USD, tại cuộc họp ngày 13/9, ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc tài chính của dự án cho biết, do kinh tế khó khăn và Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng) chỉ cho chiều cao tối đa 120m nên Viendong Land xin rút dự án xuống còn 30 - 33 tầng nổi và 2 tầng hầm. Đồng thời đưa ra cam kết tiếp tục thực hiện dự án từ năm 2015, đến năm 2017 sẽ hoàn thành!

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Viendong Land đưa ra cam kết đối với dự án này, sau lần đầu tiên họ cam kết sẽ đưa dự án vào khai thác trong tháng 12/2012 tại lễ khởi công "to chưa từng thấy" ở Đà Nẵng ngày 25/7/2009 và liên tục thất hứa cho đến nay. Vì lẽ đó mà ngay sau khi nghe ông Nguyễn Tường Huy nói, ông Văn Hữu Chiến hỏi ngay: "Ông Tâm (tức ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Viendong Land - PV) bữa nay đi đâu?".

Sau khi nghe ông Nguyễn Tường Huy trả lời: "Anh Tâm đang đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài" và "ngã ngửa" khi biết dự án này "thiết kế trước rồi mới xin phép Cục Tác chiến sau", ông Văn Hữu Chiến giao Sở Xây dựng Đà Nẵng xem xét thiết kế của Viendong Land rồi làm việc lại với Cục Tác chiến, chủ đầu tư để đảm bảo dự án này "càng cao càng tốt, vì ở vị trí đó đẹp lắm", chứ không thể rút xuống chỉ còn một nửa như đề nghị của Vien Dong Land.

Ông Trần Thọ càng quyết liệt hơn: "Lần này anh (tức ông Nguyễn Tường Huy - PV) về báo với Chủ tịch HĐQT của anh làm văn bản đóng dấu ký tên vào, cam kết với chính quyền TP đến ngày đó sẽ triển khai. Nếu không triển khai đúng thời hạn thì lúc đó buộc lòng nhà nước phải ra quyết định thu hồi. Mất lòng trước, được lòng sau. Chứ không phải họp xong, anh về báo lại, ông chủ đầu tư lắc đầu một cái là coi như qua quận, rồi lại đâu cũng vào đó đâu. Cuối tháng 9 này, chủ đầu tư của anh phải có văn bản cam kết. Đến lúc đó mà không có, TP sẽ quyết định mà không tham khảo ý kiến của các anh nữa. Dứt khoát như thế!".

Đà Nẵng thẳng tay bóc mẽ chiêu trò 3 đại gia ôm
Ông Võ Văn Tấn bị lãnh đạo TP Đà Nẵng từ chối vì với chức danh Trưởng BQL dự án, ông không đủ thẩm quyền để thay mặt DongA Land cam kết bất cứ điều gì về dự án Golden Square! (Ảnh: HC)

Golden Square: Về báo lại với chủ đầu tư, lãnh đạo TP không nghe!

Sự dứt khoát đó cũng được lãnh đạo Đà Nẵng thể hiện khi đề cập dự án khu phức hợp Golden Square (nằm đối diện dự án toà tháp đôi Viễn Đông Meridian Tower) của Công ty cổ phần địa ốc Đông Á (DongA Land) trên khu đất 4 mặt tiền Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Thái Học - Yên Bái - Phạm Hồng Thái rộng 10.664m2. Theo dự án, tại đây sẽ mọc lên khối chung cư cao cấp 36 tầng, khối văn phòng cho thuê 21 tầng và khối khách sạn 27 tầng, khối đế 5 tầng và 2 tầng hầm với tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng..

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, DongA Land đã khởi công dự án vào tháng 1/2008 với tuyên bố hoàn thành đầu năm 2010. Nhưng cho đến nay họ chỉ mới xây dựng 2 tầng hầm và sàn tầng 1 rồi... "đứng bánh" kéo dài. Do vậy, tại Thông báo 128 (ngày 16/8/2013), UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu DongA Land thực hiện đúng cam kết tại cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo TP là tiếp tục thực hiện dự án và hoàn thành hạng mục khối đế trong quý IV/2013, hoàn thiện các hạng mục khách sạn trong năm 2016, và hoàn thiện toàn bộ dự án trong năm 2018. Nếu không thực hiện đúng tiến độ cam kết này, Đà Nẵng sẽ thu hồi dự án và kêu gọi nhà đầu tư khác có đủ năng lực tiếp tục thực hiện.

Tại cuộc họp ngày 13/9, khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến yêu cầu chủ đầu tư có ý kiến thì một người đứng lên xưng tên Võ Văn Tấn. Cũng như với hai người trước, ông Văn Hữu Chiến yêu cầu ông Tấn nêu rõ chức danh. Khi biết ông này chỉ là... Trưởng Ban quản lý dự án, ông Văn Chiến hỏi ngay: "Trưởng BQL thì làm sao ông quyết định được có làm hay không làm? Có ý kiến gì của Chủ tịch HĐQT hay Tổng Giám đốc trao đổi lại với anh chưa?". Ông Võ Văn Tấn im lặng...

Dường như không thể chịu nổi sự thiếu tôn trọng của những nhà đầu tư như thế này, ông Trần Thọ nói bằng một giọng hết sức quyết liệt: "Tôi xin lỗi. Anh về báo cáo lại là lãnh đạo TP Đà Nẵng không nghe. Mời ông chủ đầu tư đến. Cám ơn anh, mời anh ngồi xuống. Lãnh đạo TP không nghe nữa đâu. TP sẽ tự quyết định!". Ông Văn Hữu Chiến nói thêm: "Anh về báo lại với chủ đầu tư là đến cuối tháng 9 phải có văn bản cam kết gửi UBND TP Đà Nẵng!".

Đà Nẵng thẳng tay bóc mẽ chiêu trò 3 đại gia ôm
Ông Park Hee Hong, quyền Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deawon từ Hàn Quốc bay sang dự cuộc họp ngày 13/9 dù chỉ để nói rằng dự án khu chung cư Deawon đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất cho phép công ty của ông chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác! (Ảnh: HC)

Cán bộ Đà Nẵng bức xúc với thái độ của các chủ đầu tư

Trao đổi với PV Infonet trong giờ nghỉ giải lao, ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng bày tỏ: "Minh ngồi ở dưới thấy giận thiệt chứ không đơn giản. Họp quan trọng như thế này, cả Bí thư, Chủ tịch TP cùng chủ trì mà họ (công ty trong nước - PV) lại cử mấy cán bộ "lom com" đi dự, biết cái gì mà nói. Chứng tỏ họ rất coi thường, coi thường kinh khủng!".

Ông Huỳnh Đức Thơ so sánh, dự án khu cao ốc Kreves dù đã nộp đủ tiền đất nhưng do chậm triển khai nên ông Kim Young Cheon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kreves Halla Land, vẫn từ Hàn Quốc bay sang dự họp để giải thích rõ lý do. Tương tự, ông Park Hee Hong, quyền Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deawon cũng từ Hàn Quốc bay sang dù chỉ để nói rằng dự án khu chung cư Deawon đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất cho phép công ty của ông chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác. "Đó là sự thể hiện một tinh thần kỷ luật, một thái độ văn hoá của người ta!" - ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Nhưng theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Huỳnh Vạn Thắng thì việc chỉ cử mấy cán bộ "lom com" dự cuộc họp ngày 13/9 là "cái khôn" của những Viendong Land, DongA Land.... Ông Huỳnh Vạn Thắng giải thích: "Để lỡ sau này có chuyện gì thì bảo mấy ông đó chỉ đến nghe rồi về báo cáo lại thôi chứ không quyết định được gì hết, nên nếu họ có cam kết điều gì đó tại cuộc họp mà sau này chủ đầu tư không thực hiện được thì bảo đó không phải là cam kết chính thức của chủ đầu tư"!

Ông Huỳnh Đức Thơ nhận xét, Viendong Land xin lùi đến năm 2015 làm tiếp chỉ là kế "hoãn binh". Họ cứ xin thụt lùi mãi, không biết đã bao nhiêu lần. "Anh "bể" thì nói anh "bể" đi để tôi thu dọn hậu quả, đưa người khác vào làm. Chứ anh "bể" mà không chịu nhận mình :bể", cứ cố thụt lùi. Đến 2015 rồi lại kêu cho tôi đến 2017 à? Còn Vũ Châu Long lấy cái gì để làm nữa mà không trả lại dự án cho TP? Nhưng ổng cũng hứa hẹn đến 2014 triển khai, cũng để... chờ thời thôi. Không thể để những chủ đầu tư như thế này cản trở sự phát triển của TP được!".

Trong số các dự án đã được rà soát có 3 chủ đầu tư không có mặt tại cuộc họp ngày 13/9. Gồm Công ty TNHH Khởi Phát (dự án khu thể thao phía Tây Bắc cầu Thuận Phước). Tổng Công ty miền Trung (dự án khu ở và nhà làm việc của Tổng Công ty miền Trung) và Công ty cổ phần du lịch Xuân Thiều (dự án mở rộng khu du lịch Xuân Thiều). Đối với các dự án này, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư có văn bản cam kết tiến độ thực hiện, giao Văn phòng UBND TP rà soát các cam kết này chứ không phải muốn cam kết tiến độ như thế nào cũng được và báo cáo Thường trực UBND TP quyết định!

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.