Đà Nẵng: Sử dụng cần trục tháp hết hạn kiểm định để xây khách sạn cao tầng

Cần trục tháp tại công trình khách sạn Sapphire đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được nhà thầu sử dụng, vận hành. Đây là một trong 6 công trình vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng lập biên bản xử phạt vi phạm về an toàn lao động và vệ sinh môi trường

Ngày 24/9, Văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, Phó Giám đốc Sở Lê Tùng Lâm vừa ký văn bản số 8457/TB-SXD thông báo kết quả kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP (đợt 1) phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhiều công trình xây dựng ở Đà Nẵng đang "chạy đua" để kịp phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (Ảnh: HC)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 267/TB-VP ngày 15/8 của Văn phòng UBND TP, từ ngày 23/8 đến 5/9, Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB-XH và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra việc tuần thủ các quy định về công tác an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại 15 công trình trên địa bàn

Qua đó cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Alasea, trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công. Cụ thể là không lắp đặt hoặc lắp đặt không đầy đủ lan can an toàn xung quan công trình, khu vực ô thông tầng, khu vực có nguy cơ mất an toàn…

Các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Lan Quế Anh, tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Soleil Ánh Dương không bó buộc thép trước khi thực hiện công tác cẩu lắp bằng cần trục tháp theo biện pháp cẩu lắp được phê duyệt, có nguy cơ gây mất an toàn, nguy hiểm trong khu vực.

Hiện các công trình như tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, khách sạn Ma Belle, khách sạn Hải An, khu phức hợp Monarchy (block B0, chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình (như lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động, tổ chức tập huấn an toàn cho người lao động…).

Nhiều đơn vị chưa lưu ý thực hiện việc quản lý an toàn trong lắp đặt và sử dụng máy vận thăng theo quy định của UBND TP Đà Nẵng; chưa thực hiện khai báo các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho Sở LĐ-TB-XH. Cá biệt, tại thời điểm kiểm tra, cần trục tháp tại công trình khách sạn Sapphire đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được nhà thầu sử dụng, vận hành.

Bên cạnh đó, một số công trình đã lắp đặt, sử dụng cần trục tháp khi chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng theo quy định. Cụ thể là các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (4 cần trục tháp), Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Solei Ánh Dương (2 cần trục tháp). Ngoài ra, một số cần trục tháp đã lắp đặt tại công trình chưa có biện pháp tháo dỡ đối trọng trên cao theo hồ sơ đã được Sở Xây dựng chấp thuận như khối khách sạn – căn hộ Condotel Ngô Quyền, tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast.

Trong khi đó, các công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, khách sạn Lan Quế Anh, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (khối C), khách sạn Ma Belle, khối khách sạn – căn hộ Condotel Ngô Quyền chưa tuân thủ đầy đủ nội dung đã được cấp phép sử dụng một phần vỉa hè (ngoài mục đích giao thông), như sử dụng diện tích vỉa hè lớn hơn diện tích được cấp phép, xây dựng trạm bảo vệ trên phần diện tích chưa được cấp phép, sử dụng vỉa hè làm bài giữ xe cho công nhân…) và chưa nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực thi công.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm cho hay đã chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản vi phạm đối với 6 đơn vị thi công các công trình: Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Sapphire, khách sạn Alasea, trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng, khách sạn Lan Quế Anh, tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Solei Ánh Dương.

Trong đó, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đơn vị thi công các công trình khách sạn Sapphire, khách sạn Alasea và trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng. Trong thời gian đến sẽ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt đối với 3 đơn vị còn lại.

“Ngoài các sai phạm bị xử phạt nêu trên, chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị khách khẩn trương thực hiện việc khắc phục các tồn tại đã nêu tại Thông báo 8457/TB-SXD, gửi kết quả thực hiện bằng văn bản về Sở Xây dựng trước ngày 30/9. Quá thời hạn nêu trên, nếu các đơn vị không khắc phục thì Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở xử phạt các vi phạm còn lại theo quy định” – ông Lê Tùng Lâm cho hay.

HẢI CHÂU

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.