Đà Nẵng: Nợ thuế lên đến 7.000 tỉ đồng

Hiện số tiền nợ thuế trên toàn TP Đà Nẵng là 561,6 tỉ đồng, tăng 16,85% so với cuối tháng 12 năm ngoái. Tính cả nợ tiền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án, các hộ tái định cư thì con số nợ thuế phải lên đến khoảng 7.000 tỉ đồng!
Đà Nẵng: Nợ thuế lên đến 7.000 tỉ đồng - ảnh 1
Ngành thuế Đà Nẵng tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thuế - Ảnh: HC

Ngày 19/11, ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng cho hay, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, dự kiến tổng thu ngân sách trên toàn địa bàn TP trong cả năm 2012 đạt 6.400 tỉ đồng, chỉ bằng 62% mức dự toán và bằng 59% so với cùng kỳ 2011.

Theo số liệu vừa được Cục Thuế Đà Nẵng báo cáo Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND TP Đà Nẵng), tính đến thời điểm 31/10, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.347 tỉ đồng, mới bằng 53,7% dự toán TƯ giao, bằng 48,8% dự toán địa phương và giảm 43% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó có 9/14 lĩnh vực thu đạt trên 50%, 5/14 lĩnh vực thu đạt dưới 50%.

Đáng chú ý, tính đến thời điểm 30/9, số tiền nợ thuế trên toàn TP là 561,6 tỉ đồng, tăng 16,85% so với cuối tháng 12 năm ngoái. Trong đó, nợ có khả năng thu gần 387 tỉ đồng. Tính cả nợ tiền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án, các hộ tái định cư thì con số nợ thuế phải lên đến khoảng 7.000 tỉ đồng. Trong đó nợ tiền đất của các dự án trên 4.000 tỉ đồng; nợ quá hạn và đến hạn phải nộp là 2.300 tỉ đồng...

Theo ông Trần Văn Miên, nguyên nhân gia tăng nợ thuế khó thu, nợ thuế quá hạn là do các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau giữa các doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến việc nộp thuế. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp còn thấp nên chưa thấy rõ nghĩa vụ tự giác nộp thuế.

Đà Nẵng: Nợ thuế lên đến 7.000 tỉ đồng - ảnh 2
Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng: Cần mạnh dạn đề xuất Chính phủ có cơ chế riêng cho Đà Nẵng nhằm có thể khai thác nguồn thu từ những lĩnh vực kinh tế có nhiều tiềm lực như ngân hàng, các hệ thống siêu thị - Ảnh: HC

Hiện Cục Thuế Đà Nẵng đang tập trung triển khai quyết liệt 12 biện pháp, giải pháp công tác thuế; giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng đến từng bộ phận, từng cán bộ thuế; giám sát việc kê khai thuế của người nộp thuế và đôn đốc thu; hạn chế thấp nhất các khoản nợ mới phát sinh; phân loại nợ, phân tích số nợ thực tế, đánh giá tính chất, mức độ, nguyên nhân nợ của từng người nộp thuế, nhất là khối xây dựng cơ bản liên quan đến vốn ngân sách.

Lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng cũng cho biết, trên cơ sở ước thực hiện của năm 2012, Bộ Tài chính dự kiến giao cho ngành thuế TP thu 6.350 tỉ đồng trong năm 2013. Tuy nhiên với hàng loạt sắc thuế miễn, giảm gia hạn và thực tế của nền kinh tế địa phương, Cục Thuế Đà Nẵng đề xuất HĐND TP giao dự toán năm sau khoảng 6.000 tỉ đồng.

"Ngoài ra, Đà Nẵng cũng nên mạnh dạn đề xuất Chính phủ có cơ chế riêng cho TP nhằm có thể khai thác nguồn thu từ những lĩnh vực kinh tế có nhiều tiềm lực như ngân hàng, các hệ thống siêu thị; điều chỉnh một số chính sách thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên các lĩnh vực cho nguồn thu bền vững" - ông Trần Văn Miên nói.

HẢI CHÂU

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.