Đà Nẵng: Nghiên cứu thu hồi 3 khu đất dự án lớn để cỏ mọc tại trung tâm TP

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đang nghiên cứu thu hồi 3 khu đất lớn của các dự án Vũ Châu Long, Viễn Đông Medirian, Golden Square nhiều năm không triển khai để mở rộng không gian công cộng của quảng trường trung tâm TP

Như tin đã đưa, ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp xem xét thông qua điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành văn hóa – thể thao (VH-TT) TP Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tại đây, ông đã đề cập một số thông tin liên quan đến quy hoạch kiến trúc quảng trường trung tâm TP.

UBND TP Đà Nẵng đề xuất thực hiện quảng trường trung tâm TP ở khu vực trước Nhà hát Trưng Vương theo hướng không quá quy mô, tốn kém mà tận dụng không gian, cơ sở vật chất sẵn có...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Đối với quảng trường trung tâm TP ở khu vực trước Nhà hát Trưng Vương, sắp tới cũng sẽ kiến nghị xem xét khả năng trao đổi, thu hồi lại một số khu đất lớn để làm một số thiết chế văn hóa. Ban Thường vụ Thành ủy đã có thông báo định hướng, còn cụ thể thì chúng tôi cũng đã tính rồi!”.

Trước đó, ngày 31/1, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản số 331-TB-TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 23/1 liên quan đến quy hoạch kiến trúc quảng trường và tình hình triển khai một số dự án ở khu vực trung tâm TP.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, công tác quy hoạch, triển khai thực hiện dự án Quảng trường tại khu vực trung tâm được người dân TP hết sức quan tâm; việc đầu tư dự án sẽ tạo được điểm nhấn kiến trúc, mỹ quan đô thị, hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng.

Đồng thời nghiên cứu thu hồi đất của 3 dự án nhiều năm không triển khai là Vũ Châu Long...

Tuy nhiên, đây là dự án có quy mô lớn, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – xã hội của người dân TP và nguồn lực đầu tư. Do đó Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu, đầu tư dự án và đề nghị Ban cản sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát tổng thể quy hoạch dự án.

Trong đó, nghiên cứu việc mở rộng ranh giới quy hoạch đối với các dự án tại khu vực; thể hiện rõ các phân khu chức năng, công trình công cộng, khu vực giữ lại chỉnh trang…; cân nhắc kỹ quy mô, phân kỳ và nguồn lực, kế hoạch đầu tư phù hợp.

Làm việc với chủ đầu tư một số dự án chậm triển khai tại khu vực (theo báo cáo tại Công văn 12-CV-BCSĐ ngày 15/1/2018 của Ban cán sự đảng UBND TP). Qua đó đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương triển khai dự án; hoặc nghiên cứu theo hướng trao đổi, thỏa thuận với các chủ đầu tư phương án thu hồi để TP sử dụng phục vụ mục đích công cộng.

Viễn Đông Medirian...

Tiến hành quy hoạch tổng thể hệ thống quảng trường trên địa bàn, đưa vào quy hoạch chung của TP. Trên cơ sở đó, xác định tính chất, quy mô của dự án quảng trường tại khu vực tứ giác các đường Hùng Vương – Phan Châu Trinh – Nguyễn Thái Học – Bạch Đằng (quảng trường trung tâm, quảng trường công cộng…).

Ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có văn bản 1222/UBND-QLĐTh giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở KH-ĐT và các đơn vị liên quan triển khai rà soát tổng thể quy hoạch dự án quảng trường trung tâm theo ý kiến chỉ đạo nêu trên của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng; có kế hoạch triển khai cụ thể, báo cáo UBND TP trước ngày 15/3.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng TP Đà Nẵng cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với Sở TN-MT làm việc với chủ đầu tư một số dự án chậm triển khai tại khu vực này, báo cáo kết quả trước ngày 15/3. 

và Golden Square để mở rộng không gian công cộng của quảng trường trung tâm TP

Cụ thể là các khu phức hợp Viễn Đông Medirian (84 Hùng Vương) với 3 mặt tiền đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh; Vũ Châu Long (08 Phan Châu Trinh) với 3 mặt tiền Nguyễn Thị Minh Khai – Hùng Vương – Phan Châu Trinh; Golden Square (211 Nguyễn Chí Thanh) với 4 mặt tiền Yên Bái – Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thái Học – Nguyễn Chi Thanh.

Trao đổi với PV Infonet, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm, theo đề xuất của UBND TP Đà Nẵng thì quảng trường trung tâm TP trước nhà hát Trưng Vương sẽ không làm quá quy mô, tốn kém mà tận dụng không gian, cơ sở vật chất sẵn có. Chợ Hàn vẫn giữ nguyên và chỉ cải tạo sơ lại. Các nhà dân trên tuyến không phải giải tỏa nhưng yêu cầu xây dựng các shop – house, vừa nhà ở vừa buôn bán theo kiến trúc đẹp.

“Không phải bỏ cả ngàn tỉ để giải tỏa; vẫn chợ, vẫn nhà, chỉ cải tạo sơ lại. Nhưng chúng tôi đang nghiên cứu thu hồi mấy khu đất lớn cả chục năm không triển khai dự án như Vũ Châu Long, 84 Hùng Vương… để mở rộng không gian công cộng. Không đập phá tốn kém mà vẫn có quảng trường trung tâm. Còn tương lai sau này có điều kiện thì con cháu sẽ làm quy mô hơn!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Nghiên cứu quy hoạch khu vực SVĐ Chi Lăng theo đúng định hướng ban đầu

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo nghiên cứu, quy hoạch khu vực sân vận động Chi Lăng trở thành trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng theo đúng định hướng ban đầu của TP khớp nối với quy hoạch quảng trường trung tâm; phương án hình thành phố đi bộ, mua sắm trên tuyến đường Hùng Vương, gắn với chính trang, giữ nguyên hoạt động tại khu vực chợ Hàn.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.