Đà Nẵng: Ngăn doanh nghiệp có vốn Trung Quốc lấy tên “Tam Sa”, “Chín đoạn”...

Đà Nẵng từng có tình trạng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc hoặc doanh nghiệp Việt Nam nhưng có doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” đằng sau nộp hồ sơ đăng ký lấy tên doanh nghiệp là “Tam Sa”, “Chín đoạn”, “Chín điểm”...

Ngày 23/2, nguồn tin xác tín từ Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn TP từng có tình trạng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc hoặc doanh nghiệp do người Việt Nam đứng tên nhưng có dấu hiệu doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” đằng sau nộp hồ sơ đăng ký lấy tên doanh nghiệp là “Tam Sa”, “Chín đoạn”, “Chín điểm”...

Đà Nẵng: Ngăn doanh nghiệp có vốn Trung Quốc lấy tên “Tam Sa”, “Chín đoạn”... - ảnh 1

Tại ngôi nhà cao tầng từng là khách sạnVNHolidays trên đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển Đà Nẵng... (Ảnh: HC)

“Xét thấy đây là những cái tên rất nhạy cảm, có liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam nên Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã giải thích, tư vấn và đề nghị doanh nghiệp đổi tên khác. Trước sự mềm mỏng nhưng kiên quyết của Sở, cuối cùng họ cũng đã chấp nhận lấy tên khác!” – nguồn tin từ Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay.

Trước đó, như Infonet từng đưa tin, tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (tháng 12/2013), đại biểu Trương Phước Ánh từng phản ánh về việc một khách sạn (KS) có vốn Trung Quốc định lấy tên "Nine Dash" (chín đoạn), thậm chí đã treo bảng tên “KS Nine Dash” khi công trình này đang xây dựng, nhưng do bị phản ứng nên đã đổi tên là Holidays. 

Thông tin mới nhất từ Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho biết, sau khi báo Infonet có bài “Số lạ” bí ẩn gắn trên KS vốn Trung Quốc ven biển Đà Nẵng” (tháng 11/2014), phản ảnh việc KS VNHolidays (ở lô 56 Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) của Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi (có 42% vốn của một pháp nhân Trung Quốc) gắn số 18 và một KS gần đó của Công ty TNHH TM-DL&DV Nguyên Thịnh Vượng (có 49% vốn góp của một pháp nhân Trung Quốc) gắn số 36 một cách rất khó hiểu, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã mời các doanh nghiệp này lên làm việc.

Theo quy định, tên của các doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được cấp theo mẫu tự latinh và không cấp tên theo chữ số. Chủ đầu tư của hai KS nêu trên không hề kê khai các con số đó trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, và Sở KH-ĐT Đà Nẵng cũng không cấp phép cho các con số như vậy. Do vậy, Sở đã yêu cầu hai KS này gỡ bỏ các con số 18 và 36 xuống.

Đà Nẵng: Ngăn doanh nghiệp có vốn Trung Quốc lấy tên “Tam Sa”, “Chín đoạn”... - ảnh 2

lại xuất hiện con số 18 trên bảng hiệu với danh nghĩa là "nhà hàng" sau một thời gian ngắn tháo gỡ con số "bí ẩn" này xuống! (Ảnh: HC)

Tuy nhiên sau một thời gian các con số 18 và 36 bị hạ xuống, theo quan sát của PV Infonet, hiện ở ngôi nhà cao tầng (nằm sát tường rào sân bay Nước Mặn) vốn trước kia là KS VNHolidays thì nay đã không còn bảng hiệu của KS này (mặc dù ở tầng cao nhất vẫn còn chữ Holidays) cũng như bảng tên Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi. Thay vào đó lại xuất hiện bảng tên “Nhà hàng 18” (có kèm theo dãy tiếng Trung Quốc) và bảng tên Phúc Lợi 1.

“Do bảng hiệu doanh nghiệp không được cấp phép gắn các con số không đúng quy định nên cơ sở này đã xin đổi từ doanh nghiệp thành hộ cá thể, kinh doanh nhà hàng, do quận Ngũ Hành Sơn cấp giấy phép!” – Nguồn tin từ Sở KH-ĐT Đà Nẵng giải thích.

Tuy nhiên, người dân thắc mắc tại sao một cơ sở này gắn các con số không đúng quy định nên đã xin đổi từ doanh nghiệp thành hộ cá thể, kinh doanh chỉ để giữ con số 18 trên bảng hiệu? 

Sau khi tiếp nhận thông tin này từ PV Infonet, bà Nguyễn Thị Anh Thy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết sẽ yêu cầu các bộ phận chức năng của quận kiểm tra ngay việc cấp phép cũng như thực chất hoạt động hiện nay của cơ sở này và sẽ thông tin lại trong thời gian sớm nhất.

Trong một diễn biến khác, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay, sau khi lãnh đạo Sở có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng phối hợp điều tra xác minh 4 công ty có liên quan đến showroom H.A Cao su thiên nhiên “chỉ tiếp khách Trung Quốc, cấm cửa khách Việt Nam” (cuối tháng 12/2015, Infonet đã đưa tin), đến nay Sở KH-ĐT Đà Nẵng vẫn chưa nhận được hồi ầm từ phía Công an Đà Nẵng. Theo quy định, thời gian để phía cơ quan công an hồi âm là 3 tháng nên hiện Sở KH-ĐT vẫn đang tiếp tục chờ.

HẢI CHÂU

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.