Đà Nẵng: Ngăn công chứng "bắt tay" ngân hàng “vẽ đường” trốn thuế BĐS

Sở Tư pháp Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch ngăn chặn tình trạng các tổ chức, cá nhân hành nghề công chứng “bắt tay” với các ngân hàng “vẽ đường” cho khách hàng trốn thuế khi mua bán, chuyển nhượng tài sản, nhất là bất động sản!

Ngày 10/8, Sở Tư pháp Đà Nẵng cho hay, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở, vừa ký ban hành Kế hoạch số 2485/KH-STP triển khai Đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn TP Đà Nẵng” (ban hành kèm theo Quyết định 2315/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 của UBND TP Đà Nẵng).

Khách hàng đến giao dịch ở một phòng công chứng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng). Tại đây có treo cả bảng quảng cáo cho dịch vụ của một ngân hàng! (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng tập trung tuyên truyền, phổ biển pháp luật nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực công chứng nhằm trốn thuế. Đặc biệt là các hành vi “ký gửi, ký chờ” của công chứng viên và các hậu quả pháp lý phát sinh từ việc “ký gửi, ký chờ” khi thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản nhằm trốn thuế.

Cùng với đó là các hành vi “liên danh, liên kết, móc nối, thông đồng trích tỉ lệ % cho ngân hàng và nhân viên ngân hàng”, tư vấn, hướng dẫn người yêu cầu công chứng ghi sai lệch giá trị giao dịch tài sản trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng so với giá trị giao dịch thực tế… Qua đó để các tổ chức, cá nhân, người dân nắm được về thủ đoạn trốn thuế, cạnh tranh không lành mạnh thông qua các hành vi nêu trên để kịp thời tố giác với cơ quan chức năng.

Kế hoạch 2485/KH-STP cũng sẽ triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm khi thực hiện việc công chứng hợp đồng dân sự nhằm trốn thuế và phòng, chống việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức công chứng.

Cụ thể, sẽ tổ chức quán triệt và yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên ký cam kết tuyệt đối không thực hiện hành vi “ký gửi, ký chờ” khi công chứng các hợp đồng, giao dịch, đặc biệt là các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản nhằm trốn thuế và hành vi “liên danh, liên kết, móc nối, thông đồng trích tỉ lệ % cho ngân hàng, nhân viên ngân hàng” nhằm lôi kéo khách hàng.

Tham mưu văn bản yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt đến các công chứng viên, nhân viên của tổ chức mình tuyệt đối không được tư vấn, hướng dẫn người yêu cầu công chứng ghi sai lệch giá trị giao dịch tài sản trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng so với giá trị giao dịch thực tế nhằm trốn thuế.

Đồng thời phối hợp, phản ánh đến Ngân hang Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng về các tổ chức tín dụng “liên danh, liên kết, móc nối, thông đồng trích tỉ lệ %” với các tổ chức hành nghề công chức nhằm lôi kéo khách hàng, để Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng rà soát, tổng hợp những vướng mặc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực công chứng để đề xuất, kiến nghị cơ quan thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Phối hợp, phản ánh đến Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đà Nẵng những vướng mặc, bất cập khi công chứng các hợp đồng thế chấp, vay vốn được soạn thảo sẵn, gây thất thu thuế và ảnh hưởng đến quyền lợi người yêu cầu công chứng.

Cùng với đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng; phối hợp với cơ quan thuế kiểm tra chuyên đề về thu phí, thù lao công chứng, việc sử dụng hóa đơn, phiếu thu, nghĩa vụ thế đối với Nhà nước… tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Sở Tư pháp Đà Nẵng sẽ tập trung nâng cao chất lượng áp dụng CNTT trong hoạt động công chứng; hoàn thiện phần mềm cơ sở dữ liệu công chứng và triển khai thực hiện tại tất cả các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn.

Đồng thời chia sẻ dữ liệu công chứng cho các cơ quan thuế, TN-MT để tra cứu nhằm kịp thời phát hiện các hành vi giả mạo văn bản công chứng, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng sẽ tham mưu UBND TP Đà Nẵng Quy chế quản lý, khai thác và sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn trong quý 4/2018.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.