Đà Nẵng: Lên phương án thu hồi dự án khu phức hợp Chi Lăng

Mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 11/12.

Với 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Chi Lăng giữa trung tâm TP Đà Nẵng, khu đất sân vận động Chi Lăng với tổng diện tích 55.061m2 được UBND TP Đà Nẵng giao cho Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao cấp Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng). Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án.

Đà Nẵng: Lên phương án thu hồi dự án khu phức hợp Chi Lăng - ảnh 1

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc thu hồi dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng là bình thường, đúng quy định! (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã được các công ty con của Tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Tại phiên chất vấn chiều 11/10, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho hay, khi được Thủ tướng yêu cầu ra Hà Nội làm việc cùng các Bộ, ngành liên quan về dự án này, ông cùng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nêu rõ quan điểm là yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải làm đúng quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt

“Anh không làm đúng quy hoạch thì không được, dân không chịu đâu. Anh xin A nhưng anh làm B, thậm chí không làm B mà đem bán đi thì dân Đà Nẵng không chịu đâu. Dứt khoát như thế. Dân Đà Nẵng không hiền đến thế đâu. Thiên Thanh không làm được thì trả lại cho Đà Nẵng. TP trả lại bằng cái giá mà ngày trước họ đã mua. Phía ngân hàng nói sổ đỏ đã đưa cho họ rồi, thành đất của họ rồi thì họ có quyền phát mãi. Họ nói ngân hàng nói không sai nhưng tôi nói với họ là dân Đà Nẵng không chịu đâu!” – ông Trần Thọ nói.

Ông Trần Thọ cũng cho biết, hiện vụ án của Tập đoàn Thiên Thanh đang được các cơ quan nội chính của TƯ điều tra xét xử, chưa có kết luận cuối cùng của tòa án nên chưa thể bình luận gì thêm. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại phiên bế mạc sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục đề cập đến dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm này. Ông nhắc lại, khi được Thủ tướng mời ra làm việc với các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã nêu rõ, khu đất sân vận động Chi Lăng là một dự án phức hợp, tổng thể và không thể chia cắt.

Việc hồi năm 2011 UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho tách khu đất này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh là nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng vay vốn ngân hàng để đầu tư thực hiện dự án. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sân vận động Chi Lăng đã được chia lô, bán nền để làm đất ở mà ai muốn làm gì thì làm sau khi có được khu đất này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Theo ông, mặc dù Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT bị truy tố, bắt giam nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư là Tập đoàn Thiên Thanh vẫn tồn tại, vẫn còn pháp nhân, vẫn còn hoạt động, vẫn gửi văn bản thường xuyên liên lạc với TP Đà Nẵng chứ không phải đã “xóa sổ”. Và dự án khu phức hợp Chi Lăng được cấp phép từ năm 2010 đến nay đã 5 năm không triển khai.

“Vì thế, đối xử với dự án này cũng như tất cả các dự án khác mà chúng ta đã làm. Chậm, không triển khai thì theo Luật Đất đai và Luật Đầu tư, chúng ta tiến hành thu hồi một cách bình thường. Chúng tôi đã yêu cầu Sở TN-MT tiến hành các biện pháp cần thiết. Sở đã mời nhà đầu tư Thiên Thanh lên. Người ta cũng đã có văn bản kiến nghị điều này, điều nọ nhưng mà chúng ta phải làm.

Còn liên quan đến quá trình tố tụng, pháp lý thì đó là một vấn đề khác. Dù kết luận của tòa án thế nào thì những người thừa kế Tập đoàn Thiên Thanh hay bản thân tập đoàn này vẫn phải thực thi dự án. Tuy nhiên chúng tôi được biết, hiện Tập đoàn này không còn khả năng tài chính để thực hiện dự án. Vì thế việc chúng ta thu hồi dự án cũng bình thường, đúng quy định. Tất nhiên khi có quyết định thu hồi thì sẽ vướng việc này, việc nọ. Lúc đó thì chúng ta cũng sẽ sẵn sàng đối thoại để giải quyết!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ.

HẢI CHÂU

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.