Đà Nẵng: Không khuyến khích hoán cải tàu cá thành tàu du lịch

TP Đà Nẵng không khuyến khích các tàu cá hoán cải thành tàu du lịch và tiến đến chỉ có các tàu đóng mới, đảm bảo dịch vụ, chất lượng tốt mới được đưa vào hoạt động du lịch đường thủy nội địa.

Ngày 16/6, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có Thông báo 103/TB-UBND không khuyến khích các tàu cá hoán cải thành tàu du lịch và tiến đến chỉ có các tàu đóng mới, đảm bảo dịch vụ, chất lượng tốt mới được đưa vào sử dụng cho hoạt động du lịch đường thủy nội địa nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách.

Đà Nẵng: Không khuyến khích hoán cải tàu cá thành tàu du lịch - ảnh 1

Đà Nẵng không khuyến khích hoán cải tàu cá thành tàu du lịch (Ảnh: HC)

Theo Phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng), hiện có 25 tàu, thuyền và cano loại từ 8 - 50 chỗ và 250 chỗ hoạt động trên sông Hàn. Từ đầu năm 2015 đến nay đã có nhiều đơn vị đầu tư sửa chữa, đóng mới tàu chuyên về du lịch như tàu rồng Sông Hàn (250 chỗ ngồi, lớn nhất Đà Nẵng hiện nay); tàu du lịch Phú Quý (tàu vỏ gỗ kết hợp composite, 90 CV, 45 chỗ ngồi); 03 du thuyền 4U (từ 42 – 48 chỗ ngồi), du thuyền Ngựa Biển (80CV, 30 chỗ ngồi).

Đặc biệt, ngày 12/6 vừa qua, Công ty CP Đầu tư Hoàng Gia đã đưa vào hoạt động du thuyền HAREMS được thiết kế 2 thân 3 tầng, rộng 10.1m, dài 40m, cao 15m, vận tốc tối đa 25 hải lý/1h, tổng sức chứa 248 khách, trọng tải 41,98 tấn, điều kiện sóng gió: cấp 9 thuyền vẫn hoạt động bình thường.

Vừa qua, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã tổ chức 02 lớp đào tạo miễn phí về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng giao tiếp, văn minh du lịch cho 33 thuyền trưởng và nhân viên phục vụ trên tàu. Sắp đến, Sở sẽ tiếp tục rà soát để tổ chức  đào tạo nâng cao chất lược phục vụ. Đồng thời yêu cầu các tàu thuyền du lịch chủ động tự đào tạo thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu và có kế hoạch tuyển nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ du lịch để đảm bảo chất lượng tốt, kỹ năng phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp, có kiến thức về du lịch, về Đà Nẵng để cung cấp cho khách.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng yêu cầu các tàu thuyền du lịch đảm bảo vệ sinh môi trường tốt trong quá trình hoạt động, nhắc nhở khách không được xả rác, vứt rác xuống sông, biển. Không được mở nhạc lớn ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) Huỳnh Đức Trung cho hay, theo kiến nghị của các chủ tàu du lịch, TP Đà Nẵng cần sớm đầu tư nâng cấp cảng Sông Hàn (đảm bảo các hạng mục như điện, nước, nhà chờ, quầy bán vé…) để sớm đưa vào hoạt động hỗ trợ các đơn vị khai thác du lịch đường sông.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !