Đà Nẵng kêu lên Trung ương về vấn nạn "đặt cọc" trong mua bán BĐS

“Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện!” – văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký nêu rõ

Ngày 12/4, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có báo cáo số 58/BC-UBND gửi Ban chỉ đạo Trung ương chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) về những tồn tại, bất cập trong triển khai cơ chế, chính sách pháp luật về nhà ở và thị trường BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2017.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rất nóng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro (Ảnh: HC)

Theo đó, vấn đề đang nổi cộm là công tác quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa). Hiện các dự án đầu tư condotel và tourist villa đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn quy mô. Tuy nhiên cho đến nay, loại hình BĐS này vẫn chưa được quy định, điều chỉnh trong các văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Vì vậy UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dự án đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa) để tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình này.

Đặc biệt, đối với vấn đề đặt cọc trong mua bán BĐS, hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư dự án BĐS tiến hành rao bán BĐS khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Qua kiểm tra, đa số các chủ đầu tư chưa ký kết hợp đồng mua bán BĐS (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) mà thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng, với đầy đủ các nội dung như một hợp đồng mua bán BĐS (như: đặc điểm BĐS, tiến độ nộp tiền…). Sau đó khách hàng này tiến hành “chuyển cọc” qua nhiều khách hàng thứ cấp để “hưởng chênh lệch”.   

“Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn!” – văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý vấn đề nêu trên hết sức khó khăn do hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chỉ là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định pháp luật về dân sự. Vì vậy tại báo cáo 58/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề “đặt cọc trong mua bán BĐS”.

Một vấn đề khác, theo báo cáo 58/BC-UBND, là Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ quy định các vấn đề liên quan đến việc tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở và sử dụng vào mục địch mà pháp luật không cấm, chứ không quy định về các nội dung có liên quan đến cá nhân nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thuê nhà để ở và đặt trụ sở Lãnh sự quán tại Việt Nam.

Hiện ở Đà Nẵng đã có Tổng Lãnh sự quán Nga, Lào, Trung Quốc; một số nước khác cũng đang đặt vấn đề. “Vì vậy UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề người nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thuê nhà để ở và đặt trụ sở Lãnh sự quán tại TP Đà Nẵng” – Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.

Bên cạnh đó, trong việc bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP, hiện chưa có quy định hệ số phân bổ tầng lửng khi tính tiền sử dụng đất đối với các hộ ở tầng lửng (khu tập thể nhiều tầng, nhiều hộ sử dụng). Vì vậy tại báo cáo 58/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề này để bán nhà theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn xử lý việc người nước ngoài đăng ký tham gia thi sát hạch cấp chứng chỉ Môi giới BĐS nhưng chưa có quy định cụ thể đối với các trường hợp người nước ngoài chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS do nước ngoài cấp.

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.