Đà Nẵng hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2013" trên địa bàn TP từ ngày 1 - 8/6.

Với chủ đề “Chung tay hành động vì biển đảo quê hương”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức chính trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Thanh Khê. Trong đó sẽ có các chương trình nói chuyện chuyên đề cho cộng đồng dân cư ven biển về “Khai thác đi đôi với bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo” và “Khu bảo tồn biển với việc phát triển bền vững tài nguyên và môi trường biển, đảo”...

Đà Nẵng hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam - ảnh 1
Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hướng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013 (Ảnh: HC)

Ngoài ra, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tại Đà Nẵng còn bao gồm nhiều nội dung lồng ghép và diễn ra liên tục trên địa bàn TP trong cả tháng hành động. Nổi bật nhất là các hoạt động tuyên truyền gắn với lễ phát động, diễu hành biểu dương lực lượng hưởng ứng "Ngày Đại dương thế giới 8/6"; tổ chức ra quân quy mô lớn làm vệ sinh dọc bờ biển; mittin và ra quân vệ sinh bờ biển tại các phường ven biển trên địa bàn quận Sơn Trà và Thanh Khê.

Đặc biệt, TP Đà Nẵng cũng sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu, khảo sát và xây dựng kế hoạch trồng cây xanh ven biển thành hành lang dọc tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa nhằm chống cát bay và tạo cảnh quan môi trường; phát động thi đua, theo dõi, đánh giá để biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong bảo vệ tài nguyên và môi trường biển....

Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản 3735 nhằm chấn chỉnh tình trạng tàu thuyền, thúng đánh bắt cá, hải sản các loại và neo đậu không đúng quy định trên sông Hàn và các khu vực bãi tắm biển.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm việc tổ chức đánh bắt cá, neo đậu tàu thuyền không đúng quy định trên sông Hàn (đoạn từ cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước); đánh bắt cá gần bờ, thả lưới, cào giả, neo đậu thuyền, thúng… tại các khu vực bãi tắm biển công cộng dọc tuyến đường Hòang Sa, Trường Sa, Nguyễn Tất Thành gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông đường thủy và ảnh hưởng đến hoạt động của các bãi tắm.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các lực lượng CSGT đường thủy, Sở NN-PTNT, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, UBND các quận và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm việc tổ chức đánh bắt cá trên sông Hàn, đánh bắt cá gần bờ, thả lưới, cào giả, neo đậu thuyền, thúng… tại các khu vực bãi tắm biển công cộng dọc tuyến đường Hòang Sa, Trường Sa, Nguyễn Tất Thành gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông đường thủy và ảnh hưởng đến hoạt động của các bãi tắm

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong khu vực nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP; hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền theo đúng các vị trí đã được UBND TP cho phép.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !