Đà Nẵng: Giữ nguyên “đất ở” đối với 04 lô đất lớn đường Võ Văn Kiệt

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo giữ nguyên mục đích sử dụng đất và công trình tại các lô đất lớn ký hiệu A12, A13, A14, A15 trên đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà).

Ngày 2/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản 47/TB-UBND thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về việc giữ nguyên  mục đích sử dụng đất và công trình tại các lô đất lớn ký hiệu A12, A13, A14, A15 trên đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà).

Trước đó, ngày 9/11/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng có Tờ trình số 661 đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các lô đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) là tuyến đường nối tiếp từ cầu Rồng ra đến đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển phía Đông TP Đà Nẵng.

Theo đó, 04 lô đất này có tổng diện tích 34.242m2; mục đích sử dụng: đất ở (không chia lô); tầng cao xây dựng ≤ 30 tầng; hệ số sử dụng đất mỗi lô ≤ 12,70 lần; mật độ xây dựng tối đa: khối đế 60%, khối tháp 40%; khoảng lùi xây dựng tối thiểu: đường Võ Văn Kiệt lùi 9m, các phần còn lại lùi 6m.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện quỹ đất lớn trên tuyến đường Võ Văn Kiệt không còn nhiều (Ảnh: HC)

Ngày 22/02/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn số 1318/SXD-QHKT gửi UBND TP Đà Nẵng cho rằng, theo Quy hoạch phân khu được duyệt năm 2017, tại các khu đất A12, A13, A14 và A15 nêu trên được quy hoạch là "Đất công cộng của TP". Do đó, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng các công trình căn hộ ở cao cấp tại các khu đất này là không phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được duyêt.

Cũng theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện quỹ đất lớn trên tuyến đường Võ Văn Kiệt không còn nhiều. 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 nêu trên có vị trí điểm nhấn kiến trúc trung tâm tuyến đường. Việc cho phép xây dựng công trình chung cư tại các khu đất lớn này về lâu dài sẽ tác động tiêu cực đến mỹ quan đô thị du lịch ven biển.

Do vậy, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP điều chỉnh mục đích sử dụng đất và công trình của 04 khu đất này từ “Đất ở” thành “Đất thương mại dịch vụ” để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được duyệt; đồng thời giao Sở Xây dựng chỉ đạo Viện Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 tại khu vực này cho phù hợp với các quy hoạch đã phê duyệt và thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định.

Được biết, tại Quyết định 2357/QĐ-TTg ngày 01/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã quy hoạch các khu đất nêu trên nằm trong “Đất công cộng, hỗn hợp” (thương mại, dịch vụ, văn phòng, ở) và định hướng phát triển hệ thống các Trung tâm chuyên ngành “xây dựng khu trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng tại các trục đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà)".

Ngày 17/12/2015, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 9343/QĐ-UBND phê duyệt Tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt. Theo đó, điều chỉnh quy hoạch các khu đất này thành “Đất ở”.

UBND Đà Nẵng cũng đã có quyết định phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá giao quyền sử dụng đất một lần (không tách riêng từng khu) đối với 4 khu đất này; và ngày 31/8/2018 đã có Quyết định 3841/QĐ0UBND phê duyệt danh mục 19 khu đất lớn đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt.

Sau khi Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn 1318/SXD-QHKT (22/02/2019) đề nghị điều chỉnh mục đích sử dụng đất và công trình của 04 khu đất này từ “Đất ở” thành “Đất thương mại dịch vụ”, ngày 4/4/2019, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra cuộc họp về các phương án kiến trúc, quy hoạch một số dự án, công trình trên địa bàn TP để nghe ý kiến các sở, ngành hữu quan cũng như lãnh đạo UBND TP, Văn phòng UBND TP, Văn phòng Thành ủy, Ban Đô thị HĐND TP...

Qua đó, tại văn bản 47/TB-UBND (ngày 17/4/2019), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP về việc “Giữ nguyên mục đích sử dụng đất và các công trình tại các lô đất có ký hiệu A12, A13, A14, A15 đường Võ văn Kiệt đã được phê duyệt trước đây”.

Theo giải thích của Sở Xây dựng Đà Nẵng thì việc “giữ nguyên” được nêu trong văn bản 47/TB-UBND là giữ nguyên mục đích sử dụng đất của 4 khu đất là “Đất ở” để có thể xây dựng các công trình hỗn hợp (thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ ở) chứ không chuyển thành “Đất thương mại dịch vụ” (chỉ xây dựng khách sạn, văn phòng, công trình thương mại dịch vụ) như đề nghị của Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Đồng thời tại văn bản 47/TB-UBND, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP làm việc với các nhà đầu tư có quan tâm đến dự án để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch (nếu cần thiết), làm cơ sở triển khai đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Sở Xây dựng Võ Văn Kiệt Võ Nguyên Giáp đất ở Thủ tướng quy hoạch

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.