Đà Nẵng: Giữ nguyên “đất ở” đối với 04 lô đất lớn đường Võ Văn Kiệt

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo giữ nguyên mục đích sử dụng đất và công trình tại các lô đất lớn ký hiệu A12, A13, A14, A15 trên đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà).

Ngày 2/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản 47/TB-UBND thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về việc giữ nguyên  mục đích sử dụng đất và công trình tại các lô đất lớn ký hiệu A12, A13, A14, A15 trên đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà).

Trước đó, ngày 9/11/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng có Tờ trình số 661 đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các lô đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) là tuyến đường nối tiếp từ cầu Rồng ra đến đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển phía Đông TP Đà Nẵng.

Theo đó, 04 lô đất này có tổng diện tích 34.242m2; mục đích sử dụng: đất ở (không chia lô); tầng cao xây dựng ≤ 30 tầng; hệ số sử dụng đất mỗi lô ≤ 12,70 lần; mật độ xây dựng tối đa: khối đế 60%, khối tháp 40%; khoảng lùi xây dựng tối thiểu: đường Võ Văn Kiệt lùi 9m, các phần còn lại lùi 6m.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện quỹ đất lớn trên tuyến đường Võ Văn Kiệt không còn nhiều (Ảnh: HC)

Ngày 22/02/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn số 1318/SXD-QHKT gửi UBND TP Đà Nẵng cho rằng, theo Quy hoạch phân khu được duyệt năm 2017, tại các khu đất A12, A13, A14 và A15 nêu trên được quy hoạch là "Đất công cộng của TP". Do đó, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng các công trình căn hộ ở cao cấp tại các khu đất này là không phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được duyêt.

Cũng theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện quỹ đất lớn trên tuyến đường Võ Văn Kiệt không còn nhiều. 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 nêu trên có vị trí điểm nhấn kiến trúc trung tâm tuyến đường. Việc cho phép xây dựng công trình chung cư tại các khu đất lớn này về lâu dài sẽ tác động tiêu cực đến mỹ quan đô thị du lịch ven biển.

Do vậy, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP điều chỉnh mục đích sử dụng đất và công trình của 04 khu đất này từ “Đất ở” thành “Đất thương mại dịch vụ” để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được duyệt; đồng thời giao Sở Xây dựng chỉ đạo Viện Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 tại khu vực này cho phù hợp với các quy hoạch đã phê duyệt và thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định.

Được biết, tại Quyết định 2357/QĐ-TTg ngày 01/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã quy hoạch các khu đất nêu trên nằm trong “Đất công cộng, hỗn hợp” (thương mại, dịch vụ, văn phòng, ở) và định hướng phát triển hệ thống các Trung tâm chuyên ngành “xây dựng khu trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng tại các trục đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà)".

Ngày 17/12/2015, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 9343/QĐ-UBND phê duyệt Tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt. Theo đó, điều chỉnh quy hoạch các khu đất này thành “Đất ở”.

UBND Đà Nẵng cũng đã có quyết định phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá giao quyền sử dụng đất một lần (không tách riêng từng khu) đối với 4 khu đất này; và ngày 31/8/2018 đã có Quyết định 3841/QĐ0UBND phê duyệt danh mục 19 khu đất lớn đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có 04 khu đất A12, A13, A14 và A15 đường Võ Văn Kiệt.

Sau khi Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn 1318/SXD-QHKT (22/02/2019) đề nghị điều chỉnh mục đích sử dụng đất và công trình của 04 khu đất này từ “Đất ở” thành “Đất thương mại dịch vụ”, ngày 4/4/2019, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra cuộc họp về các phương án kiến trúc, quy hoạch một số dự án, công trình trên địa bàn TP để nghe ý kiến các sở, ngành hữu quan cũng như lãnh đạo UBND TP, Văn phòng UBND TP, Văn phòng Thành ủy, Ban Đô thị HĐND TP...

Qua đó, tại văn bản 47/TB-UBND (ngày 17/4/2019), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP về việc “Giữ nguyên mục đích sử dụng đất và các công trình tại các lô đất có ký hiệu A12, A13, A14, A15 đường Võ văn Kiệt đã được phê duyệt trước đây”.

Theo giải thích của Sở Xây dựng Đà Nẵng thì việc “giữ nguyên” được nêu trong văn bản 47/TB-UBND là giữ nguyên mục đích sử dụng đất của 4 khu đất là “Đất ở” để có thể xây dựng các công trình hỗn hợp (thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ ở) chứ không chuyển thành “Đất thương mại dịch vụ” (chỉ xây dựng khách sạn, văn phòng, công trình thương mại dịch vụ) như đề nghị của Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Đồng thời tại văn bản 47/TB-UBND, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP làm việc với các nhà đầu tư có quan tâm đến dự án để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch (nếu cần thiết), làm cơ sở triển khai đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Sở Xây dựng Võ Văn Kiệt Võ Nguyên Giáp đất ở Thủ tướng quy hoạch

Thẻ tín dụng - Trợ lý tài chính đắc lực của SME

Hỗ trợ nguồn vốn cấp bách, miễn lãi dài ngày, tách các chi tiêu cá nhân và doanh nghiệp hoàn tiền chi tiêu… thẻ tín dụng VPBiz là giải pháp ưu việt giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm đáng kể trong vận hành

Top 3 mẫu xe con giá rẻ nhất Việt Nam, chỉ từ 360 triệu đồng

Ô tô có giá rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay là nhóm xe cỡ A gồm KIA Morning, Hyundai Grand i10 và sự trở lại mới đây của Toyota Wigo.

Doanh nghiệp của nữ đại gia gen Z làm dự án nghìn tỷ ở Hoà Bình

UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Mông Hoá (TP Hoà Bình) là Công ty CP Đầu tư Quốc tế Havana và đối tác cùng thực hiện là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: 'Chúng tôi đã cảnh báo thiếu điện cách đây 2 năm'

Ủy ban Kinh tế đã đưa ra cảnh báo thiếu điện từ trước khi diễn ra dịch Covid-19 và tình trạng này có thể diễn ra trầm trọng hơn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế là 6-7%.

Sơn La sắp đấu giá 178 lô đất, khởi điểm thấp nhất hơn 800 triệu đồng/lô

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, 178 lô đất tại TP Sơn La và huyện Phù Yên sẽ được đấu giá. Mức giá khởi điểm thấp nhất hơn 800 triệu đồng/lô.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm, gửi tiền vào đâu lãi cao?

Tiếp tục xu hướng giảm, loạt ngân hàng công bố bảng lãi suất mới trong ngày hôm nay 9/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 11 ngân hàng giảm lãi suất huy động.

Hạn hán làm thủy điện cạn nước, miền Bắc cắt điện từng giờ

Hạn hán làm cho các hồ thủy điện ở miền Bắc về dưới mực nước chết, nhiều tổ máy dừng hoạt động. Điều này khiến miền Bắc vốn đã thiếu điện càng thêm thiếu, tình trạng cắt điện ngày càng trầm trọng.

Vietcombank, Hòa Phát bứt phá và phát 'pháo hiệu' của dòng tiền tỷ USD?

Cổ phiếu Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long và Vietcombank bứt phá. Thị trường ghi nhận phiên tỷ USD đổ vào sàn chứng khoán. VN-Index giảm sau 5 phiên tăng liên tục.

Cắt điện đột ngột 10 lần chỉ báo 2, máy móc hư hại DN than trời

Thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tăng cao khiến điện lực Nghệ An liên tục cắt điện đột ngột. Nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ dây chuyền sản xuất kinh doanh vì bị cắt điện không báo trước.

Nắng nóng cao điểm, công viên nước làm ăn ra sao?

Các khu vui chơi giải trí, công viên nước bước vào mùa cao điểm đón khách. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, lượng khách tăng đột biến mang lại doanh thu kỷ lục.