Đà Nẵng: Giảm thiểu phát thải khí nhà kính tại KCN Liên Chiểu

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết vừa ký ban hành kế hoạch hành động số 2203/KH-UBND để đến năm 2020 giảm 5% điện năng tiêu thụ và 5% lượng phát thải khí nhà kính tại KCN Liên Chiểu

Theo đó, Đà Nẵng hiện có 6 KCN tập trung với quy mô 1.141,82 ha, có khoảng 347 cơ sở sản xuất với tổng vốn đầu tư 774,2 triệu USD, tỷ lệ lấp đầy các KCN là 86,93%, tạo công ăn việc làm cho hơn 63.000 lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Đà Nẵng: Giảm thiểu phát thải khí nhà kính tại KCN Liên Chiểu - ảnh 1

KCN Liên Chiểu (Đà Nẵng) tập trung chủ yếu các doanh nghiệpsản xuất công nghiệp nặng, sử dụng nhiều năng lượng, như thép, xi măng, sứ, cao su, hóa chất… (Ảnh: HC)

Bên cạnh tạo ra các sản phẩm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế thì hoạt động của các KCN cũng kéo theo hệ lụy là sự gia tăng các nguồn thải như khí thải, nước thải, chất thải rắn…, đồng nghĩa với gia tăng lượng khí nhà kính mà hậu quả là gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo kết quả dự án DaCliMB do AFD (Cơ quan Phát triển Pháp) tài trợ cho TP Đà Nẵng về việc “Hỗ trợ kỹ thuật triển khai kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu – tập trung giảm nhẹ khu vực đô thị” thì tổng lượng phát thải khí nhà kính (KNK) của Đà Nẵng năm 2010 là 1,54 triệu tấn CO2 quy đổi.

KCN Liên Chiểu (thành lập năm 1998) là KCN đa ngành tập trung nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng, sử dụng nhiều năng lượng, như thép, xi măng, sứ, cao su, hóa chất… Với đặc thù như vậy, KCN này tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính nên đặt ra nhu cầu cấp thiết nghiên cứu xây dựng các biện pháp quản lý và xử lý môi trường phù hợp.

Quỹ Châu Á và Đại sứ quán Anh đã phối hợp và tài trợ Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp nghiên cứu xây dựng chính sách giảm thiểu phát thiểu khí nhà kính KCN và triển khai áp dụng thử nghiệm chính sách phát triển KCN cacbon thấp ở Đà Nẵng.

Trong đó, KCN Liên Chiểu (là một trong 2 KCN) được lựa chọn ưu tiên với mục tiêu đến năm 2020 giảm khoảng 5% điện năng tiêu thụ so với mức tiêu thụ năm 2013 và giảm khoảng 5% lượng phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu đốt so với mức phát thải năm 2013.

Để đạt mục tiêu này, Đà Nẵng đề ra 4 hoạt động tại KCN Liên Chiểu, gồm: Xây dựng và thực hiện kiểm toán năng lượng doanh nghiệp (DN) trọng điểm và DN không sử dụng năng lượng trọng điểm trong KCN Liên Chiểu để đến năm 2020 giảm 5% tiêu thụ điện năng và 5% phát thải khí nhà kính.

Thúc đẩy sử dụng nhiên liệu tái tạo và giảm tiêu thụ năng lượng hoá thạch, từ năm 2015-2020 đưa khoảng 102 tấn dầu FOR (Fuel from Rubber) vào sử dụng trong hoạt động công nghiệp (giảm 5% lượng phát thải KNK).

Thu hồi năng lượng từ chất thải, cụ thể là thu hồi nhiệt thừa từ các lò hơi, lò đốt. Từ 2015-2020 giảm được khoảng 120 tấn phát thải CO2 (5%) quy đổi cho việc thu hồi năng lượng từ chất thải.

Vận hành hệ thống quản lý dữ liệu DN trực tuyến (WEb Online Cacbon thấp) với tiến độ năm 2015 hoàn thiện vận hành hệ thống quản lý trực tuyến cho 2 KCN Liên Chiểu và Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng; từ 2015 - 2016 xây dựng và ban hành quyết định việc sử dụng hệ thống WEb Online Cacbon thấp; từ 2017 – 2020 vận hành ổn định hệ thống WEb Online Cacbon thấp và cập nhật các dữ liệu từ KCN khác (nếu có) trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các Sở KH-CN, Công thương, TN-MT được giao chủ trì phối hợp với BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng thực hiện kế hoạch này bằng nguồn vốn từ các DN cùng các nguồn vốn sự nghiệp KH-CN, TN-MT, nguồn vốn của TP Đà Nẵng dành cho biến đổi khí hậu, nguồn tài chính quốc tế và các nguồn vốn khác.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.