Đà Nẵng: Điều tàu SAR 412 ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị nạn
Trước đó, lúc 16g15 chiều qua 12/5, Đà Nẵng MRCC nhận được tin báo khẩn cấp từ tàu cá ĐNa 90426 (do bà Võ Thị Hải, trú tại An Tân, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng làm chủ) trên tần số 7972 kHz cho biết tàu này đang ở vị trí có tọa độ 15051 Bắc - 113003 Đông.
![]() |
Tàu SẢ 412 vừa được điều động ra ngay khu vực quần đảo Hoàng Sa để cứu ngư dân bị nạn khi đang hành nghề trên biển (Ảnh: HC) |
Theo thuyền trưởng Nguyễn Thưởng, trên tàu có 13 ngư dân. Trong khi đang hành nghề thì ngư dân Nguyễn Sinh (24 tuổi, trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị đau bụng dưới và nôn mửa từ 21g tối 11/5 đến nay vẫn không thuyên giảm.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Đà Nẵng MRCC đã hướng dẫn tàu cá ĐNa-90426TS nhanh chóng đưa bệnh nhân về bờ để cấp cứu. Đồng thời yêu cầu Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) phát thông báo khẩn cấp cho các tàu gần khu vực đến hỗ trợ, mặt khác nối máy với Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để tư vấn sơ cứu cho bệnh nhân.
Sau khi nhận tin, DNR đã nối máy cho Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng hướng dẫn ngư dân trên tàu cá ĐNa-90426TS tiến hành sơ cứu cho ngư dân Nguyễn Sinh. Tuy nhiên qua trao đổi, Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng không xác định được nguyên nhân gây nên cơn đau của ngư dân này nên đã đề nghị tàu cá ĐNa-90426TS đưa anh vào bờ gần nhất.
Theo Đà Nẵng MRCC, đến 5h45 sáng 13/5, tàu cá ĐNa-90426TS ở vị trí có toạ độ 15055 Bắc 111023 Đông, cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 10 hải lý về phía Đông Bắc. Hiện tàu đang chạy theo hướng 2700, vận tốc 7 hải lý/giờ. Bệnh nhân Nguyễn Sinh vẫn đang đau bụng, bụng cứng, không bị sốt, không thể tiểu tiện... Tàu yêu cầu được vào đảo Tri Tôn Hoàng Sa để cấp cứu bệnh nhân.
Đà Nẵng MRCC đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Ban chỉ huy PCLB & TKCN TP Đà Nẵng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho tàu. Trưa 13/5, theo chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Vietnam MRCC, tàu SAR 412 rời bến lúc 11h30 đi cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Sinh.