Đà Nẵng: Điều tàu SAR 412 ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị nạn

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) cho biết, lúc 11h30 trưa 13/5 đã điều động tàu SAR 412 rời bến đi cấp cứu ngư dân Nguyễn Sinh của tàu cá ĐNa-90426TS bị đau bụng, nôn mửa dữ dội trên vùng biển Hoàng Sa

Trước đó, lúc 16g15 chiều qua 12/5, Đà Nẵng MRCC nhận được tin báo khẩn cấp từ tàu cá ĐNa 90426 (do bà Võ Thị Hải, trú tại An Tân, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng làm chủ) trên tần số 7972 kHz cho biết tàu này đang ở vị trí có tọa độ 15051 Bắc - 113003 Đông.

Đà Nẵng: Điều tàu SAR 412 ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị nạn - ảnh 1
Tàu SẢ 412 vừa được điều động ra ngay khu vực quần đảo Hoàng Sa để cứu ngư dân bị nạn khi đang hành nghề trên biển (Ảnh: HC)

Theo thuyền trưởng Nguyễn Thưởng, trên tàu có 13 ngư dân. Trong khi đang hành nghề thì ngư dân Nguyễn Sinh (24 tuổi, trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị đau bụng dưới và nôn mửa từ 21g tối 11/5 đến nay vẫn không thuyên giảm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đà Nẵng MRCC đã hướng dẫn tàu cá ĐNa-90426TS nhanh chóng đưa bệnh nhân về bờ để cấp cứu. Đồng thời yêu cầu Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) phát thông báo khẩn cấp cho các tàu gần khu vực đến hỗ trợ, mặt khác nối máy với Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để tư vấn sơ cứu cho bệnh nhân.

Sau khi nhận tin, DNR đã nối máy cho Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng hướng dẫn ngư dân trên tàu cá ĐNa-90426TS tiến hành sơ cứu cho ngư dân Nguyễn Sinh. Tuy nhiên qua trao đổi, Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng không xác định được nguyên nhân gây nên cơn đau của ngư dân này nên đã đề nghị tàu cá ĐNa-90426TS đưa anh vào bờ gần nhất.

Theo Đà Nẵng MRCC, đến 5h45 sáng 13/5, tàu cá ĐNa-90426TS ở vị trí có toạ độ 15055 Bắc 111023 Đông, cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 10 hải lý về phía Đông Bắc. Hiện tàu đang chạy theo hướng 2700, vận tốc 7 hải lý/giờ. Bệnh nhân Nguyễn Sinh vẫn đang đau bụng, bụng cứng, không bị sốt, không thể tiểu tiện... Tàu yêu cầu được vào đảo Tri Tôn Hoàng Sa để cấp cứu bệnh nhân.

Đà Nẵng MRCC đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Ban chỉ huy PCLB & TKCN TP Đà Nẵng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho tàu. Trưa 13/5, theo chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Vietnam MRCC, tàu SAR 412 rời bến lúc 11h30 đi cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Sinh.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !