Đà Nẵng điều chỉnh lại mạng lưới kinh doanh xăng dầu

Ngày 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh xăng, dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn nhằm rà soát lại mạng lưới kinh doanh mặt hàng có điều kiện này trên toàn TP để có sự điều chỉnh hợp lý
Đà Nẵng điều chỉnh lại mạng lưới kinh doanh xăng dầu - ảnh 1
Số lượng cây xăng ở Đà Nẵng tăng so với quy hoạch đã được phê duyệt nhưng lại phân bổ không đồng đều - Ảnh: HC

Hiện trên địa bàn Đà Nẵng có 97 cửa hàng xăng dầu hoạt động (tăng 5 cửa hàng so với quy hoạch số 139 đã được UBND TP Đà Nẵng) phê duyệt; có 19 tàu dầu lưu động (tăng 8 tàu so với quy hoạch; 305 cơ sở kinh doanh LPG, 300 cơ sở kinh doanh LPG chai và 4 cơ sở sang, chiết, nạp LPG. Năm 2012, tổng giá trị xăng dầu bán ra của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt gần 5,9 nghìn tỉ đồng; tổng số lượng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) đạt 25.470 tấn với tổng giá trị 695.592 triệu đồng.

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, nguyên nhân tăng số lượng cơ sở kinh doanh xăng dầu so với quy hoạch là do nhu cầu tiêu dùng tăng, lưu lượng tàu thuyền cập cảng ngày càng nhiều, các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh và được UBND TP cho phép. Tuy nhiên, dù tăng về số lượng nhưng tỉ lệ phân bổ không đồng đều, mật độ cây xăng tại các khu trung tâm còn thiếu; trống cây xăng tại các khu dân cư mới, các xã miền núi.

Cũng theo Sở Công thương Đà Nẵng, qua kiểm tra chưa phát hiện tình trạng kinh doanh xăng dầu kém chất lượng tại Đà Nẵng; chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về giá bán xăng dầu cũng như không xảy ra tình trạng ghim hàng chờ tăng giá trên địa bàn TP. Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc về việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo quy định.

Một số trường hợp vi phạm qua kiểm tra chủ yếu liên quan đến hết hạn giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm định thiết bị, vi phạm về đo lường. Trong năm 2012, Sở Công thương Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp mua bán xăng, dầu bằng cột bơm mini, can nhựa và đã xoá bỏ 101 cột bơm mini trên địa bàn các quận, huyện. Trong khi đó, Sở Cảnh cát PCCC Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, về cơ bản các đơn vị đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ.

Tuy nhiên tại hội nghị, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Đà Nẵng đã nêu ra nhiều khó khăn, vướng mắc do giá xăng, dầu, LPG trong nước và thế giới biến động liên tục, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cho rằng còn có quá nhiều bất cập trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhất là các quy định của các Tổng công ty cung cấp, giữa doanh nghiệp đầu mối với các đại lý xăng dầu chưa phù hợp với thực tế kinh doanh.

Đặc biệt, theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Đà Nẵng thì có nhiều tổng đại lý không đảm bảo được nguồn cung cấp cho hệ thống đại lý, cửa hàng dẫn đến tình trạng có những thời điểm một số cửa hàng không có mặt hàng xăng A92 để cung cấp ra thị trường, nhất là trong các thời điểm có tin chuẩn bị tăng giá, khiến họ bị hiểu nhầm là cố ý găm hàng chờ tăng giá.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã giao Sở Công Thương rà soát, đề xuất phương án điều chỉnh lại mạng lưới phân phối để đảm bảo điều phối nguồn cung cho thị trường. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu (về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, thông báo thời gian phục vụ khách hàng, …), xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm về gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá...

Ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Đà Nẵng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống cháy nổ, không để xảy ra tình trạng cháy nổ xăng dầu, LPG; yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối cần có kế hoạch dự trữ hàng để cung ứng đủ cho hệ thống phân phối trực thuộc; đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.