Đà Nẵng: Đề nghị thu hồi 10 dự án trong các KCN

Qua kiểm tra, rà soát 380 dự án tại các khu công nghiệp, BQL các KCN và chế xuất Đà Nẵng đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo TP xem xét, xử lý 37 dự án, trong đó đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất của 10 dự án!

Ngày 17/3, ông Thái Bá Cảnh, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng (gọi tắt là BQL) cho hay, thực hiện Nghị Quyết 43/2013/NQ-HĐND (11/7/2013) của HĐND TP Đà Nẵng và ý kiến chỉ đạo của UBND TP, BQL đã thành lập Tổ công tác rà soát tình hình sử dụng đất và sản xuất - kinh doanh của dự án đầu tư tại các KCN trên địa bàn.

Đà Nẵng: Đề nghị thu hồi 10 dự án trong các KCN - ảnh 1

Có 10 dự án trong các KCN ở Đà Nẵng đang bị đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất (Ảnh: HC)

Theo đó, hiện trên địa bàn Đà Nẵng có 6 KCN tập trung với tổng diện tích theo quy hoạch 1.055,13 ha, diện tích đất công nghiệp 748,95 ha. Trong đó, diện tích đã cho thuê 627,17 ha, diện tích còn lại có thể cho thuê là 121,78 ha (đã có hạ tầng: 85,68 ha), tỉ lệ lấp đầy đạt 83,74%.

Qua kiểm tra, rà soát 380 dự án tại các KCN, BQL đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo TP xem xét, xử lý 37 dự án. Trong đó có 10 dự án đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất; 8 dự án thu hồi một phần (có 01 dự án xin ý kiến HĐND TP); 17 dự án gia hạn tiến độ triển khai và 3 dự án xin ý kiến của HĐND TP. Tổng diện tích đất đề xuất thu hồi là 21,98 ha, bao gồm diện tích thu hồi toàn bộ 11,17 ha, diện tích thu hồi một phần 10,81 ha, trong đó 18,95 ha có thể thu hồi ngay (đất trống).

Theo ông Thái Bá Cảnh, cùng với rà soát quỹ đất trong các KCN, BQL đã phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê lại đất tại các KCN để sản xuất, kinh doanh và mở rộng dự án. Các doanh nghiệp này đã được giới thiệu, giải quyết.

Đối với một số doanh nghiệp xin thuê đất để đầu tư dự án kho bãi với quy mô, diện tích nhỏ (từ 500 - 1.000m2), BQL đã giới thiệu đến các đơn vị có chức năng cho thuê lại nhà xưởng tại các KCN. Với tổng quỹ đất còn lại (121,78ha) và sau khi rà soát đề xuất thu hồi (21,98ha) là 143,76 ha, sẽ ưu tiên bố trí cho các doanh nghiệp có nhu cầu và đúng ngành nghề.

BQL cũng đề xuất UBND TP Đà Nẵng dành một phần quỹ đất còn lại và bố trí kinh phí từ nguồn thuê đất, đầu tư xây dựng khu nhà xưởng xây sẵn để bố trí, cho thuê lại đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các cơ chế hỗ trợ, phù hợp để thực hiện dự án về sản xuất, đặc biệt là các dự án sản xuất sản phẩm phụ trợ.

HẢI CHÂU

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.