Đà Nẵng chờ xác định khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở

Đến nay, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chưa có văn bản thông báo cho TP Đà Nẵng về các khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được sở hữu nhà ở theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ

Ngày 4/2, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, thời gian qua Sở này nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư đề nghị Sở công bố danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn TP nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật để các chủ đầu tư có cơ sở ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Đà Nẵng chờ xác định khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở - ảnh 1

Đà Nẵng ngày càng trở nên hấp dẫn đối với người nước ngoài (Ảnh: HC)

Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có quy định “Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Đồng thời Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định “Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại từng địa phương và có văn bản thông báo cho UBND cấp tỉnh để làm căn cứ chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở".

Tuy nhiên cho đến nay, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chưa có văn bản thông báo cho TP Đà Nẵng về vấn đề này. Do đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng chưa có cơ sở công bố danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Để tháo gỡ vướng mắc của từng dự án trong thời gian chờ Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Công văn 615/SXD-QLN đề nghị các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại báo cáo tình hình triển khai dự án và cung cấp hồ sơ pháp lý có liên quan.

“Sở Xây dựng Đà Nẵng rất mong sự phối hợp của các chủ đầu tư để việc sở hữu nhà ở của các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại TP Đà Nẵng tuân thủ các quy định pháp luật. Báo cáo tình hình triển khai dự án và cung cấp hồ sơ pháp lý có liên quan gửi về Sở Xây dựng Đà Nẵng trước ngày 28/02/2017 để tổng hợp, trình UBND TP Đà Nẵng có văn bản xin ý kiến Bộ Quốc phòng và Bộ Công an” – ông Vũ Quang Hùng nói.

HẢI CHÂU

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.