Đà Nẵng: Chấn chỉnh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng pháp luật

Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng với quy định của pháp luật.

Ngày 3/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết vừa có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng với quy định của pháp luật.

Nhiều khu vực đất nông nghiệp ven sông Cu Đê, thuộc địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang được nhiều người lùng mua để "đón đầu" phát triển du lịch tại đây. (Ảnh: HC)

Theo ông Tô Văn Hùng, việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 73 và Điều 193 Luật Đất đai và Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Cụ thể là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt. Trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng và mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp, trừ trường hợp các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư thực hiện phương thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải chuyển mục đích sử dụng đất thì chỉ được thực hiện sau khi UBND cấp có thẩm quyền có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp với việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.

“Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân tự ý thực hiện việc mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sản xuất để sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành!” – Ông Tô Văn Hùng cho hay.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện hướng dẫn nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm các trường hợp tự ý thực hiện việc mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sản xuất (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất rừng…) để sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa được UBND cấp có thẩm quyền cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện lưu ý UBND các xã, phường trên địa bàn không thực hiện việc xác nhận cư trú, xác nhận chữ ký trên các hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất đai và tài sản gắn liền với đất viết tay tránh trường hợp các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo trong việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan tham mưu thẩm tra kỹ nguồn gốc đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất rừng…), xử lý nghiêm đối các trường hợp vi phạm quy định pháp luật đất đai.   

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.