Đà Nẵng: Các cơ sở "ngốn" năng lượng chưa nắm luật tiết kiệm

Đà Nẵng hiện có 31 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm với mức tiêu thụ hàng năm rất lớn. Nhưng các cơ sở này vẫn chưa quan tâm, nắm bắt Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011 để thực hiện.

Đà Nẵng: Các cơ sở "ngốn" năng lượng chưa nắm luật tiết kiệm

Đà Nẵng: Các cơ sở `ngốn` năng lượng chưa nắm luật tiết kiệm

Hội nghị bàn giải pháp đảm bảo cung cấp điện năm 2012 do Sở Công thương Đà Nẵng tổ chức ngày 22/3 - Ảnh: HC

Ngày 22/3, tại hội nghị bàn các giải pháp đảm bảo cung cấp điện năm 2012 do Sở Công thương Đà Nẵng tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Đình Phúc cho hay, trên địa bàn hiện có 31 cơ sở nằm trong danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1294/QĐ-TTg (ngày 1/8/2011).

Đây là các cơ sở sản xuất, vận tải có mức tiêu thụ năng lượng trong 1 năm quy đổi ra một nghìn tấn dầu tương đương 1.000 TOE trở lên; hoặc các công trình xây dựng dùng làm trụ sở, văn phòng làm việc, nhà ở, cơ sở giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, TDTT, khách sạn, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng có mức tiêu thụ năng lượng trong 1 năm quy đổi ra 500 tấn dầu tương đương 500 TOE trở lên. Riêng tại Đà Nẵng có 25 đơn vị sản xuất công nghiệp và 6 toà nhà (siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn) thuộc đối tượng này.

Ngoài thực hiện các quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với lĩnh vực hoạt động có liên quan, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm còn có nhiều trách nhiệm quan trọng như: công bố mục tiêu, chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ sở; thực hiện việc kiểm toán năng lượng bắt buộc 3 năm/lần (tự kiểm toán hoặc thuê tổ chức kiểm toán năng lượng) và gửi báo cáo kiểm toán năng lượng đến Sở Công thương trong thời hạn 30 ngày sau khi thực hiện kiểm toán năng lượng...

"Tuy nhiên trong thời gian qua, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn chưa thật sự quan tâm và chưa nắm bắt được các nội dung quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (đã được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành ngày 17/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011 - PV) cùng các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện" - ông Nguyễn Đình Phúc cho hay.

Do vậy, trong năm 2012, Sở Công thương Đà Nẵng sẽ tổ chức đào tạo cán bộ quản lý năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời tiến hành kiểm tra các cơ sở này để chấn chỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật và các quy định của trung ương trong lĩnh vực này.

Được biết năm 2011, Đà Nẵng đã tiết kiệm hơn 33 triệu kWh điện, gấp 2,27 lần chỉ tiêu do EVN giao và chiến 2,34% điện thương phẩm toàn TP. Tuy nhiên việc thực hiện tiết kiệm điện trong quản lý sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, đơn vị hành chính sự nghiệp vẫn chưa thực sự nghiêm túc, chưa góp phần giảm bớt khó khăn trong tình hình thiếu điện. Nhiệm vụ quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giữa các cơ quan trên địa bàn bị chồng chéo, chưa thống nhất.

HẢI CHÂU

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.