Đà Nẵng: Bất thường DN du lịch doanh thu cao, nộp thuế thấp?

Có doanh thu cao gấp gần 6 lần nhưng doanh nghiệp này lại lại nộp thuế ít hơn doanh nghiệp khác hoạt động cùng lĩnh vực, cùng địa bàn là điều khá bất thường đang diễn ra trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở Đà Nẵng!
Như tin đã đưa, tối 19/3, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ tôn vinh 41 đơn vị, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch TP trong năm 2013. Theo Giám đốc Sở, ông Ngô Quang Vinh, một trong những tiêu chí xét chọn doanh nghiệp được tôn vinh lần này là có doanh thu, nộp ngân sách cao.
Đà Nẵng: Bất thường DN du lịch doanh thu cao, nộp thuế thấp? - ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Tám, Chủ tịch HĐQT Vitours nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại lễ tôn vinh doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng tối 19/3. Vitour có doanh thu năm 2013 là 250 tỉ đồng, nộp thuế 6 tỉ đồng; trong khiCông ty TNHH Du lịch H.I.S. Sông Hàn Việt Nam có doanh thu bằng 158,28% thì lại nộp thuế chỉ bằng 72,5% (Ảnh: HC)

Vì lẽ đó, khi công bố tên doanh nghiệp được tôn vinh, Ban tổ chức cũng đồng thời công bố luôn mức doanh thu và nộp ngân sách của các doanh nghiệp. Từ đó đã có những số liệu khiến người nghe không khỏi giật mình, bởi có những doanh nghiệp có doanh thu rất cao nhưng lại nộp thuế thấp hơn doanh nghiệp có doanh thu thấp, dù là cùng lĩnh vực.

Đơn cử, trong các công ty du lịch được tôn vinh, Công ty cổ phần du lịch Việt Nam Vitours có tổng doanh thu năm 2013 là 250 tỉ đồng, nộp ngân sách 6 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty TNHH Du lịch H.I.S. Sông Hàn Việt Nam, được xem là đơn vị khai thác thị trường khách Nhật Bản lớn nhất ở Đà Nẵng, có tổng doanh thu 395,7 tỉ đồng (bằng 158,28% so với Vitours) nhưng nộp ngân sách lại thấp hơn, chỉ 4,35 tỉ đồng (chỉ bằng 72,5%).

Trong lĩnh vực khách sạn, khu du lịch Furama Resort có tổng doanh thu năm 2013 là 208,5 tỉ đồng, nộp ngân sách 26,8 tỉ đồng. Trong khi đó, Hyatt Regency Danang Resort & Spa được giới thiệu là khu resort 5 sao đầu tiên ở Việt Nam mang thương hiệu Hyatt do Tập đoàn Indochina Capital đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng, có tổng doanh thu năm 2013 là 509 tỉ đồng (gấp 2,44 lần) thì lại nộp ngân sách 14 tỉ đồng, chỉ nhích hơn phân nửa của Furama Resort một chút!

Tương tự, trong lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đặc sản biển San Hô trên tuyến đường Hoàng Sa có doanh thu năm 2013 là 4,6 tỉ đồng, nộp ngân sách 483 triệu. Trong khi nhà hàng đặc sản biển Mỹ Hạnh cũng ở cạnh đó, hoạt động đã rất lâu năm và được Ban tổ chức giới thiệu là “địa chỉ quen thuộc của nhân dân và du khách khi đến Đà Nẵng” có doanh thu năm 2013 cao hơn nhà hàng San Hô đến gần gấp 6 lần, đạt 28,2 tỉ đồng, thì lại nộp doanh thu thấp hơn, chỉ… gần 400 triệu!

Trước những con số khá bất thường này, ngày 24/3, PV Infonet đã liên lạc với ông Nguyễn Đình Ân, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng để tìm hiểu thêm. Ông nói: “Cái đó phải phụ thuộc vào hoạt động của từng doanh nghiệp, mới đầu tư hay không mới đầu tư, nhân viên như thế nào, tùm lum tà la, làm sao tôi rõ được hoạt động của họ để mà trả lời!”.

“Vậy việc nộp thuế của các doanh nghiệp căn cứ vào đâu?” – chúng tôi đặt câu hỏi. “Thì căn cứ vào hoạt động thực tế của họ. Chứ còn bây giờ anh hỏi như rứa thì tôi không thể biết lý do để cắt nghĩa vì sao như thế này, thế kia đối với từng đơn vị cụ thể được. Khó lắm!” – ông Nguyễn Đình Ân trả lời.

Đà Nẵng: Bất thường DN du lịch doanh thu cao, nộp thuế thấp? - ảnh 2

Nhà hàng đặc sản biển Mỹ Hạnh có doanh thu năm 2013 cao gấp gần 6 lần nhà hàng đặc sản biển San Hô ở gần đó, nhưng lại nộp thuế thấp hơn 83 triệu đồng! (Ảnh: HC)

Chúng tôi tiếp tục nêu các con số cụ thể đối với các đơn vị như đã nêu trên thì ông Nguyễn Đình Ân xác nhận là giữa mức doanh thu và mức nộp ngân sách của mỗi doanh nghiệp có mối liên quan với nhau. Nhưng thuế VAT là thuế đầu ra trừ đầu vào, thuế thu nhập doanh nghiệp là doanh thu trừ chi phí, việc bỏ chi phí là khác nhau giữa từng doanh nghiệp chứ cơ quan thuế không ấn định mức thuế đối với các đơn vị nêu trên.

“Vậy với những doanh nghiệp như nêu trên ông có thể kiểm tra được không?” – Chúng tôi đặt vấn đề. “Cái đó phải từ từ để xem lại, từ từ đã chứ!” - “Khi nào thì chúng tôi có thể liên hệ lại để biết được kết quả kiểm tra?” – “Thì thong thả đi. Phải xem lại vì hoạt động của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Nhiều việc quá. Thông cảm hỉ!” – ông Nguyễn Đình Ân trả lời.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần thứ 14 (ngày 6/12/2013) và tại buổi nghe báo cáo chương trình hoạt động “Năm Doanh nghiệp 2014” của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng (ngày 17/3), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương đặt vấn đề: “Chúng ta đã đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng du lịch, theo thống kê thì năm 2013 lượng khách đến Đà Nẵng tăng mạnh nhưng tiền thuế lại không tăng được bao nhiêu!”.

Phải chăng những con số bất thường giữa doanh thu và nộp ngân sách của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở Đà Nẵng mà PV Infonet ghi nhận được như nêu trên cũng góp phần lý giải cho chính vấn đề “bất thường” mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương đã nêu ra?

HẢI CHÂU

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.