Đã mắt ngắm cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn, thu tiền tỷ ở Hà Tĩnh

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Được mùa, được giá!

Do ảnh hưởng của đợt ngập úng từ đầu năm đã làm nhiều làng rau sạch ở các xã của huyện Thạch Hà bị ảnh hưởng. Song, nhờ chuẩn bị sẵn cây giống, phân bón nên ngay sau khi nước rút, bà con đã xuống đồng làm đất sản xuất vụ rau Tết với nhiều loại rau phong phú và đa dạng...

Tại xã Thạch Liên có nhiều thôn chuyên trồng các giống rau, củ với diện tích vài chục héc ta. Đây là một trong những xã sản xuất rau, củ, quả chủ lực của toàn tỉnh; cung cấp nhiều loại rau sạch cho các địa phương lân cận và TP Hà Tĩnh.

Vườn bắp cải đang vào độ thu hoạch của người dân xã Thạch Liên.

Hiện tại, đi trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Thạch Liên có thể nhận thấy màu xanh mơn mởn của các loại bắp cải, su hào, đậu, dưa chuột… đang được người dân cho thu hoạch để bán cho các thương lái.

Vừa chăm sóc luống bắp cải to tròn, xanh mơn mởn, anh Nguyễn Văn Minh (thôn Thọ, xã Thạch Liên) cho biết, nhờ chủ động dự trữ sẵn cây con nên ngay sau khi hết ngập úng, gia đình đã có lứa rau quả vụ Đông cung ứng ra thị trường.

Hiện giá bắp cải, su hào trên thị trường dao động từ 10 - 20 ngàn đồng/kg, đây là mức giá tốt cho gia đình do nông sản được mùa và thu hoạch đúng thời điểm. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Âm lịch dự báo sức mua tăng cao, giá cả sẽ tăng lên nhiều.

Dự kiến năm nay do đầu mối các tỉnh phía Bắc khan hàng nên rau, củ, quả xã Thạch Liên được giá.

"Làng rau Thạch Liên sản xuất rau và các loại nông sản quanh năm, vụ rau Tết làm nhiều nhất, gấp 3-4 lần diện tích so với ngày thường. Ngoài các loại củ quả, tôi đã trồng dưa chuột, mướp, đậu... chỉ vài ngày nữa là có thể hái bán cho nhu cầu ngày Tết. Dự tính với 3,5 sào rau, màu thì Tết năm nay có thể thu về từ 14-15 triệu đồng, gia đình sẽ có tiền lo cho cái Tết được sung túc” – anh Minh cho biết.

Không chỉ tập trung mở rộng diện tích trồng các loại rau củ, những năm gần đây, nông dân chuyên canh về rau còn biết tạo tâm lý cho người tiêu dùng yên tâm khi dùng các sản phẩm rau sạch, chất lượng an toàn.

Theo nhiều nông dân ở làng rau ở xã Thạch Liên, họ đã áp dụng phương pháp trồng rau an toàn, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu mà chỉ  bón phân hữu cơ, vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất thu hoạch cho cây. Nhờ vậy, vựa rau  Thạch Liên nổi tiếng khắp vùng về việc xuất bán rau sạch.

Những năm gần đây, việc trồng rau, củ, quả để bán vào dịp tết đang được nhiều người dân xã Thạch Liên chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá.

“Nghề nông thì mùa nào làm cây đó, nhưng trồng rau vụ tết đem lại thu nhập cao nhất. Từ nhiều năm nay, năm nào chúng tôi cũng trồng 3,5 sào với 2 sản phẩm chính là su hào và bắp cải. Năm nay, trên diện tích này, tôi trồng hơn một nửa là bắp cải, số còn lại là su hào và một phần súp lơ.

Đến nay, rau phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao, đúng thời vụ tết” chị Nguyễn Thị Lan – người dân trồng rau tại thôn Thọ, xã Thạch Liên cho biết.

Thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ rau

Ngoài các loại bắp cải, xu hào thì người dân còn thâm canh thêm các loại như dưa chuột, đậu, bù...

Theo một số người dân ở đây thì việc trồng rau vụ đông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất lợi về thời tiết.

Năm nay, do đầu vụ gặp thời tiết không thuận lợi nên có lứa gieo hạt không nảy mầm, phải làm đi làm lại, hoặc phát triển kém. Tuy nhiên, khi thời tiết thuận lợi hơn cộng với việc tập trung chăm sóc, bón thúc nên rau phát triển tốt.

Cũng theo nhìn nhận chung một số người dân, do năm nay, đầu vụ gặp mưa bão, rét đậm nên nhìn chung rau ở các tỉnh phía Bắc sẽ ít hơn các năm trước. Do vậy, cánh đồng rau Thạch Liên được tập trung chăm sóc, rau phát triển tốt, bà con sẽ có cơ hội bán được giá hơn các năm trước.

Ông Nguyễn Sỹ Dần – Chủ tịch UBND xã Thạch Liên vui vẻ cho biết, năm nay, người dân Thạch Liên sản xuất 25 ha rau, củ, quả sạch tại các vùng rau chuyên canh như: thôn Thọ, thôn Khang, thôn Nguyên.

Ngoài ra, các hộ còn sản xuất khoảng trên 20 héc ta trong vườn hộ. Đến nay, các loại rau, củ, quả đều phát triển tốt và đang cho thu hoạch đúng vụ, được giá.

“Theo tính toán của chúng tôi thì trung bình mỗi gia đình tại xã Thạch Liên có khoảng 3 đến 6 sào trồng các loại rau, củ, quả để xuất bán quanh năm. Ước tính, mỗi gia đình có thể thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm từ việc trồng rau.

Hà Vũ
Từ khóa: Được mùa thạch liên Vựa rau nông thôn mới được giá thu nhập cao

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.